Hiểm Họa Lũ Quét

14/10/200900:00:00(Xem: 2146)

Hiểm Họa Lũ Quét

Bạn,
Theo  báo Sài Gòn, trận lũ lịch sử trong thượng tuần tháng 10 vưà qua đã đưa hầu như cả tỉnh Kon Tum vào cơn đại hồng thủy chưa từng có; thiệt hại nặng nề cũng chưa từng có mà đến giờ vẫn chưa thể thống kê hết được. Đằng sau một Kon Tum hoang tàn khủng khiếp là hiểm hoạ lũ quét tiềm ẩn dành cho cả vùng bắc Tây Nguyên như ghi nhận của báo Lao Động qua bản tin như sau.
Gần một tuần sau trận lũ lịch sử, đường Trường Sơn mới "cơ bản thông xe", tức là chỉ vẹt bùn đủ cho xe trọng tải nhẹ đi qua. Ở đoạn Đắc Glei (Kon Tum) giáp Khâm Đức (Quảng Nam), do thiếu thông tin, hàng đoàn xe tải nặng chở vật liệu xây dựng ngược Kon Tum đều phải kẹt lại trên đường. Phóng viên có mặt tại Đắc Glei sau khi vượt qua 120km từ  thành phố Kon Tum; sau những nỗ lực thông đường của ngành giao thông,nhiều đoạn qua ĐắcTô - nhất là ở Đắc Glei, con đường chỉ trông như sợi chỉ nhỏ dành cho xe một chiều; những đống bùn cao vài mét, dài hàng cây số mới được vẹt tạm lấy lối đi. Càng về thượng nguồn, dòng Đắc Pôkô càng trở nên sâu hoắm với dòng chảy đỏ ngầu, nhiều đoạn dòng lũ đã ngoạm sâu sát mặt đường. Chưa kể hàng vạn khối gỗ, củi từ thượng nguồn trôi đổ về khu vực các xã Diên Bình, Ngọc Tụ, Đắc Rnga, Tân Cảnh (Đắc Tô), cả ở các huyện Đắc Hà, Tu Mơ Rông, tàn phá hàng vạn hécta hoa màu, nhà cửa vùng hạ lưu, đồng thời làm sạt lở, tắc nghẽn giao thông nghiêm trọng.


Theo thống kê, trong trận lũ vưà qua,Kon Tum đã có 49 người chết, trong đó còn 8 người chưa tìm được xác, 2 người bị mất tích.  Đến thời gian này, tổng thiệt hại trên địa bàn  tỉnh này ước tính sẽ không dưới 7 ngàn tỉ đồng (khoảng 420 triệu Mỹ kim), một viên chức tỉnh Kon Tum thông báo như thế. Uỷ ban tỉnh Kon Tum cho  biết rằng phần lớn nông dân Kon Tum đều sống, canh tác ở thung sâu, sát sông suối; lũ xuống nhanh lại không được thông báo kịp thời nên thiệt hại càng lớn. Đáng ngạc nhiên là trận lũ lần này, người dân sống ở vùng núi cao trên 1 ngàn 200 mét vẫn thọ nạn. Điển hình là 3 ngôi làng ở xã Ngọc Yêu - Tu Mơ Rông. Qua trận lũ lần này, "yếu huyệt Kon Tum" càng lộ rõ khi Kon Tum đang trở thành "túi nước" khổng lồ, là khu vực hợp lưu của những con sông lớn như Sê San, Đắc Pôkô, với những công trình thủy điện quốc gia đã và sắp hoạt động. Nền địa chất toàn vùng chắc chắn đã và sẽ bị tác động từ đây.
Bạn,
Cũng theo báo Lao Động,hiểm hoạ lũ quét ở vùng bắc Tây Nguyên vẫn còn đó khi mà rừng đầu nguồn đã trở nên rất mỏng, đồng thời việc khai thác tài nguyên thủy điện trên hệ thống sông lớn tại đây vẫn chưa được điều phối hài hoà.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nỗi lo thiếu thủy sản… Báo Tiền Phong kể: Các nhà máy chế biến thủy sản thiếu nguyên liệu trầm trọng…
Nước nghèo, dân số tương đối, nhưng rác nhựa lên hàng dư thừa… Đó là chuyện VN.
Cán bộ tưng bừng bia rượu trong giờ làm việc là thường… Bây giờ sẽ bị cấm.
Thủ đô vẫn luôn luôn không giống ai: Hà Nội không thoát nổi ô nhiễm….
“Giang hồ hiểm ác!” là châm ngôn thường được nhắc tới trong các truyện kiếm hiệp của nhà văn Kim Dung. Thực tế giang hồ trong tiểu thuyết và giang hồ ở ngoài đời có lẽ chẳng khác nhau bao nhiêu, như chuyện các tay giang hồ đâm chém nhau tại Sài Gòn, Bình Dương trong mấy ngày qua mà báo mạng VNExpress cho biết dưới đây.
So với mức lương của người dân VN hiện nay thì 1.2 triệu đôla một năm trả cho huấn luyện viên đội tuyển quốc gia VN gốc Nam Hàn Park Hang Seo là rất cao dù so với nhiều nước trên thế giới thì không có gì là cao, nhưng điều lạ là tin này trong nước chưa biết thì Thái Lan, Nam Hàn đã biết
Tại sao phải đợi đến 3 tiếng đồng hồ và phải có thỏa thuận bằng giấy tờ chứ không được nói miệng thì các cơ quan truyền thông mạng mới được đăng lại tin của báo giấy?
Hàng ngàn người dân cư ngụ tại một chung cư tại tỉnh Nghê An đã phải di tản vì chung cư bốc cháy dữ dội, theo bản tin của báo Người Đưa Tin cho biết hôm 6 tháng 11.
Đồng Bằng Sông Cửu Long đang quên đi chuyện nước mặn dâng cao mà tập trung vào cuộc vui lễ hội Ook Om Bok mà trong đó thi đua ghe ngo là hào hứng nhất
Cái gì lâu đời thuộc về văn hóa dù là văn hóa vật thể cũng đều quý hiếm như cây thị 900 tuổi tại Chùa Đồng Phúc thuộc tỉnh Quảng Ninh tại miền Bắc Việt Nam được liệt vào si sản văn hóa của Việt Nam
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.