Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nguy Cơ Từ Nước Ngầm

19/02/200900:00:00(Xem: 2209)

NGUY CƠ TỪ NƯỚC NGẦM

Bạn,
Theo các chuyên viên môi trường, nhiều cuộc khảo sát mới đây cho thấy, nước ngầm tại thành phố Sài Gòn ngày càng suy giảm chất lượng, một số khu vực bị nhiễm khuẩn Coliform, E.coli... Thực trạng này tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe người dân. Nhiều nhà khoa học lo ngại TPSG có  nguy cơ đang lún vì người dân khai thác nước ngầm quá mức. Nay các nhà khoa học lại lo ngại cho sức khỏe người dân dùng lượng nước ngầm này vì nó đang bị nhiễm bẩn.  Báo Dân Trí ghi nhận thực trạng này như sau.
Theo khảo sát mới đây của Sở Tài nguyên Môi trường  TPSG thì  phẩm lượng nước của tầng nước ngầm thứ 2 trên địa bàn  thành phố đang có dấu hiệu suy giảm. Nước ngầm thuộc tầng nước này tại một số địa bàn như quận 9, 10, 11, 12, Thủ Đức, Gò Vấp, Tân Bình, Bình Tân, Tân Phú có hàm lượng nitơ (NO3) cao; riêng tại Gò Vấp thì hàm lượng nitơ đã vượt tiêu chuẩn nước dùng cho ăn uống.  Sở này còn cảnh báo, nước ngầm lấy từ các giếng khoan gần hầm vệ sinh tự hoại, gần kênh rạch ô nhiễm thì mức độ nhiễm bẩn càng cao hơn. 
Trung tâm Nước sinh hoạt và Vệ sinh môi trường nông thôn TPSG cũng có một khảo sát khác tại các quận 9, Thủ Đức và 4 huyện Hóc Môn, Củ Chi, Nhà Bè, Bình Chánh cho thấy nước ngầm tại một số khu vực trên địa bàn các quận huyện này bị nhiễm vi sinh nặng.


Đặc biệt tại khu vực các xã Hiệp Phước, Phước Kiển, Long Thới (Nhà Bè); Phong Phú (Bình Chánh) có tồn tại vi sinh như Coliform, E.coli... Trong khi theo quy định Việt Nam thì các thành phần trên không được có trong nước sinh họat.
Theo thống kê của Sở Tài nguyên Môi trường thì  thành phố SG có khoảng 1/3 dân số phải sử dụng nước ngầm cho sinh hoạt và sản xuất. Mỗi ngày người dân khai thác khoảng 525,000 m3 nước ngầm; trong đó, dùng cho sinh họat là khoảng 125.000 m3/ngày. Theo báo cáo giữa năm 2008 của Sở Tài nguyên Môi trường về tình hình sử dụng nước ngầm trên địa bàn TPSG thì hiện TPSG có gần 200 ngàn giếng khoan, công suất khai thác trên 1 triệu m3/ngày, gấp 5 lần nguồn cung nước ngầm tự nhiên; hầu hết các giếng khoan này đều khai thác trái phép. Tuy nhiên, do nhân lực yếu nên ngành  tài nguyên môi trường vẫn chưa thể quản lý được họat động này.
Bạn,
Cũng theo báo Dân Trí, do không quản lý được nên họat động khai thác nước ngầm trên địa bàn TPSG đang diễn ra khá phức tạp, dẫn đến nhiều nguy cơ tiền ẩn; trong đó có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe người dân khi sử dụng nguồn nước ngầm nhiễm bẩn. Ngoài ra, các giếng khoan khai thác nước ngầm bị bỏ vì hư hỏng cũng là một con đường dẫn các chất thải xuống tầng nước ngầm làm ô nhiễm nguồn nước, mà các cơ quan chức năng không nắm được để ngăn chặn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trời hành cơn lụt mỗi năm… bây giờ mưa lụt kéo tới hoài, mới lạ…
Quốc doanh có nhiều dự án đầu tư ra nước ngoài, nhiều dự án có lời đã giảm và các dự án lỗ lại tăng…
Câu chuyện ô nhiễm môi trường càng lúc càng bi thảm… không chỉ thiên nhiên làm cho đời sống gian nan hơn, ngay chính con người cũng làm thêm tệ hại.
Thành Cổ Loa bây giờ còn gì? Vẫn còn đứng vững sau hơn hai ngàn năm? Thực ra là điêu tàn, những vẫn còn đủ để kinh doanh du lịch.
Có ai hài lòng với chất lượng không khí ở hai thành phố lớn không? Có, và có rất ít.
Trong khi đội tuyển Việt Nam thắng đội Indonesia với tỷ số cách biệt, một tin buồn cho ngành du lịch y tế Việt Nam là một Việt Kiều về Sài Gòn căng da mặt và chết cũng vì ca giải phẫu của bệnh viện thẩm mỹ…
Cổ vật rồi cứ chắp cánh bay xa… vĩnh viễn xóa đi những quá khứ văn hóa.
Việt Nam đang có bao nhiêu người mù chữ? Câu trả lời theo thống kê là khoảng một triệu rưỡi người mù chữ.
Cứ vào ngày 11 tháng 10 hàng năm, thế giới lại đón Ngày Quốc Tế Trẻ Em Gái (International Day of the Girl Child), còn gọi là Ngày Trẻ Em Gái (Day of Girls) – một ngày để gây ý thức về các vấn đề mà 1.1 tỷ bé gái trên thế giới phải đối diện, và cũng là ngày để tăng thượng quyền trẻ em, đặc biệt là quyền trẻ em gái.
Nhiều doanh nghiệp Việt Nam vẫn tránh né bảo hiểm xã hội…
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Khảo sát từ trang CNN cho thấy, tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 4 năm qua.
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.