Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cá, Tôm Không Sống Nổi

09/10/200800:00:00(Xem: 2651)

<"xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:office" /> 

Bạn,

 

Theo ghi nhận của báo Sài Gòn, tại miền Tây Nam phần, việc phát triển ồ ạt khu công nghiệp, cụm công nghiệp cùng với sự bùng phát nuôi trồng, chế biến thủy sản; nạn lạm dụng phân bón, thuốc trừ sâu... khiến tình trạng ô nhiễm môi trường, nhất là môi trường nước, hết sức nghiêm trọng, cá tôm không sống nổi. Báo Người Lao Động ghi nhận về thảm họa này như sau.

 

Theo số liệu của các nhà khoa học, tại  đồng bằng sông Cửu Long, trung bình  mỗi năm gần đây, tổng lượng chất thải rắn sinh hoạt lên đến 780,435 tấn, nước thải sinh hoạt: 102 triệu m3, nước thải công nghiệp: 47.2 triệu m3, chất thải rắn công nghiệp: 222,032 tấn (nguy hại: 2,000 tấn), rác thải y tế: 3,800 tấn... Chỉ riêng ở khu công nghiệp Bình Đức và Mỹ Tho (tỉnh Tiền Giang), hàng chục đơn vị hoạt động mỗi ngày đã thải ra sông Tiền hàng trăm ngàn mét khối chất thải. Theo các cơ quan chức năng, nếu không kịp thời có giải pháp bảo vệ môi trường thì chẳng bao lâu nữa, sông Tiền sẽ ô nhiễm nghiêm trọng.

 

Theo trình bày của người dân, phóng viên đến một miệng cống thoát chất thải từ  khu công nhiệp Bình Đức ra sông Tiền. "Khi thủy triều xuống thấp, một khoảng sông xung quanh khu vực này bốc mùi hôi thối nồng nặc", một người dân sinh sống trên ghe cho biết. Tại miệng cống này, lượng nước thải ra khá nhiều với màu trắng đục, sủi bọt và có mùi chua, thối. Phóng viên thấy có cả những con cá, tôm đã chết nổi lềnh bềnh. Nhiều cây cỏ quanh miệng cống cũng đã chết khô. Một người chuyên sống bằng nghề chài lưới cho biết vào lúc các nhà máy sản xuất cao điểm, cống này chảy ra chất thải đầy máu và mỡ cá, nếu lỡ để dây vào người sẽ bị ngứa, lở loét.

 

Men theo một đoạn sông Tiền, phóng viên còn phát  giác nhiều đoạn ống nhựa lắp đặt ngầm ra sông. Theo ông Nguyễn Văn Tùng, một người dân sống gần đó,vào ban đêm, nước từ các đường ống này chảy ra đỏ đục cả một khúc sông. Khi thủy triều xuống thấp, phóng viên thấy bùn đất ở đoạn sông này có màu đỏ khác thường.

 

Theo Chi cục Bảo vệ môi trường tỉnh Tiền Giang, hầu hết các nhà máy, xí nghiệp ở khu công nghiệp Bình Đức, Mỹ Tho đều khai báo lập hệ thống xử lý chất thải, song ít có đơn vị nào thực hiện đúng quy trình đã cam kết. Khi cơ quan chức năng đến kiểm tra (có thông báo trước), thì những doanh nghiệp này thực hiện việc xử lý chất thải rất nghiêm túc. Một thanh tra viên thừa nhận: "Họ xả nước thải chưa qua xử lý vào ban đêm nên có trời mới biết, chưa kể việc lắp hệ thống ngầm xả nước thải chưa qua xử lý ra sông".

 

Bạn,

 

Cũng theo báo Người Lao Động, các nhà khoa học  báo  động rằng tình trạng ô nhiễm môi trường ơ miền Tây Nam phần đã làm tăng nguy cơ  phá hủy  một vùng sinh thái ngập nước quý hiếm, để lại những hậu quả xấu. Nạn ô nhiễm không chỉ hủy hoại môi trường mà còn làm nảy sinh nhiều loại bệnh tật hiểm nghèo cho người dân.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong một đất nước mà trẻ em lúc nào cũng có thể bị xâm hại là điều bất hạnh nhất của một dân tộc bởi vì khi trở thành là nạn nhân của bạo hành thì những trẻ em này khi lớn lên sẽ có nguy cơ là người xâm hại kẻ khác, như lời báo động trong bản tin của Báo Kinh Tế Đô Thị nói rằng có tới 5,000 trẻ em bị xâm hại tại VN.
Ở đời có nhiều người thật đau khổ khiến ai nấy cũng không thể cầm lòng như trường hợp đám tang của một cô giáo bị tai nạn xe mà chồng thì chết, con thì nhỏ dại và nhà thì nghèo đến nỗi không thể mua quan tài để chôn
Chuyện tình nam nữ là điều bình thường không có gì đáng nói, nhưng nếu có quan hệ tình dục với người vị thành niên mà nhất là với một ông thầy giáo thì là chuyện không thể chấp nhận được, như bản tin của báo Một Thế Giới cho biết hôm Thứ Tư như sau.
Học hành là chuyện lớn của đời người mà bất cứ bậc làm cha mẹ nào cũng muốn con cái mình thành đạt, nhưng đôi khi cha mẹ cũng phải chấp nhận một hiện thực về trình độ học vấn của con để giúp chúng đi lên vững vàng.
Lễ trao giải túc cầu quốc tế AFF Awards Night 2019 sẽ được tổ chức tại Hà Nội vào ngày 8 tháng 11 năm nay
Bình thường có thể ai cũng hiểu sinh lão bệnh tử là điều không thể tránh, nhưng khi nó đến bất ngờ thì ai cũng sợ, giống như trường hợp 2 người tại Hà Nội đã chết do “vi khuẩn lạ” làm viêm cơ tim khiến cho nhiều người dân lo lắng.
Đó là chặng đường ai cũng thấy rõ: ô nhiễm không khí, ô nhiễm thực phẩm, ô nhiễm nước uống sẽ dẫn tới nhiều bệnh ngặt ngèo, trong đó có ung thư…
Hạng mấy về môi trường kinh doanh? Việt Nam không vào nổi top-50, nghĩa là nhóm 50 quốc gia có môi trường kinh doanh tốt nhất.
Cây chết, cây chết giữa công viên Sài Gòn…
Nhìn đâu cũng thấy ung thư… đó là tình hình cả nước VN.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.