Sống Trong Sợ Hãi

16/10/200700:00:00(Xem: 2569)

Bạn,

Theo báo quốc nội, thượng tuần tháng 10 vừa qua, tại quận Long Biên, Thành phố Hà Nội, chỉ trong 1 đêm, có 11 căn nhà ở phường Ngọc Thụy, bỗng nhiên lún sụt và đổ ào xuống sông Hồng. Phường này gồm 38 tổ cư dân, trong đó có 11 tổ nằm ở ngoài đê, với 1 ngàn 600  gia đình và 7 ngàn người (6 tổ cư dân nằm giữa hai con sông Hồng và sông Đuống, 5 tổ nằm ngoài đê sông Hồng). Hằng năm cư dân  ven bờ sông Hồng phải sống sợ  hãi vì phải luôn đối mặt với nguy cơ sạt lở mỗi mùa mưa bão. Báo Người Lao Động điện tử ngày 15/10/2007 ghi nhận thảm họa này  như sau.

Có tận mắt chứng kiến cảnh những ngôi nhà bị sụt lún mới cảm nhận hết nỗi sợ hãi của những người sống tại khu phố Ngọc Thụy. Tại khu sạt lở dài hơn 100 m dọc bờ sông Hồng, hàng chục ngôi nhà bị xô lệch sang một bên do nền sạt, lún. Các bức tường nhà, tường rào khu vực cận đê đều có các đường rách, nứt chạy dọc thân tường. Hiện tình trạng sạt lở còn có nguy cơ tiếp diễn. Kinh hoàng nhất phải kể đến ngôi nhà 5 tầng tại tổ 2. Cả tòa nhà nghiêng hẳn một góc khoảng 300, thân dựa vào một ngôi nhà 2 tầng khác khiến cả hai ngôi nhà đều bị nghiêng trong thế dựa vào nhau. Ngay trong đêm, chủ nhà đã phải bỏ của chạy lấy người và đợi ngày hôm sau mới chuyển tài sản ra ngoài. Hiện nhiều gia đình cư dân ngoài đê vẫn cố bám trụ với mảnh đất đang bị sạt lở vì họ không có sự lựa chọn nào khác, dù đang hết sức lo lắng.

Về nguyên nhân, theo báo cáo của Hạt Quản lý đê số 5 Hà Nội, sạt lở bờ bãi sông thuộc khu vực tổ 2, phường Ngọc Thụy ngày 10-10 là do tác động của dòng chảy áp sát bờ tả gây xói tiếp phần bãi bồi, làm cho đất sát bờ sông bị nứt và sạt lở. Theo  trình bày của người dân, từ nhiều tuần nay, khu vực bãi bồi ven sông Hồng xuất hiện một nhóm người lạ mặt với phương tiện tàu thuyền khá hiện đại đến nạo hút cát. Đây là nguyên nhân khiến dòng chảy thay đổi, tạo ra nhiều dòng xoáy thẳng vào bờ, "đào" những hàm ếch rất nguy hiểm. Thực ra, hiện tượng sạt lở đất không phải năm nay mới có mà đã "đến hẹn lại lên" từ vài năm qua. Hiện các cơ quan chức năng vẫn chưa có giải pháp cụ thể. Vấn đề chính sau khi quận kiểm tra việc sử dụng đất của các hộ dân ven bờ sông tại ba phường là diện tích đất lấn chiếm lớn hơn rất nhiều so với quỹ đất thực tế. Hầu hết những nhà cư dân bị sạt lở ngay lập tức đắp lại kè.

Bạn,

Theo báo quốc nội,  cơ quan chức năng TP Hà Nội  vừa đề ra phương  thức di dời các  gia đình ra khỏi vùng sạt lở. Theo kế hoạch, đợt 1 (từ nay đến tháng 12-2007) thí điểm di dời những gia đình nằm sát kè Gia Thượng. Đợt 2 (đến tháng 12-2008) tiếp tục di dời các gia đình nằm trong hành lang thoát lũ và ảnh hưởng trực tiếp đến việc quản lý đê kè. Điều này có nghĩa là từ nay đến lúc đó, người dân vẫn phải sống trong sợ hãi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Xem hát cải lương miễn phí? Chuyện này chỉ xảy ra tại Sài Gòn…
Doanh nghiệp Nhật Bản rủ nhau đầu tư vào nông nghiệp VN…
Bắt đầu quan ngại rồi… xuất cảng rau quả giảm trong năm nay.
Không dưng Việt Nam lại trở thành bãi đáp cho nhiều doanh nghiệp Trung Quốc trốn thuế…Báo Đất Việt kể: Lo Việt Nam thành bãi đáp cho DN Trung Quốc tránh thuế…
Nhà văn Phan Khôi sinh ngày 6 tháng 10 năm 1887. Nghĩa là, vào Chủ Nhật này (ngày 6 tháng 10/2019) là tròn 132 năm ngày sinh của cụ Phan Khôi.
Thường khi đầu tư vẫn có nghĩa là ném tiền lên cho bay theo gió… Chưa hẳn thế, nói đầu tư, có khi tiền vào túi riêng cán bộ và rồi khai đầu tư chưa hiệu quả…
Sinh viên đánh bài trong trường đại học. Đặc biệt đây là trường sư phạm… nghĩa là các thầy giáo tương lai.
Cấm hút thuốc thử nghiệm… hy vọng s4 thêm du khách không ưa thuốc lá.
Chính phủ CSVN bán nước với giá trên trời… làm người dân chới với.
Ngày cxàng khó thổ tại Hà Nội, khó thở tới sinh bệnh đủ thứ…
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.