Xe Buýt Không Bãi Đậu

10/10/200700:00:00(Xem: 2469)

Bạn,

Theo báo quốc nội, thành phố Sài Gòn hiện có hơn 3 ngàn 200 xe buýt với tổng cộng khoảng 19 ngàn 500 chuyến hoạt động mỗi ngày. Với 111 tuyến xe buýt hiện hữu, thành phố Sài Gòn cần có ít nhất chừng ấy bến bãi cho các vị trí đầu và cuối tuyến. Thế nhưng, số bến xe buýt hiện có của  Sài Gòn chỉ đếm trên đầu ngón tay và đang trong tình trạng quá tải. Không có bãi đậu, xe buýt đã "góp phần" làm ùn kẹt giao thông, gây mất  trật tự, xả rác, ảnh hưởng sinh hoạt của cư dân. Báo Người Lao Động ghi nhận thực trạng này như sau.

Tại thành phố SG, hiện  chỉ có 3 địa chỉ được coi là bến xe buýt đúng nghĩa, bao gồm: Trạm Điều hành xe buýt tại công trường Quách Thị Trang, Bến xe buýt Chợ Lớn và Bến xe buýt Đại học Nông Lâm. Ngay những đầu bến được bố trí tại các bến xe khách liên tỉnh (như Bến xe Miền Đông, Bến xe Miền Tây, Bến xe An Sương, Ngã tư Ga) diện tích thật sự dành cho xe buýt cũng không đáng kể và thường xuyên trong tình trạng quá tải. Điển hình là ở Bến xe An Sương, vào giờ cao điểm xe buýt từ các tuyến đổ về không có chỗ phải đậu tràn ra Quốc lộ 22. Ngay cả Bến xe buýt Chợ Lớn, dù được thừa hưởng toàn bộ diện tích của bến xe khách trước đây nhưng hiện cũng trong tình trạng "nở nồi", giờ cao điểm xe buýt không vào bến được, phải dừng để xuống khách dọc các tuyến đường xung quanh. Trong khi đó, hầu hết các tuyến xe buýt còn lại đều không có chỗ đậu cho xe tại các vị trí đầu và cuối tuyến. Bến xe buýt Lê Hồng Phong (quận 10), một trong những bến có "bề dày lịch sử", thực chất cũng chỉ là dùng tạm lòng đường làm chỗ đậu. Toàn bộ hoạt động của bến xe này gần như diễn ra ngay dưới lòng đường.

Tình trạng xe vào, ra gây mất trật tự, cản trở giao thông, buôn bán hàng rong, xả rác... từng một thời bị người dân khu phố la ó, kiến nghị  thành phố chuyển bến xe này đi chỗ khác. Bến xe buýt Đầm Sen cũng tương tự, xe buýt nối đuôi nhau đậu dọc bờ rào công viên, lòng đường để đón, trả khách và không quên "góp phần" vào những nguyên nhân gây kẹt xe triền miên tại khu vui chơi này. Một số bến xe buýt khác cũng thuộc dạng "không đụng hàng". Tuyến xe buýt Quang Trung- siêu thị CMC Tân Bình của Hợp tác xã (HTX) Vận tải 19-5 có đầu tuyến là cổng rào Công viên Phần mềm Quang Trung (quận 12) và cuối tuyến là... cây xăng ở góc đường Lý Thường Kiệt- Đông Hồ (quận Tân Bình).. Chưa kể hàng chục bến xe buýt khác năm này qua năm khác cứ ngụ dưới lòng đường và trạm điều hành thì trọ luôn trong quán nước. Do không chỗ đậu, xe buýt phải xếp hàng trên đường. Hợp tác xã Vận tải 19-5, đơn vị có số đầu xe cao nhất nhì TPSG với 300 chiếcsân nhà hát An Nhơn Tây hoặc các con hẻm, quán nước.

Bạn,

Cũng theo báo NLDD, một viên chức điều hành một hợp tác xã  vận tải cho biết: "Có tuyến xe  mà không có bến cũng phải chịu chứ biết làm sao. Có lần anh em tài xế đưa xe đậu tạm trong mấy con đường đất thì bị người dân phản đối mà đậu ngoài đường thì bị công an đuổi như đuổi tà".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.