Hôm nay,  

Đô Thị Ô Nhiễm Không Khí

15/10/201000:00:00(Xem: 4087)

Đô Thị Ô Nhiễm Không Khí

Bạn,
Theo báo Sài Gòn, các chuyên viên môi trường vưà báo động rằng tại VN có 3 đô thị lớn và 2 tỉnh là có nồng độ ô nhiễm không khí cao là Sài Gòn,  Hải Phòng và Hà Nội, Bình Dương, Đồng Nai. Hai nguyên nhân chính yếu dẫn đến hệ quả này là do hoạt động sản xuất công nghiệp và giao thông.  Báo SGGP ghi nhận về hiện trạng này qua bản tin như sau.
Khảo sát gần đây của Bộ Công thương khẳng định, có đến 40% nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường do hoạt động sản xuất công nghiệp. Số còn lại là do hoạt động sinh hoạt của người dân và giao thông vận tải. Mức độ ô nhiễm ở các khu công nghiệp tăng cao là do những biện pháp "xử lý khí thải" còn khá đơn giản, nhiều doanh nghiệp không tự giác áp dụng các công nghệ vào quy trình  khử lọc khí thải hoặc cố ý xả thải không qua khử lọc. Hơn nữa, các khu công nghiệp chưa có công cụ để tính toán lượng khí thải ô nhiễm, chưa thống nhất cách tính ô nhiễm từ nhiên liệu, loại hình công nghệ, trình độ công nghệ.
Công tác thanh tra, kiểm tra và xử  phạt  hành vi vi phạm môi trường chỉ mới tập trung vào loại hình "xử lý nước thải" và chất thải nguy hại của doanh nghiệp. Còn khí thải chưa được quan tâm đúng mức. Mức xử phạt đối với hành vi xả khí thải vượt  quy chuẩn cho phép còn thấp. Cũng chưa có doanh nghiệp nào bị buộc tạm ngưng hoạt động vì hành vi vi phạm xả khí thải vượt quy chuẩn. Do đó, nhiều doanh nghiệp vẫn xem nhẹ vấn đề này.


Về hoạt động giao thông vận tải, số phương tiện cá nhân gia tăng đã ở mức 6 số không trở lên. Mặc dù các cơ quan chức năng đã và đang tìm mọi cách nhằm tăng sức cạnh tranh cho các phương tiện công cộng nhưng vẫn chưa thu hút sự tham gia của người dân. Nguyên nhân, một phần cũng xuất phát từ hạ tầng giao thông tại các đô thị lớn  còn nhiều bất cập, chưa đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân. Quy hoạch giao thông giữa các quận huyện chưa thực sự đồng bộ. Có những đoạn đường ở quận này thì rộng 20m nhưng sang đến quận khác chỉ còn 10m. Điều này tạo nên những nút thắt cổ chai trong tuyến đường giao thông, gây khó khăn rất nhiều cho hoạt động vận tải công cộng. Do đó, xu hướng người dân lựa chọn phương tiện cá nhân cũng vì có thể linh động trong di chuyển, phần khác quan trọng hơn là phù hợp với hiện trạng hạ tầng giao thông hiện nay ở các thành phố lớn.
Bạn,
Cũng theo báo SGGP, Hà Nội và TPSG đã và đang được xếp vào tốp 10 thành phố ô nhiễm không khí nhất thế giới. Để cải thiện vị trí cũng như hình ảnh của mình, hai thành phố này đã có các kế hoạch giảm thiểu ô nhiễm không khí ... nhưng hiệu quả đạt được vẫn thấp. Đây cũng là thực trạng chung mà nhiều thành phố lớn của VN đang gặp phải.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Lời Tòa Soạn: Họa sĩ Duy Thanh vừa từ trần vào giờ 9:30 PM, đêm Chủ Nhật 24/11/2019 tại bệnh viện General Hospital San Francisco, tại thành phố San Francisco, California.
Cuộc chiến thương mại vẫn xảy ra chung quanh hàng Việt Nam xuất cảng…Báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp ghi nhận: Sau khi áp thuế chống trợ cấp 12% với ống thép không gỉ từ Việt Nam, Ấn Độ lại tiếp tục điều tra chống trợ cấp đối với ván sợi bằng gỗ.
Trộm kỹ thuật của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Anh quốc, Pháp quốc… Lấn chiếm Biển Đông của VN, Philippines… Bây giờ TQ cũng chôm cả văn hóa VN, nói rằng áo dài VN là truyền thống thời trang Trung Hoa…
Xây cầu, rủ nhau xây cầu… Nhà nước xây không nổi, cạn tiền, nên vay tiền quốc tế để xây cầu…
Thiếu thịt heo, đặc biệt là dịp Tết sắp tới… Báo Vietnam Finance ghi nhận: Từ đây đến Tết, mỗi tháng sẽ thiếu khoảng 70.000 tấn thịt heo.
Vậy là huề… Trận bóng đá mọi người hồi hộp chờ, vậy là huề. Bản in TTXVN kể: Tuyển Việt Nam và tuyển Thái Lan đã cầm hòa nhau 0 - 0 ở lượt trận thứ 5 bảng G vòng loại World Cup 2022 diễn ra trên sân Mỹ Đình tối 19/11.
Nhức nhối vẫn là chuyện mua hàng ngoại về rồi dán thương hiệu hàng Việt… Infonet ghi lời một quan chức về tình hình “Nhập hàng nước ngoài về cắt mác dán nhãn Made in VN: Chúng ta đang tự giết chúng ta!”
Có nên hợp pháp hóa mại dâm để câu du khách? Các quan chức Hà Nội đã “bức xúc” nêu câu hỏi như thế.
Tình hình ung thư của dân mình có những con số đáng ngại: 70% biết có bệnh ung thư khi đã vào giai đoạn cuối… nghĩa là tới lúc khó chữa trị.
Bán nước với giá cắt cổ, hay giá rẻ mạt? Đó là chuyện Hà Nội mua “hớ” có phải không? Báo Tiền Phong kể chuyện nước sông Đuống bán giá khủng: Hà Nội 'hớ' khi chọn nhà đầu tư?
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.