Hôm nay,  

Đô Thị Ô Nhiễm Không Khí

15/10/201000:00:00(Xem: 4099)

Đô Thị Ô Nhiễm Không Khí

Bạn,
Theo báo Sài Gòn, các chuyên viên môi trường vưà báo động rằng tại VN có 3 đô thị lớn và 2 tỉnh là có nồng độ ô nhiễm không khí cao là Sài Gòn,  Hải Phòng và Hà Nội, Bình Dương, Đồng Nai. Hai nguyên nhân chính yếu dẫn đến hệ quả này là do hoạt động sản xuất công nghiệp và giao thông.  Báo SGGP ghi nhận về hiện trạng này qua bản tin như sau.
Khảo sát gần đây của Bộ Công thương khẳng định, có đến 40% nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường do hoạt động sản xuất công nghiệp. Số còn lại là do hoạt động sinh hoạt của người dân và giao thông vận tải. Mức độ ô nhiễm ở các khu công nghiệp tăng cao là do những biện pháp "xử lý khí thải" còn khá đơn giản, nhiều doanh nghiệp không tự giác áp dụng các công nghệ vào quy trình  khử lọc khí thải hoặc cố ý xả thải không qua khử lọc. Hơn nữa, các khu công nghiệp chưa có công cụ để tính toán lượng khí thải ô nhiễm, chưa thống nhất cách tính ô nhiễm từ nhiên liệu, loại hình công nghệ, trình độ công nghệ.
Công tác thanh tra, kiểm tra và xử  phạt  hành vi vi phạm môi trường chỉ mới tập trung vào loại hình "xử lý nước thải" và chất thải nguy hại của doanh nghiệp. Còn khí thải chưa được quan tâm đúng mức. Mức xử phạt đối với hành vi xả khí thải vượt  quy chuẩn cho phép còn thấp. Cũng chưa có doanh nghiệp nào bị buộc tạm ngưng hoạt động vì hành vi vi phạm xả khí thải vượt quy chuẩn. Do đó, nhiều doanh nghiệp vẫn xem nhẹ vấn đề này.


Về hoạt động giao thông vận tải, số phương tiện cá nhân gia tăng đã ở mức 6 số không trở lên. Mặc dù các cơ quan chức năng đã và đang tìm mọi cách nhằm tăng sức cạnh tranh cho các phương tiện công cộng nhưng vẫn chưa thu hút sự tham gia của người dân. Nguyên nhân, một phần cũng xuất phát từ hạ tầng giao thông tại các đô thị lớn  còn nhiều bất cập, chưa đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân. Quy hoạch giao thông giữa các quận huyện chưa thực sự đồng bộ. Có những đoạn đường ở quận này thì rộng 20m nhưng sang đến quận khác chỉ còn 10m. Điều này tạo nên những nút thắt cổ chai trong tuyến đường giao thông, gây khó khăn rất nhiều cho hoạt động vận tải công cộng. Do đó, xu hướng người dân lựa chọn phương tiện cá nhân cũng vì có thể linh động trong di chuyển, phần khác quan trọng hơn là phù hợp với hiện trạng hạ tầng giao thông hiện nay ở các thành phố lớn.
Bạn,
Cũng theo báo SGGP, Hà Nội và TPSG đã và đang được xếp vào tốp 10 thành phố ô nhiễm không khí nhất thế giới. Để cải thiện vị trí cũng như hình ảnh của mình, hai thành phố này đã có các kế hoạch giảm thiểu ô nhiễm không khí ... nhưng hiệu quả đạt được vẫn thấp. Đây cũng là thực trạng chung mà nhiều thành phố lớn của VN đang gặp phải.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Nỗi lo thiếu thủy sản… Báo Tiền Phong kể: Các nhà máy chế biến thủy sản thiếu nguyên liệu trầm trọng…
Nước nghèo, dân số tương đối, nhưng rác nhựa lên hàng dư thừa… Đó là chuyện VN.
Cán bộ tưng bừng bia rượu trong giờ làm việc là thường… Bây giờ sẽ bị cấm.
Thủ đô vẫn luôn luôn không giống ai: Hà Nội không thoát nổi ô nhiễm….
“Giang hồ hiểm ác!” là châm ngôn thường được nhắc tới trong các truyện kiếm hiệp của nhà văn Kim Dung. Thực tế giang hồ trong tiểu thuyết và giang hồ ở ngoài đời có lẽ chẳng khác nhau bao nhiêu, như chuyện các tay giang hồ đâm chém nhau tại Sài Gòn, Bình Dương trong mấy ngày qua mà báo mạng VNExpress cho biết dưới đây.
So với mức lương của người dân VN hiện nay thì 1.2 triệu đôla một năm trả cho huấn luyện viên đội tuyển quốc gia VN gốc Nam Hàn Park Hang Seo là rất cao dù so với nhiều nước trên thế giới thì không có gì là cao, nhưng điều lạ là tin này trong nước chưa biết thì Thái Lan, Nam Hàn đã biết
Tại sao phải đợi đến 3 tiếng đồng hồ và phải có thỏa thuận bằng giấy tờ chứ không được nói miệng thì các cơ quan truyền thông mạng mới được đăng lại tin của báo giấy?
Hàng ngàn người dân cư ngụ tại một chung cư tại tỉnh Nghê An đã phải di tản vì chung cư bốc cháy dữ dội, theo bản tin của báo Người Đưa Tin cho biết hôm 6 tháng 11.
Đồng Bằng Sông Cửu Long đang quên đi chuyện nước mặn dâng cao mà tập trung vào cuộc vui lễ hội Ook Om Bok mà trong đó thi đua ghe ngo là hào hứng nhất
Cái gì lâu đời thuộc về văn hóa dù là văn hóa vật thể cũng đều quý hiếm như cây thị 900 tuổi tại Chùa Đồng Phúc thuộc tỉnh Quảng Ninh tại miền Bắc Việt Nam được liệt vào si sản văn hóa của Việt Nam
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.