Cháy Rừng Ở Miền Trung

13/07/201000:00:00(Xem: 2821)

Cháy Rừng ở Miền Trung

Bạn,
Theo báo Sài Gòn, những ngày qua, nhiệt độ ngoài trời tại nhiều tỉnh miền Trung lên đến 47 độ C. Nắng nóng kỷ lục góp phần gây ra các vụ cháy rừng vừa qua và gia tăng nguy cơ cháy rừng ở hầu hết các tỉnh... Trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh, nắng nóng khốc liệt kéo dài, cộng với gió Tây Nam thổi mạnh , hàng ngàn héc ta rừng (chính yếu là thông và keo chuẩn bị cho thu hoạch) của địa phương này đang phải đối mặt với nguy cơ "phát hỏa" vào bất kỳ thời  gian nào. Báo SGGP ghi nhận về thảm họa cháy rừng tại miền Trung này qua bản tin như sau.
Tại Quảng Bình,  đợt nắng nóng hơn 45 độ C, có ngày tăng vọt lên gần 48 độ C, những dãy núi đá vôi của  khu di sản Phong  Nha-Kẻ Bàng  (PN-KB) không còn sự ẩm ướt, nguy cơ cháy rất cao, trong khi đó các nguồn suối cạn ở mức thấp nhất trong vòng hơn 50 năm qua.  Vàchỉ một đêm có đến 3 vụ cháy rừng tại cửa ngõ khu vực này. Đêm 6-7, tại thôn 2 xã Sơn Trạch giáp với di sản PN-KB, người dân đi đốt thực bì đã gây cháy 3 hécta rừng. Các lực lượng của xã cùng huyện và kiểm lâm tỉnh đã vào cuộc đến 3 giờ sáng 7-7 đám cháy mới được khống chế. Trong khi đó tại xã Hưng Trạch, cũng cận kề di sản đã diễn ra 2 vụ cháy, thiêu đốt hơn 2 hécta rừng trồng. Hơn 500 người được huy động mới dập tắt 3 vụ cháy trên. Trong khi đó, tại huyện Quảng Trạch, có 9 vụ cháy rừng đã diễn ra, ngọn lửa cướp đi 26 hécta rừng.


Hàng trăm lý do bùng phát cháy rừng. Như trường hợp ở khu vực nghĩa địa khu vực 5, phường Trường An,  thành phố  Huế , lúc 12 giờ 20 ngày 7-7, từ việc một người đốt tổ ong, sau đó ngọn lửa bùng phát. Chỉ 15 phút ngọn lửa đã cháy rộng hơn 2 hécta. 
Tại Đà Nẵng, gần đây nhất, vào hồi 11 giờ 30 ngày 6-7, một đám cháy lớn xuất hiện tại Tiểu khu 42, rừng đặc dụng Nam Hải Vân (thuộc phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu, Đà Nẵng). Dù huy động trên 100 người cùng nhiều phương tiện để cứu rừng nhưng đám cháy cũng "kịp" thiêu rụi gần 4 hécta rừng đặc dụng. Trong tháng 5-2010, đã xảy ra 11 vụ cháy rừng trên địa bàn  thành phố này làm thiệt hại 49 hécta (trong đó, 9 vụ cháy rừng trồng, 1 vụ cháy đồi tranh, 1 vụ cháy thực bì).
Bạn,
Cũng theo báo SGGP, tại Quảng Ngãi, Chi cục Kiểm lâm tỉnh  này cho biết, 6 tháng đầu năm 2010, trên địa  bàn tỉnh này xảy ra 18 vụ cháy rừng trên diện tích 16 hécta, chính yếu là rừng trồng. Nếu so với năm ngoái, tăng 14 vụ chiếm trên 80%, một con số đáng giật mình. Ngoài thiêu rụi hàng chục hécta rừng, hỏa hoạn cũng đã làm 2 người dân tử vong, 1 người bị thương nặng khi tham gia chữa cháy rừng".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong một đất nước mà trẻ em lúc nào cũng có thể bị xâm hại là điều bất hạnh nhất của một dân tộc bởi vì khi trở thành là nạn nhân của bạo hành thì những trẻ em này khi lớn lên sẽ có nguy cơ là người xâm hại kẻ khác, như lời báo động trong bản tin của Báo Kinh Tế Đô Thị nói rằng có tới 5,000 trẻ em bị xâm hại tại VN.
Ở đời có nhiều người thật đau khổ khiến ai nấy cũng không thể cầm lòng như trường hợp đám tang của một cô giáo bị tai nạn xe mà chồng thì chết, con thì nhỏ dại và nhà thì nghèo đến nỗi không thể mua quan tài để chôn
Chuyện tình nam nữ là điều bình thường không có gì đáng nói, nhưng nếu có quan hệ tình dục với người vị thành niên mà nhất là với một ông thầy giáo thì là chuyện không thể chấp nhận được, như bản tin của báo Một Thế Giới cho biết hôm Thứ Tư như sau.
Học hành là chuyện lớn của đời người mà bất cứ bậc làm cha mẹ nào cũng muốn con cái mình thành đạt, nhưng đôi khi cha mẹ cũng phải chấp nhận một hiện thực về trình độ học vấn của con để giúp chúng đi lên vững vàng.
Lễ trao giải túc cầu quốc tế AFF Awards Night 2019 sẽ được tổ chức tại Hà Nội vào ngày 8 tháng 11 năm nay
Bình thường có thể ai cũng hiểu sinh lão bệnh tử là điều không thể tránh, nhưng khi nó đến bất ngờ thì ai cũng sợ, giống như trường hợp 2 người tại Hà Nội đã chết do “vi khuẩn lạ” làm viêm cơ tim khiến cho nhiều người dân lo lắng.
Đó là chặng đường ai cũng thấy rõ: ô nhiễm không khí, ô nhiễm thực phẩm, ô nhiễm nước uống sẽ dẫn tới nhiều bệnh ngặt ngèo, trong đó có ung thư…
Hạng mấy về môi trường kinh doanh? Việt Nam không vào nổi top-50, nghĩa là nhóm 50 quốc gia có môi trường kinh doanh tốt nhất.
Cây chết, cây chết giữa công viên Sài Gòn…
Nhìn đâu cũng thấy ung thư… đó là tình hình cả nước VN.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.