Hôm nay,  

Khi Sông Hồng Cạn Kiệt

22/01/201000:00:00(Xem: 3701)

Khi Sông Hồng Cạn Kiệt

Bạn,
Theo báo Sài Gòn,trong những ngày vừa qua, với mức nước xuống chỉ còn 0.66m, sông Hồng đã lập "kỷ lục" mức nước thấp nhất trong vòng 107 năm qua. Nước cạn đang gây nhiều khó khăn cho đa số người dân, nhất là những gia đình sống  trên thuyền dọc sông Hồng, lại phải  đi mua nước ở trên bờ. Ngoài ra, tàu thuyền qua lại trên sông bị mắc cạn vì mực nước quá thấp. Báo điện tử VietNamNet ghi nhận thực trạng này qua bản tin như sau.
Năm nay 51 tuổi, ngót nửa thế kỷ sống tại khu vực ven sông Hồng, ông Nguyễn Văn Cường, phường Phúc Tân (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) vẫn phải kinh ngạc: "Chưa năm nào nước sông Hồng lại cạn đến vậy. Nhà tôi ở bên bãi Phúc Tân, nước cạn quá đã phải kéo thuyền gần 2km sang ở nhờ bên Phúc Xá. Tính tổng cộng là ba lần "chuyển nhà" rồi".
Thời điểm này mọi năm, mực nước sông quãng này phải cao gần 3m. Chị Bùi Thị Hoa, trú tại phường Tứ Liên, quận Tây Hồ than thở: "Mười năm từ ngày gia đình tôi từ Lập Thạch, Vĩnh Phúc đến ở bờ sông đến nay, giờ mới phải đi vào trong gia đình người dân để mua nước. Cứ một can 20 lít giá 1ngàn đồng. Nước sông cạn, rác rưởi nổi lềnh bềnh, không lấy dùng được". Gần 60 gia đình nơi đây cũng đang đối mặt với một khó khăn nữa là tình trạng thuyền vỡ khi nước không còn. "Nếu vỡ thì chỉ còn nước bỏ thuyền thôi" - chị Hoa than.


Tại Vĩnh Phúc, mực nước sông Hồng đoạn đi qua các xã Cao Đại, Bích Chu, Vĩnh Thịnh, Vĩnh Ninh của huyện Vĩnh Tường trong những ngày qua đã lên ít nhiều. Tuy nhiên, việc qua lại giữa hai bên bờ sông vẫn vô cùng khó khăn. Nước sông cạn làm lộ ra những bãi cát dài vài chục cây số. Những con đường đất ngoằn ngoèo đến cả trăm mét được tạo ra để lấy lối đi cho các phương tiện qua sông.Tại bến phà Vĩnh Thịnh, liên tục mấy ngày qua, ban quản lý bến phà này  phải thuê máy xúc từ Phú Thọ xuống múc cát, khơi thông luồng lạch. "Cứ làm như vậy đã, khi nào cát lắng xuống thì lại thuê họ múc chứ biết làm sao", ông Nguyễn Tưởng Chiêu, bến phó bến  phà Vĩnh Thịnh cho biết như thế. Hai chiếc phà lớn, trọng tải hơn 30 tấn mới được cấp cho bến phà này đành nằm chờ cả tháng nay vì mực nước thấp. Trong khi đó, một chiếc phà chở khách phía bên Sơn Tây, Hà Nội quản lý mắc cạn đã nằm đắp chiếu nửa tháng nay.
Bạn,
Cũng theo VietNamNet, trước tình hình trên, 50 nhân viên được huy động túc trực ở bến phà nói trên để hướng dẫn cho tàu  thuyền qua lại. Cách đó không xa là bến phà khách của Công ty tổng hợp thương mại Vĩnh Thịnh. Một "đường máu" dài gần 50m đi từ trên đê đến quá giữa mặt sông đã được mở gần một tuần nay. Bốn  xe  tải, hai máy xúc của  công ty  này được huy động chở gạch, xỉ than và san lấp liên tục những điểm lún, sụt do nước sông đùn lên.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Trong một đất nước mà trẻ em lúc nào cũng có thể bị xâm hại là điều bất hạnh nhất của một dân tộc bởi vì khi trở thành là nạn nhân của bạo hành thì những trẻ em này khi lớn lên sẽ có nguy cơ là người xâm hại kẻ khác, như lời báo động trong bản tin của Báo Kinh Tế Đô Thị nói rằng có tới 5,000 trẻ em bị xâm hại tại VN.
Ở đời có nhiều người thật đau khổ khiến ai nấy cũng không thể cầm lòng như trường hợp đám tang của một cô giáo bị tai nạn xe mà chồng thì chết, con thì nhỏ dại và nhà thì nghèo đến nỗi không thể mua quan tài để chôn
Chuyện tình nam nữ là điều bình thường không có gì đáng nói, nhưng nếu có quan hệ tình dục với người vị thành niên mà nhất là với một ông thầy giáo thì là chuyện không thể chấp nhận được, như bản tin của báo Một Thế Giới cho biết hôm Thứ Tư như sau.
Học hành là chuyện lớn của đời người mà bất cứ bậc làm cha mẹ nào cũng muốn con cái mình thành đạt, nhưng đôi khi cha mẹ cũng phải chấp nhận một hiện thực về trình độ học vấn của con để giúp chúng đi lên vững vàng.
Lễ trao giải túc cầu quốc tế AFF Awards Night 2019 sẽ được tổ chức tại Hà Nội vào ngày 8 tháng 11 năm nay
Bình thường có thể ai cũng hiểu sinh lão bệnh tử là điều không thể tránh, nhưng khi nó đến bất ngờ thì ai cũng sợ, giống như trường hợp 2 người tại Hà Nội đã chết do “vi khuẩn lạ” làm viêm cơ tim khiến cho nhiều người dân lo lắng.
Đó là chặng đường ai cũng thấy rõ: ô nhiễm không khí, ô nhiễm thực phẩm, ô nhiễm nước uống sẽ dẫn tới nhiều bệnh ngặt ngèo, trong đó có ung thư…
Hạng mấy về môi trường kinh doanh? Việt Nam không vào nổi top-50, nghĩa là nhóm 50 quốc gia có môi trường kinh doanh tốt nhất.
Cây chết, cây chết giữa công viên Sài Gòn…
Nhìn đâu cũng thấy ung thư… đó là tình hình cả nước VN.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.