Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ma Túy Từ Tam Giác Vàng

01/11/200400:00:00(Xem: 4730)
Bạn,
Trên bản đồ Đông Nam Á, có thể thấy rõ vùng "Tam giác vàng". Một phần biên giới Trung Quốc - Việt Nam cũng chịu ảnh hưởng của "Tam giác vàng". Nếu như ở phía Bắc, ma túy thâm nhập vào Việt Nam nhiều nhất qua vùng Điện Biên - Lai Châu thì ở miền Trung, từ "Tam giác vàng", ma túy có thể theo các đường ở các cửa biên giới để vào Việt Nam. Báo SGGP viết về đường đi của ma túy từ Tam giác vàng vào VN như sau.
Ma túy từ Tam giác vàng vào VN theo các nhánh đường 217 qua cửa khẩu Na Mèo (Thanh Hóa), đường 7 qua cửa khẩu Nậm Cắn (Nghệ An), đường 8 qua cửa khẩu Cầu Treo (Hà Tĩnh), đường 12 qua cửa khẩu Cha Lo (Quảng Bình), đường 9 qua cửa khẩu Lao Bảo (Quảng Trị ).
Cắt ngang các tuyến đường 7, 8, 12, 9 là trục đường 13 xuất phát từ "Tam giác vàng" qua Viêng Chăn... Việc cắt ngang này đã tạo ra một hệ thống ngã tư "tâm điểm" của ma túy trước khi thẩm lậu vào Việt NamMột trong những tâm điểm ấy là thị trấn Lạc Xao, nằm trên đường 8, cách cửa khẩu Cầu Treo khoảng 20 cây số. Lạc Xao, tiếng địa phương có nghĩa là "cây số 20". Đây là một thị trấn nhỏ với đa phần dân cư người Mông. Ma túy từ "Tam giác vàng", sau khi "chảy" theo đường 13 sẽ được tập kết tại Lạc Xao để các "ông trùm" móc nối, thuê người cắt rừng vận chuyển qua biên giới. 147 cây số đường biên giới Hà Tĩnh thuộc địa phận các huyện Hương Sơn, Vũ Quang, Hương Khê với vô số lối mòn, tiểu mạch không thể kiểm soát nổi đã là môi trường hết sức thuận lợi cho việc vận chuyển ma túy.

Dân buôn Ma túy theo đường biên giới thì còn hơn hoạt động tình báo . Chỉ cần một mẩu tàn thuốc hay vỏ kẹo cao su vứt ở đâu đó là đối tượng có thể nhận biết được qui ước vận chuyển, địa điểm và ngày giờ giao nhận hàng. Đường 8 được xem là con đường gần nhất, ngắn nhất và cũng thuận lợi nhất để vận chuyển ma túy. Đường 8, xuất phát từ thị xã Hồng Lĩnh, sau khi băng qua các cánh đồng, rừng núi đẹp như tranh vẽ của Đức Thọ, Hương Khê, Hương Sơn khoảng 80 cây số là đến cửa khẩu Cầu Treo. Từ Cầu Treo đến khu vực biên giới Lào, Thái Lan chỉ còn khoảng 140 cây số nữa.
Bạn,
SGGP viết tiếp: đường 8 là một trong những con đường chủ lực để các đường dây ma túy xâm nhập vào Việt Nam qua cửa khẩu. Tương tự, trên trục đường 7, cách cửa khẩu Nậm Cắn (Nghệ An) 25 cây số có thị trấn Mường Xén và bên kia biên giới, cách khoảng 15 cây số là thị trấn Noọng Het. Cư dân ở hai thị trấn này chủ yếu cũng là người Mông và người Khơ Mú. Cách đây 5 năm, tại Noọng Het, thuốc phiện bày bán công khai giữa chợ. Hiện nay, Mường Xén và Noọng Het đang là nơi tập kết lý tưởng để từ đó thuốc phiện cùng ma túy theo đường 7 về thành phố Vinh qua cửa khẩu Nậm Cắn của tỉnh Nghệ An.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
"Nước Mỹ trở lại", Joe Biden nói tại buổi họp báo ở Delaware hôm 24/11/2020 khi giới thiệu đội ngũ quan chức ngoại giao trong chính quyền tương lai: "Sẵn sàng lãnh đạo thế giới và không rút lui".
Các chuyên gia bảo mật tại IBM cho biết, một chiến dịch tấn công lừa đảo của các hacker đã nhắm vào các tổ chức liên quan đến việc phân phối vaccine Covid-19 kể từ tháng 09/2020
Hôm thứ Năm (03/12/2020), Apple thông báo với các nhà cung cấp dịch vụ được ủy quyền của hãng rằng một thiết bị phần cứng mới sẽ ra mắt vào ngày 08/12/2020.
Tòa án Tối cao Wisconsin từ chối thụ lý vụ kiện "gian lận bầu cử" của Donald Trump trong nỗ lực lật ngược thế cờ trước ôg Biden, và yêu cầu đơn kiện phải được giải quyết đúng trình tự
Tổng thống đắc cử Joe Biden cho haysẽ yêu cầu dân Mỹ đeo khẩu trang trong 100 ngày đầu ông nhậm chức tổng thống.