Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Dâu Hạ Châu Miền Tây

11/03/200800:00:00(Xem: 3435)
Bạn,
Theo báo Cần Thơ, ở miền Tây Nam phần, có nhiều loại dâu như dâu xiêm, dâu ta (có người gọi dâu bòn bon vì nó giống hình dáng trái bòn bon), hay dâu xanh... Nhưng duy chỉ dâu Hạ Châu ở  Phong Điền, thành phố Cần Thơ  mới có nét đặc biệt là màu hoa lúc ra bông vẫn được giữ cho đến lúc trái chín, trái có màu vàng trắng, căng tròn đẹp mắt. Mới nhìn đã hấp dẫn muốn ăn, không như cái cảm giác "sợ đồ chua" khi thấy màu xanh đậm của trái dâu xanh hay màu vàng đậm của dâu bòn bon. Báo Cần Thơ viết về đặc sản này qua đoạn ký sự như sau.
Tại Cần Thơ, lão nông Lê Quang Bảy (Bảy Ngữ) ở ấp Nhơn Lộc 1, thị trấn Phong Điền, Cần Thơ, là người đã có công gìn giữ và phát triển giống trái ngon có tên gọi dâu Hạ Châu. "Dâu Hạ Châu Phong Điền có vị ngọt thanh, chua nhẹ và mùi thơm. Chùm dài, trái to, vỏ sáng trắng lấp lánh! Một chùm trái sai có thể nặng hơn 1 kg, còn bình thường từ 300-400 gam", ông Bảy Ngữ tự hào giới thiệu.
Được chủ nhà mời dùng thử,  phóng viên mới biết, không như những loại dâu khác, vị chua của dâu Hạ Châu dường như đã bị lấn mất bởi vị ngọt thanh. Ông Bảy Ngữ vẫn còn nhớ rõ: "Mấy năm trước ông Andson, một nhân viên của UNICEF , có dịp đến Phong Điền công tác. Khi ghé nhà tôi thưởng thức dâu Hạ Châu, ông đã nói rằng lần đầu tiên ăn trái dâu này thấy ngon ... thật lạ lùng!".

Dâu Hạ Châu cho trái tới 3 vụ/năm. Vụ dâu sớm vào khoảng rằm tháng 6 âm lịch, vụ chính vào khoảng tháng 7 -8 và vụ trái muộn khoảng rằm tháng 10. Kể về nguồn gốc trái ngon này, ông Bảy Ngữ cho biết: Khoảng năm 1960, thương lái ở tận Lái Thiêu-Bình Dương chở dâu trái xuống Cần Thơ bán. Cha của ông đã mua dâu ăn và lấy hột với ý định gầy giống trồng. Sau đó, tuyển lựa trong nhiều cây ra được một cây có trái ăn ngon, mẫu mã đẹp, năng suất vượt trội để làm cây đầu dòng, rồi nhân giống phát triển đến ngày nay. Trước đây giống dâu này được gọi tên dâu Miền Dưới. Năm 2000, các nhà khoa học ở Viện Nghiên cứu cây ăn quả miền Nam về Phong Điền và khi được ăn trái dâu này thấy ngon, đã gợi ý đặt một cái tên để phân biệt với các loại dâu khác. Thế là từ đó xuất hiện cái tên dâu Hạ Châu: dâu được trồng ở vùng hạ châu thổ sông Hậu.
Bạn,
Cũng theo báo Cần Thơ, hiện dâu Hạ Châu chẳng những nổi tiếng ở  khu vực Đồng bằng sông  Cửu Long, mà còn được xuất cảng sang Cam Bốt, được người tiêu dùng ở thị trường này ưa chuộng. Ở miền Tây đang có nhiều giống bòn bon, trong đó bòn bon giống Thái Lan có trái to, vỏ sáng bóng, chùm trái cũng sai và ăn rất ngọt. Song, do khẩu vị không thích ăn đồ quá ngọt, nên nhiều người vẫn chuộng cái hương vị ngọt chua của dâu Hạ Châu Phong Điền hơn bòn bon Thái ngọt gắt.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.