Hôm nay,  

Nợ Nần Vì Cá Chết

02/09/200800:00:00(Xem: 3269)

Bạn,

Theo báo Sài Gòn, cách đây gần 6 tháng, trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, hơn 300 tấn cá của 27 gia đình cư dân làng cá bè La Ngà thuộc xã Phú Ngọc (huyện Định Quán) bị chết hàng loạt trong hai ngày 5-3-2008 và 2-4-2008 vì nguồn nước thải của hai công ty: Cổ phần mía đường La Ngà và Men thực phẩm Maury La Ngà. Thiệt hại của hai đợt cá chết này ước khoảng 8 tỷ đồng (khoảng 500 ngàn Mỹ kim). Sau vụ cá chết, nhiều  gia đình đã phải tiếp tục vay mượn để nuôi cá; thậm chí có  gia đình đã tan gia bại sản, phải bán nhà để trả nợ. Tuy nhiên, đến nay gần nửa năm trôi qua,số gia đình nuôi cá kể trên chưa nhận được tiền bồi thường từ hai công ty đã gây ra tai họa này... Báo Đồng Nai ghi nhận về tình cảnh khốn khổ của những gia đình ở làng cá bè này qua đoạn ký sự như sau.

 Trong căn nhà nằm trên bè của cư dân Nguyễn Minh Quang chỉ có cái tivi là đáng giá. Thực tế, trước đây nhà bè này là nơi để anh Quang nghỉ qua đêm. Song, sau khi 24 tấn cá trị giá trên 600 triệu đồng đi theo "hà bá", gia đình anh Quang phải bán toàn bộ gia sản, gồm nhiều vật dụng có giá trị, kể cả xe, bè nuôi cá và căn nhà ở ấp 2, xã Phú Ngọc để trả nợ. Nơi gia đình anh Quang hiện đang trú ngụ chỉ rộng chưa đầy 10m2, nằm lênh đênh trên mặt nước. Ba đứa con anh cũng đang thiếu thốn đủ thứ. Vợ anh Quang tâm sự: "Toàn bộ gia sản của chúng tôi coi như mất sạch. Thế là trắng tay. Tội nghiệp lũ nhỏ. Nếu được bồi thường tiền cá chết, gia đình tôi cũng không thể sắm sửa lại như cũ..." Hiện tại, để mưu sinh qua ngày, anh Quang phải đi chạy phà thuê.

Trường hợp của chị Phạm Thị Bông (ngụ nhà số 101, ấp 1, xã Phú Ngọc), có đến 54 tấn cá chết vào hai đợt. Để giải quyết sự  việc đau lòng này, gia đình chị phải chạy vạy, vay mượn khắp nơi. Với lãi suất 6% tiền vay "nóng", ngoài việc trả nợ ngân hàng, chị Bông còn phải trả tiền cám nuôi cá cho các đại lý, theo đúng hợp đồng ký kết. Mặt khác, để lo cho năm người con đang ở tuổi lớn, chị Bông lại phải đầu tư cho những mẻ cá mới. Nói về nghề nuôi cá hơn 20 năm của gia đình mình, chị Bông khẳng định, chưa bao giờ các nhà nuôi cá lại bị lao đao như thời gian gần đây. Những ngày đầu sau cái đêm kinh hoàng vì cá chết, hầu hết phụ nữ đều than khóc như mưa, còn cánh đàn ông thì thức trắng đêm, mượn rượu để giải sầu. Phải mất hàng tháng trời, mọi người mới  tạm quên đi những mất mát.

Bạn,

 Cũng theo báo Đồng Nai, trong 27 trường hợp nuôi cá bè trên sông La Ngà bị chết hàng loạt do nguồn nước ô nhiễm, gia đình thiệt hại ít nhất là 5 tấn, còn nhiều, phải kể đến gia đình cư dân Trần Văn Tèo, bị mất trắng 72 tấn cá, Trần Phi Hùng 24 tấn... Tất cả, đều đang là những con nợ chồng chất vì mọi vốn liếng của họ đã dồn vào việc nuôi cá. Trong khi đó, đã nhiều tháng trôi qua, hai công ty nói trên vẫn chưa bồi thường thiệt hại cho những  gia  đình  có cá chết.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Địa cầu ngày càng nóng hơn, biến đổi khí hậu (BĐKH) gay gắt hơn, biển ngày càng dân cao hơn, nhiều vùng ven biển Việt Nam đang sạt lở tới mức báo động, diện tích nông nghiệp ở nhiều vùng đồng bằng bị biển xâm thực và ngập mặn nhiều hơn…
Kinh tế Việt Nam sẽ tăng chậm lại trong năm 2019, nhưng vẫn là mức tăng nhanh nhất khu vực.
Du khách tới Sài Gòn tăng đều… Tiền thu nhờ du lịch tăng đều…
Du học sinh không muốn về lại Việt Nam… Không ai muốn về cả.
Hít thở cũng là một khó khăn mới tại Sài Gòn… khi không khí bỗng nhiên ô nhiễm hơn.
Giảm giờ làm có nên không? Hầu hết người lao động đều muốn giảm bớt giờ làm việc…
Ngang ngược là kiểu Trung Quốc truyền thống… Hung hăng để chiếm đất, chiếm biển… May mắn thời này còn quốc tế.
Lại mưa lụt Đồng Nai… nơi trước giờ mưa thuận gió hòa so với các tỉnh Miền Trung…
Đòi nợ bằng bạo lực là một hiện tượng đáng sợ tại nhiều thành phố lớn. Đòi nợ thuê là một dịch vụ gây kinh hoàng…
Gần đây, thấy có người gọi Việt Nam là “xứ Đông Lào”… chữ này thoạt nghe hơi khó hiểu, nhưng nghĩ một chặp mới hiểu ra, rằng VN là đất nước phía Đông nước Lào, cũng một dạng chậm tiến y hệt như “chính chủ nước Lào”…
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.