Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trẻ Lang Thang Việt

03/09/200400:00:00(Xem: 4714)
Bạn,
Theo báo Giáo Dục & Thời Đại, hiện cả VN có khoảng 20,230 trẻ em lang thang (chiếm 0,1 % tổng số trẻ em toàn VN). Một nhóm bác sĩ tại Bệnh viện Tâm thần Trung ương2, Đồng Nai mới đây đã đưa ra kết quả nghiên cứu về trẻ vị thành niên lang thang kiếm sống trên đường phố. Nhóm bác sĩ này cho rằng: Những nguyên nhân cơ bản (chiếm 70%) dẫn đến tình trạng đi lang thang vẫn là trẻ trong gia đình đói nghèo, số còn lại là các trẻ mồ côi, trẻ bị bỏ rơi. Nhóm nghiên cứu khác ở Hà Nội lại cho biết: Trẻ lang thang đang là vấn đề đang gây khó khăn cho bản thân các em, cho gia đình và xã hội. Báo GD-TĐ viết về thực trạng này như sau.
Bán vé số, đánh giày, bán hàng rong và làm nhiều nghề khác chính là kế sinh nhai của những đứa trẻ lang thang đang tụ tập ở những thị thành lớn. Các nhóm nghiên cứu thuộc một dự án đã khảo sát 100 trẻ lang thang ở thành phố Biên Hoà và 58 trẻ lang thang đang kiếm sống trong các quận nội thành Hà Nội. Lang thang ở Biên Hoà có hàng trăm trẻ từ 12-17 tuổi đến từ miền Bắc (đa số từ Thanh Hoá, Nghệ An), từ miền Trung (đa số từ Quảng Ngãi), từ Đồng Bằng sông Cửu Long và từ chính các huyện thuộc tỉnh Đồng Nai. Qua tiếp xúc, tìm hiểu, các bác sĩ trong nhóm nghiên cứu có được những thông tin về cuộc sống hiện tại của trẻ lang thang, gồm cả nam và nữ. Với thu nhập từ 300 ngàn đến 600 ngàn đồng/ 1 tháng, tất cả các trẻ này đều ở nhà trọ cùng gia đình (từ địa phương khác kéo tới Biên Hoà kiếm sống), có những em rời quê đi lang thang chỉ trọ cùng anh chị em, đồng hương, người cùng cảnh.

Rời bỏ quê hương chủ yếu do kinh tế khó khăn, cuộc sống nghèo khó. Sớm lao vào cuộc mưu sinh nơi thành thị, nghiên cứu cho thấy hầu hết trẻ lang thang ở Biên Hoà có thu nhập tương đối khá bằng nghề lương thiện, không lao vào các tệ nạn xã hội, sống ở nhà trọ và không có sự trợ giúp từ chính quyền nơi đến sống lang thang. Trong khi đó, số trẻ lang thang được khảo sát tại Hà Nội phần lớn có trình độ học vấn bậc tiểu học (46.6%) và trung học cơ sở (lớp 6-9) chiếm 51.7%. Nghiên cứu tại Hà Nội cho thấy số trẻ lang thang có hoàn cảnh và giáo dục của gia đình rất đáng quan tâm. Chẳng hạn, có 14.2% trẻ lang thang có gia đình bố mẹ ly dị; 6.9% mẹ mất; 62% bố và 87% mẹ làm ruộng; 65.9% bố và 75.6% mẹ không có thu nhập hàng tháng; 19.6% bố nghiện rượu. Thu nhập của trẻ lang thang trên các đường phố Hà Nội trên 300 ngàn đồng/tháng (chiếm khoảng 82.7%) và dưới 300 ngàn đồng (chiếm khoảng 17.3%). Có tới 31% các em làm nghề đánh giày, 31% các em bán hàng rong và 37.9% các em làm nghề khác. 64.3% trẻ lang thang được hỏi về thăm nhà từ 1 đến 2 lần/ tháng. 21.4% các em về thăm nhà 2 lần/ năm.
Bạn,
Cũng theo báo quốc nội, một kết quả nghiên cứu trẻ lang thang ở Hà Nội cho thấy có tới 92.2% các em phải làm việc từ 10 tiếng đồng hồ trở lên mỗi ngày. Tuy nhiên, 80.3% trẻ lang thang có người thân và bạn thân ở Hà Nội. Trong số tất cả 100 trẻ lang thang ở Biên Hoà đã khảo sát thì trình độ văn hoá trung bình chỉ lớp 4, cao nhất là học đến lớp 10 và thấp nhất là mù chữ. Trong hoàn cảnh lang thang hiện tại, nhóm nghiên cứu cho biết, tất cả các em đều không được học văn hoá, học nghề hay có một sự trợ giúp nào từ xã hội.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Khi đổi tên, sẽ thoát tụt hậu? Có vẻ như nhiều quan chức Hà nội tin như thế…
Hình như chính phủ Hà nội lo sợ dân chúng biểu tình theo kiểu như Hồng Kông… do vậy cảnh sát phải diễn tập đàn áp biểu tình.
Từ chiến tranh thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, cho tới các sóng gió Biển Đông… bàn tay chính phủ Bắc Kinh hung hiểm phóng phi tiêu ra tứ phía…
Con gà đẻ trứng vàng cho Việt Nam và các nước Đông Nam Á vẫn luôn luôn là ngành du lịch… vì tự nhiên khách quốc tế rủ nhau tới xài tiền trong sân nhà mình…
Lúc nào cũng trai thừa, gái thiếu… thặng dư chênh lệch trên cả nước, không chỉ tại Sài Gòn.
Tưng bừng kinh doanh lậu… Đó là chuyện bến bãi đường thủy…
Dầu lậu chở lặng lẽ… cả chục ngàn lít dầu… không xuất xứ. Hẳn là tham nhũng, hay hối lộ…
Nhiều ngân hàng không biết làm sao thu hồi tiền cho vay, khi các dự án khổng lồ liên tục thua lỗ… và ngập nợ.
Có quá nhiều nỗi lo cho khu vực Đồng Bằng Sông Cửu Long…
Thôi thì bỏ phạt… hy vọng học trò ngoan mãi, biết vâng lời và học giỏi. Bản tin GiadinhNet kể về một ngôi trường tại Hải Phòng
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.