Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Biến Ngày 24 Giờ Thành 25 Giờ, Lợi Cho Người

20/05/200700:00:00(Xem: 1651)

Nghiên Cứu: Biến Ngày 24 Giờ Thành 25 Giờ, Lợi Cho Người

Các nhà khoa học vừa đưa ra sáng kiến, biến một ngày 24 giờ thành một ngày có tới 25 giờ. Bài báo BBC News viết như sau: Con người tự nhiên theo một chu kỳ 24 tiếng mỗi ngày, nay chu kỳ đó có thể được kéo dài bằng cách thêm một nữa để tăng thêm mức độ an toàn và giản dị hơn cho hoạt động của con người.

Các chuyên gia nói rằng họ có thể chứng minh sự hữu ích cho các phi hành gia khi thực hiện các nhiệm vụ dài hạn ở sao Hỏa - nơi mà một ngày dài hơn 40 phút so với mặt đất. Nhóm nghiên cứu từ các trường đại học Hoa Kỳ và Pháp đã thử nghiệm việc chữa trị nhận thức thành công ở 12 người tình nguyện.

Sự tương phản giữa ngày và đêm hiện nay nằm trong suy nghĩ của con người và được ấn định bằng chiếc đồng hồ, để giúp xác định rằng cơ thể con người hoạt động hiệu quả trong lượng thời gian của một ngày với sự tỉnh táo tối đa cần thiết. Dự án nghiên cứu mới nhất có sự góp phần của trường Đại Học Lyon ở Pháp và Đại Học Harvard và trường Y Khoa của Hoa Kỳ nhìn thấy khả năng chuyển hướng đạt được kết quả rất chính xác. Con người có thể không cần một chu kỳ chính xác 24 tiếng đồng hồ để bắt đầu, và với tất cả 12 người tình nguyện tham dự cuộc thử nghiệm, với chu kỳ kéo dài trong khoảng từ 23.5 tới 24.5 giờ đồng hồ.

Cuộc thử nghiệm đã tiến hành thoạt đầu cho phép họ ngủ và thức dậy bình thường trong vài ngày, sau đó là việc áp dụng hình thức mới, với những ngày được 'con người đặt ra' kết hợp ánh sáng nhạt với nhịp độ mạnh hơn vào giờ cuối của khoảng thời gian dự định sẽ đánh thức họ dậy. Sau 30 ngày, các nhà khoa học khám phá rằng sự kết hợp giữa ánh sáng nhạt và nhịp độ có thể tạo ra khả năng lôi kéo nhịp điệu nhanh hơn.

Các nhà khoa học cho rằng sự chữa trị bằng ánh sáng có thể giúp các phi hành gia ở trên sao Hỏa chăm sóc các vụ mùa trong thời gian thích hợp trong ngày theo mô thức ánh sáng của nhà xanh.

Tuy nhiên, những người tình nguyện tham dự cuộc nghiên cứu sẽ bị nhốt trong phòng thí nghiệm trong vòng 60 ngày để tránh những tình huống bất lợi vì ánh sáng ban ngày có thể làm cản ngại cuộc thử nghiệm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.