Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chi 45 Triệu Bảng, Sex, Rượu Khai Thác Dầu Nga

20/05/200700:00:00(Xem: 1911)

Xếp Cũ BP: Chi 45 Triệu Bảng, Sex, Rượu Khai Thác Dầu Nga

Ký giả Glen Owen vừa có bài bình luận trên nhật báo UK Daily Mail quanh một câu chuyện nóng bỏng ở nước Anh, nói rằng các nhà quản trị công ty dầu Anh quốc BP làm việc cho ngài Browne đã chi hàng triệu bảng Anh để rót rượu vang tràn ngập các cuộc hội hè ăn uống có sex để thu lại các hợp đồng dầu quốc tế đầy béo bở. Công ty này còn bí mật làm việc cho cơ quan tình báo quân đội MI6 trong mưu toan lật đổ các chính phủ ngoại quốc.

Les Abrahams, nhà lãnh đạo đã đưa công ty BP đi tới thành công đã tốn hàng triệu bảng Anh để thương lượng với một lãnh đạo của nước cộng hòa Xô Viết cũ trước đây, đã tố cáo Browne, - cựu tổng giám đốc điều hành bị buộc phải từ chức hồi tháng rồi sau một số hoạt động hợp pháp để nhằm đánh sụp The Mail hôm Chủ Nhật, là người đã chủ động tổ chức các buổi hội hè để hưởng thụ sex, dọ thám và tiền bạc lót tay.

Les Abrahams cũng tố cáo Bộ Trưởng Bộ Nội Vụ John Reid đã chĩa súng hăm dọa trong một chuyến đi ngoại quốc do BP tài trợ. Les Abrahams còn kể về việc ông chi 45 triệu bảng Anh như thế nào cho cuộc thương lượng chỉ trong 4 tháng với công ty dầu quốc gia Azerbaijan. Được sử dụng thẻ thanh toán của công ty không có giới hạn, ông đã ra lệnh cung cấp rượu vang và cá trứng trên chiếc máy bay của công ty để tới thủ đô Baku, trong các cuộc hội hè có sex.

Abrahams, một kỹ sư làm việc cho BP từ 1991, đã giành được cổ phần trị giá 200 tỉ thùng dầu dự trữ dưới Biển Caspian khi Liên Bang Xô Viết bị sụp đổ. Trong khi làm việc cho BP, Abrahams nói rằng ông ta đã được John Scarlett, lúc đó là người đứng đầu cơ quan này và rồi làm người lãnh đạo trạm tình báo ở Moscow, thuyết phục làm việc cho cơ quan tình báo MI6. Ông ta nói đã chuyển thông tin cho Scarlett bằng fax và dự các cuộc họp bí mật ở thủ đô nước Nga. Ông ta cũng tố cáo BP đã làm việc chặt chẽ với MI6 và các nhà lãnh đạo cao cấp nhất ở nước Anh, để giúp BP thắng trong các thương vụ trong vùng và giải quyết trơn tru những rắc rối về chính trị với chính phủ Anh. Abrahams cũng nói rằng ngài Browne, sau đó là người đứng đầu việc khám phá mỏ dầu của BP đã được chia số tiền lên tới 45 triệu bảng Anh để chi phí cho cuộc tìm kiếm dầu trong năm đầu tiên ở Baku.

Abrahams nói: 'Có khoảng 20 - 30 người làm việc ở văn phòng tổng hành dinh BP, Chúng tôi đã đổ tiền ra chỉ trong bốn tháng, sau đó mọi thứ trở nên giản dị mà không bị thắc mắc gì.' Ông ta mô tả thế giới miền Tây hoang dã đã điều hành mỏ dầu với những cái cặp táp đầy đô la trên vai của bọn mafia, gái điếm và kết thúc các thương vụ trong các phòng ăn chơi ngập ngụa khói thuốc. Abrahams còn tố giác từng nhóm năm hoặc sáu người viên chức BP tới Baku hầu như hàng tuần: 'Thỉnh thoảng tôi cũng có cơ hội lên chiếc Boeing 757 với một nhóm 7 người, và đặt trụ sở chính tại một cái bar trong một khách sạn cũ mang tên Intourist -được đặt tên như thế vì nó chỉ nhận thanh toán bằng đô la và chỉ mở cửa để đón người ngoại quốc. Khách sạn này đầy gái điếm và một vài người, kể cả tôi, mặc dù sau đó chúng tôi biết ngay rằng tất cả bọn họ đều làm việc cho cơ quan tình báo Nga KGB. Nếu chúng tôi trở lại phòng, đám con gái kiểm tra chúng tôi thật chặt về những việc chúng tôi đã làm và nơi chúng tôi đi, vì họ bị buộc phải báo cáo với người chỉ huy. Mọi nơi, các cú điện thoại đều bị ghi âm, ghi hình. Đám phụ nữ đó làm việc cho văn phòng BP, chiếm tầng trệt khách sạn, tham dự các cuộc hội họp và thường xuyên 'cung cấp để thỏa mãn nhu cầu sex' cho người ngoại quốc. Có một cô tên Natasha được phân công dạy tiếng Nga cho chúng tôi nhưng luôn tận dụng mọi cơ hội để hỏi chúng tôi về dự tính trong tương lai. Rất nhiều nam nhân viên BP đã bị sa vào bẫy, thành kẻ ăn chơi trụy lạc, cuối cùng thì dù họ muốn chấm dứt quan hệ tình dục với các cô gái đó cũng không được vì bị vợ phát hiện ra-thường vì các cô gái điếm gọi điện thoại về nhà chúng tôi để tố giác. Tôi không tin rằng Browne không biết tất cả những gì đã xảy ra. Ông đã từng tới Baku tới 5 - 6 lần. "

Abrahams nghỉ việc ở BP vào năm 1994 nói rằng đám cưới đầu tiên của ông bị tan vỡ chỉ vì phải tới Baku làm việc. Ông tái hôn với người vợ mới là Lana và đứa con gái 6 tuổi Anatasia và sống ở West London. Hiện ông làm tham vấn của EU.

Abrahams nói rằng vấn đề chủ chốt là đảm bảo các thương vụ trị giá 8 triệu bảng Anh mà BP phải thanh toán vào năm 1992 cho SOCAR, công ty dầu thuộc sở hữu chính phủ Azerbaijan để được sử dụng một công trình xây dựng ở mũi Caspian Sea. Một hợp đồng khác, BP đã ký kết 300 triệu bảng để khai thác vùng dầu Shah Deniz. Ông ta còn tiết lộ, trong số các khách mời tới ăn tối và dự lễ ở Baku, tại Gulistan Palace để mừng lễ ký kết khai thác Shah Deniz có cả ngài Browne và Baroness Thatcher.

Vài tháng sau khi Aliyev trở thành tổng thống, BP ký kết một 'hợp đồng thế kỷ', trị giá 5 tỉ bảng Anh, đưa BP lên hàng đầu các đại công ty khai thác dầu.

Người đại diện BP tuyên bố tối qua về những điều tố giác của Abrahams rằng 'có vài sự kiện là chính xác, nhưng phần lớn là không chấp nhận được. Đó chỉ là những điều thêu dệt.' Trong khi đó đại diện của John Reid thì không bình luận và Bộ Ngoại Giao nói về Abrahams: 'Chúng tôi không xác nhận cũng không bác bỏ về những gì mà ai đó cho rằng có liên quan với cơ quan tình báo.'

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.