Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

1 Tướng Mỹ: Đặc Sứ Hòa Bình Trung Đông

29/11/200700:00:00(Xem: 1690)

- Cố Vấn Abbas: Sẽ Trưng Cầu Dân Ý Palestine

ANNAPOLIS  -  Tin tức Reuters, AP hôm Thứ Năm tường thuật về hòa hội Trung Đông tại Annapolis, đều trích dẫn lời cam kết của TT Bush: đảm nhận vai trò chính trong việc thiết lập hòa bình tại Trung Đông.

Theo Reuters, TT Bush tuyên bố: “Tôi sẽ không đứng ở đây nếu tôi không tin vào khả năng thiết lập hòa bình tại Trung Đông.” TT Bush và hai nhà lãnh đạo Israel, Palestine đã cùng sánh vai tại Vườn Hồng tòa Bạch Ốc, và ông nói: “Hoa Kỳ sẽ thực hiện lời cam kết trong tiến trình xây dựng hòa bình, và chúng tôi sẽ dùng sức mình để giúp đỡ hai nước có những quyết định cần thiết cho nền tảng lập quốc Palestine, cùng tồn tại hòa bình với Israel.”

Cũng trong dịp này, ngoại trưởng Condoleeza Rice đã chỉ định cựu tư lệnh NATO tại Liên Âu từ năm 2006 sẽ làm đặc sứ tại Trung Đông. Đó là ông James Jones, tướng Thủy Quân Lục  Chiến hồi hưu. Bà nói: “DDây là người mà chúng tôi cần để thực hiện sứ mệnh sống còn.”

Tại hoà hội Annapolis, TT Bush loan báo sau hội nghị này, đại diện 2 Phe sẽ họp phiên đầu tiên ở Trung Đông vào ngày 12-12, chủ tịch Abbas và Thủ Tướng Olmert sẽ họp mỗi 2 tuần để có thể đạt tới hoà ước trước cuối năm 2008.

TT Bush đã dàn xếp để 2 nhà lãnh đạo Palestine và Israel bắt tay nhau với nụ cười - hai ông dùng ngôn ngữ mẹ đẻ để truyền thông điệp đến thành phần dân chúng còn nghi hoặc. Khi xuất hiện cùng hai ông Olmert và Abbas trên diễn đàn vào lúc  khai mạc hội nghị 44 nước,

TT Bush khẳng định: sứ mạng bắt đầu lại từ đây là khó khăn, với nhiều việc phải làm, nhưng các phe có thể tiến bước với sự tự tin, vì đây là thời điểm thích hợp nhất và là chính nghĩa, với nỗ lực họ sẽ thành công.

Bên lề hội nghị, phụ tá của lãnh tụ Abbas nói: vấn đề không phải là ai thắng ai bại, mà là tìm kiếm những điểm chung, nghĩa là chỉ có thắng - việc hôm nay đã xong, việc quan trọng hơn là cuộc thương thảo thường xuyên trong thời gian tới. Đó là 1 tiến trình dài tìm kiếm giải pháp cho các vấn đề biên giới, chủ quyền Jerusalem, số phận các khu định cư và khả năng hồi hương dân tị nạn Palestine…

Cố vấn Rnaidah cũng cho biết tiếng nói của nhân dân Palestine là quan trọng hơn Hamas và Fatah, khi đạt tới thoả thuận, nhân dân sẽ được hỏi ý kiến, qua 1 cuộc trưng cầu dân ý.

* 1 Phần Dân Tây Ngạn Phản Đối Chủ Tịch Abbas Dự Hội Nghị Annapolis

RAMALLAH  -    Cư dân Palestine tại thủ phủ hành chính Ramallah xuống đường hôm qua để phản đối hội nghị Annapolis - đám biểu tình tại Tây Ngạn lên án chủ tịch Abbas là phản đối khi dự hội nghị do chính phủ Bush tổ chức tại lãnh thổ Hoa Kỳ. Tổ chức vũ trang Hamas đang nắm quyền kiểm soát phần lãnh thổ Gaza không được mời. 1 người thiệt mạng khi cảnh sát giải tán cuộc biểu tình.

* Trưởng Đoàn Palestine: Hoà Đàm Phải Có Sóng Gió

Hôm Thứ Tư, 2 nhà lãnh đạo Palestine và Israel họp tại Bạch Ốc với TT Bush - trước đó, ông Saed Erekat, trưởng đoàn thương thuyết của Palestine tiếp chuyện phóng viên của CNN. Ông Erekat nhắc lại rằng thực ra cuôc điều đình giữa Palesrine và Israel đã bắt đầu tại Camp David từ năm 2000, mọi cuộc hoà đàm luôn trải qua sóng gió, và hội nghị Annapolis đem lại cơ hội mới cho 2 phe sau 7 năm bế tắc.

Trưởng đoàn Palestine thừa nhận rằng vị nguyên thủ Hoa Kỳ không thể làm thay ai trong việc thương thảo, mà chính 2 phe đối thoại phải tự quyết định, dồn hết nỗ lực vào cơ hội hiện nay.

* Phát Ngôn Viên Bộ Ngoại Giao Israel: Có Ít Nhất 2 Lý Do Để Lạc Quan

Ông Mark Regev, phát ngôn viên Bộ ngoại giao Israel, tuyên bố trong chương trình truyền hình American Morning, rằng lý do để lạc quan về tiến trình hoà bình sắp tới giữa Israel và Palestine trước hết là mối liên lạc tin cậy lẫn nhau giữa Thủ Tướng Olmert và chủ tịch Abbas, và thứ hai là hậu thuẫn của cộng đồng quốc tế. Trước đây không có 2 yếu tố này.

Theo ông Regev, không riêng Hoa Kỳ và Tây Phương, nay các nước Arap và Hồi Giáo cũng yểm trợ thiện chí đối thọai của 2 phe chính trong cuộc, để 2 quốc gia có thể bắt đầu sống chung trong hoà bình và an ninh.

Khi nói tới nước cộng hoà Hồi Giáo Iran, ông Regev nhận thấy giới lãnh đạo Tehran phản đối hoà giải - ông nhắc lại rằng Iran có Hizbollah và Hamas là đồng minh trong vùng.  Họ sẵn sàng làm bất cứ điều gì để phá nỗ lực hoà bình tại Trung Đông.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhiều tháng suy đoán đã kết thúc. Ban lãnh đạo đảng Xanh đã quyết định ai sẽ trở thành Thủ tướng Đức trong trường hợp thắng cử: Annalena Baerbock. Cô ấy tuyên bố rằng cô ấy muốn đổi mới cơ bản đất nước.
Cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan nói rằng Hoa Kỳ sẽ trả đũa nếu người chỉ trích chính quyền Nga Alexei Navalny chết trong thời gian tuyệt thực trong tù, theo bản tin của báo USA Today tường thuật hôm Chủ Nhật, 18 tháng 4 năm 2021.
Một thế hệ cách mạng Cuba là người đã chiếm lấy quyền hành hơn 60 năm về trước, thách thức trực tiếp với Hoa Kỳ và sau đó đẩy Washington và Moscow tới bờ vực chiến tranh nguyên tử, tuyên bố rút khỏi sân khấu chính trị Cuba, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Sáu, 16 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố ý định đề cử 9 nhà ngoại giao làm đại sứ hôm Thứ Năm, 15 tháng 4 năm 2021, đánh dấu sự chọn lựa đầu tiên về phái bộ ngoại quốc kể từ khi ông nhậm chức, theo CNN tường thuật.
Hoa Kỳ đã công bố các trừng phạt Nga để phản ứng với điều mà nước này nói là các cuộc tấn công mạng và các hành động thù nghịch khác, theo bản tin BBC Tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 4 năm 2021. Các biện pháp, nhắm vào hàng chục thể nhân và viên chức Nga, nhằm mục đích ngăn chận “các hoạt động ngoại quốc gây thiệt hại của Nga,” theo Bạch Ốc cho biết.
Bắc Kinh đã nhanh chóng lên án cuộc gặp, với phát ngôn viên, Ma, cáo buộc Hoa Kỳ “đang chơi ‘con bài Đài Loan’ và tiếp tục gửi đi các tín hiệu sai cho các thế lực độc lập Đài Loan.” Ma nói thêm rằng độc lập Đài Loan gây ra “tận diệt,” so sánh nó với việc uống “thuốc độc” mà “sẽ chỉ đẩy Đài Loan tới tai họa.”
Phúc trình 27 trang được công bố ngay trước cuộc điều trần bởi các viên chức tình báo hàng đầu của tổng thống xác nhận Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất đối với ảnh hưởng toàn cầu của Hoa Kỳ, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden, đã kết luận không có giải pháp quân sự đối với các vấn đề an ninh và chính trị đang gây tai họa Afghanistan và đã quyết định tập trung vào các thách thức an ninh quốc gia cấp bách hơn, vào Thứ Tư sẽ tuyên bố chính thức rút quân đội Mỹ ra khỏi Afghanistan trước ngày tưởng niệm 20 năm cuộc khủng bố ngày 11 tháng 9, theo một viên chức cao cấp của chính phủ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Chính phủ Biden đã đạt được thỏa thuận với Mexico, Honduras và Guatamala để tạm thời gia tăng lực lượng an ninh tới các biên giới của họ trong nỗ lực làm giảm đợt thủy triều di dân tới biên giới Hoa Kỳ, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Hai, 12 tháng 4 năm 2021.
“Lực lượng tấn công viễn chinh này cho thấy toàn diện rằng chúng tôi duy trì lực lượng chiến đấu đáng tin cậy, khả năng đối phó với bất cứ sự bất ngờ nào, ngăn chận xâm lăng, và cung cấp an ninh và ổn định khu vực hậu thuẫn tự do và mở cửa Ấn Độ-Thái Bình Dương” theo Hải Quân Đại Úy Hoa Kỳ Stewart Bateshansky, Hải Đội Đổ Bộ 3, cho biết trong một tuyên bố.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.