Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cho Điểm Pakistan Dân Chủ, Cho Vào Thịnh Vượng Anh

24/05/200400:00:00(Xem: 4218)

LONDON - Khối Thịnh Vượng Chung thân Anh đã phục hồi quy chế thành viên hoạt động cho Pakistan vì công nhận cac cải tổ dân chủ có tiến bộ trong 5 năm qua, sau vụ đảo chánh năm 1999 đưa Tướng Musharraf lên nắm quyền.
TTK Don McKinnon tuyên bố "Khối TVC hoan nghênh cac tiến bộ trong việc tái lập dân chủ và phát triển kinh tế của Pakistan, nên Pakistan không còn bị đình chỉ vai trò thành viên cac HĐ của khối TVC".
Nước Pakistan có dân số Hồi Giáo khá lớn, được Washington co là đồng minh quan trọng để thưởng công ủng hộ cuộc chiến chống khủng bố.
Nhóm 53 nước tuyên bố sau hội nghị cấp Ngoại Trưởng rằng Pakistan cần được theo dõi tiếp, và TT Musharraf được trông đợi thôi chức Tổng Tư Lệnh quan đội vào cuối năm nay - cac viên chức nói : nếu Pakistan không tiếp tục dân chủ hóa và nếu ông Musharraf không bỏ quyền lực quân sự, khối TVC sẽ có hành động.
Pakisatn có 149 triệu dân từng tranh cãi là đã đáp ứng cac đòi hỏi của khối TVC, Bộ Trưởng thông tin Sheikh Rashid Ahmed tuyên bố "Đây là thắng lợi đạo lý mà chúng tôi xứng đáng.”
Tại thủ đô London, cao ủy Maleeha Lodhi cho biết Tướng Musharraf sẽ giữ lời hứa không nắm giữ chức vụ Tổng TL nữa vào cuối năm.
Các phe chống đối tố giac TT Musharraf củng cố quyền lực bằng các xây dựng cac nhóm thân quân đội trước khi trả quyền Tổng Tư Lệnh quân đội, và nhắc nhở dư luận rằng cac lãnh tụ đối lập gồm cac cựu Thủ Tướng Benazir Bhutto và Nawaz Sharif đã phải sống lưu vong 5, 6 năm.
Phát ngôn viên đảng Nhân Dân của cựu Thủ Tướng Bhutto nói : quyết định của cac nước thân Tây Phương không là ngạc nhiên khi họ muốn thưởng công ông Musharraf về cam kết yểm trợ cuộc chiến chống khủng bố.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Khung nhìn kính viễn vọng sắc nét của NGC 3628 cho thấy một đĩa thiên hà phồng lên bị chia cách bởi các làn bụi tối.
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cảm ơn Iran phóng thích Michael White, cựu lính hải quân Mỹ bị bắt từ năm 2018, cho rằng hai nước có thể cải thiện quan hệ.
Tổng thống Mỹ Donald Trump, Bộ trưởng Tư pháp William Barr và các quan chức liên bang đã bị đệ đơn kiện với cáo buộc sử dụng vũ lực giải tán người biểu tình ôn hòa ở Washington hôm 01/06/2020.
Hôm thứ Năm (04/06/2020), Thủ tướng Đức Angela Merkel tuyên bố "chắc chắn" không có kế hoạch tái tranh cử nhiệm kỳ 5, dù bà được tín nhiệm cao.
Một thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Mỹ, người đang vận động thông qua dự luật trừng phạt các ngân hàng có hoạt động làm ăn kinh doanh với quan chức Trung Quốc cho biết dự thảo luật của ông sẽ đưa ra nhiều biện pháp cứng rắn với Hong Kong.