Hôm nay,  

Iran: Cạn Dầu, Nhập 41% Nhiên Liệu Để Xài

4/29/200700:00:00(View: 4011)

Nghiên cứu của Hội đồng Bảo An Liên hiệp Quốc, viên chức thường vụ của cơ quan này tiết lộ, Iran đang đứng bên bờ khủng khoảng vì các Nghị quyết của Hội đồng này liên quan đến nền kinh tế dựa vào khai thác và xuất cảng dầ của Iran.

Nghị quyết 1747 đã mở rộng những chế tài đối với Iran đã dư trù trong nghị quyết 1737 trước đó. Những chế tài mở rộng sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến kinh tế nước Iran. Kinh tế Iran hoàn toàn tùy thuộc vào dầu lửa. GDP của nước này là  $194.8 tỷ (2006), trung bình trên đầu người là US$2440. Ngoại thương chiếm 50% của  GDP. Dầu thô va Oilkhí đốt chiếm  hơn 80%  tổng số xuất cảng, tương đương  US $63 tỷ. 60% dầu xuất cảng cho các nước thuộc tổ chức  OECD.

Tuy Iran đang là nước sản xuất dầu lớn nhứt thế gới, nhiều hơn Saudi Arabia, Russia và Mỹ US, nhưng nguồn tài nguyên này của Iran đang cạn dần. Còn kỹ nghệ khai thác dầu cũng củ kỷ, đói hỏi ít nhứt phải $100 tỷ để tân trang. Do nghị quyết cấm vận Iran về dầu, đầu tư ngoại quốc không thể đưa vào Iran được.  Do đó sản lượng của Iran có giảm chớ không thể tăng, không vượt qua được sản lượng hàng ngày là 1.64 triệu thùng. Hơn nữa Iran chỉ sản xuất dầu thô như VN để đem bán chớ không có nhà máy lọc lớn. Tin tức cho biết Iran đang phải nhập cảng đến 41% số dầu và khí để xài.

Liên Au, Nga, TC có nhiều quyền lợi kinh tế ở Iran. Nhưng vấn đề nguyên tử của Iran và lịnh cấm vận đã làm cho những nước này không thể tiếp túc gần gũi với Iran được nữa. Nhiều ngân hàng của những nước này đã ngưng cho Iran vay vì áp lực của Mỹ. TT Iran đang bị áp lực nặng nề bởi dân chúng vì khi ứng cử Ong đã hứa tăng trưởng kinh tế, nhưng kinh tế Iran vì hai nghị quyết của LHQ đã đi xuống dốc thê thảm. Một cuộc khủng hoảng kinh tế chánh trị đang chờ vị tổng thống quyết vì nguyên tử này.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
BEIJING - Trung Cộng lên án Hoa Kỳ toa rập với các phần tử quá khích trong nỗ lực phá hoại ổn định của Hong Kong.
SEOUL - TT Moon Jae-in hô hào người Nhật nghĩ lại qúa khứ chiến tranh và đề nghi đối thoại để giải tỏa các bất đồng.
KUALA LUMPUR - Chính quyền Malaysia đã cho gia hạn 6 tháng giấy phép họat động của nhà máy đất hiếm Lynas do người Australia vận hành.
NEW DEHLI - Vào ngày Thứ Năm 15/08, Thủ Tướng Modi tuyên bố nhân ngày lễ Độc Lập tại di tích lịch sử Red Fort giữa thủ đô Ấn Độ: quyết định bãi bỏ quy chế tự trị của Kashmir
DAMASCUS - Cùng lúc “hành lang an toàn” được thiết lập tại miền bắc Syria theo thỏa thuận với Hoa Kỳ
TUNIS - Ủy ban tuyển cử Tunisia loan báo chấp nhận hồ sơ của 26 ứng viên tổng thống
MOSCOW - Vào ngày Thứ Năm 15/08, một phi cơ chở khách của hãng Ural (Nga) phải đáp khẩn cấp giữa cánh đồng bắp không xa thủ đô Nga
LONDON - Lãnh tụ Jeremy Corbyn của đảng Lao Động (đối lập) hô hào các đảng đối lập khác tôn ông làm Thủ Tướng
Vào ngày 14/08, 1 nhà hành chính biến thành chính khách từ vùng Kashmir thuộc quyền kiểm soát của Ấn Độ
Sự hiện diện của các lực lượng phương tây là nguyên nhân gây căng thẳng tại vùng Vịnh - đó là tuyên bố của ngoại trưởng Iraq vào ngày Thứ Hai 12/08
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.