Hôm nay,  

Mỹ: Zimbabwe Đàn Áp Đối Lập, Xin Lân Bang Hỏi Tội Mugabe

3/30/200700:00:00(View: 2206)

Bộ ngoại giao Hoa Kỳ lên án chiến dịch đàn áp của chính quyền Mugabe tại Zimbabwe, cụ thể là hành động bỏ tù lãnh tụ đối lập trong tuần này - Washington hô hào các lân bang của Zimbabwe quy trách nhiệm TT độc tài Mugabe về cuộc khủng hoảng hiện nay.

Zimabwe trước đây có tên Rhodesia, thu hồi độc lập vào Tháng Tư 1980 và không lâu sau đó đã bắt đầu trừ khử các tàn tích của quá khứ thuộc địa. Đến năm 2000, TT Mugabe ra lệnh chiếm các nông trại do người da trắng làm chủ - các trại chủ bỏ chạy. Nhưng, ông Mugabe coi mọi giới là kẻ thù, gồm cả luật gia, bác sĩ, giáo chức và giáo hội. Chưa thấy là đủ, ông Mugabe quay sang đàn áp truyền thông, tống xuất phóng viên Tây Phương, không cho tường thuật từ Zimbabwe. Nhà lãnh đạo 83 tuổi nói "Tôi sợ gì các ông Bush và Blair - tôi không sợ đau khổ và tranh đấu dù lớn đến đâu".

Trong khi đó, thường dân Zimababwe bỏ xứ ra đi, bỏ lại phiá sau tỉ lệ lạm phát và thất nghiệp cao nhất thế giới. Cách đây 2 tuần, chính khách đối lập Morgan Tsvangirai bị cảnh sát đánh đập tàn tệ trong nhà giam.

Nạn nhân kế tiếp bị bắt hôm chủ nhật và bị đánh là bà Sekai Holland 64 tuổi - khi tiếp phóng viên trong bệnh viện, bà nói: trò chơi ac độc của ông Mugabe chưa hết đâu.

Các nhà lãnh đạo vùng Nam Phi đã quyết định họp hội nghị thượng đỉnh tại thủ đô Tanzania - thế mà, ông Mugabe định dự hội nghị ấy và đã ra lệnh dời đại hội đảng cầm quyền. Đảng này mưu toan hoãn cuộc bầu cử TT cho đến năm 2010, là lúc mà nhà lãnh đạo độc cảm thấy là sẵn sàng nghỉ hưu.

Cac nhà lãnh đạo vùng nam Phi ngày càng thấy quan ngại về nguy cơ lan tràn khủng hoảng kinh tế và chính trị từ Zimbabwe - 1 hội nghị thượng đỉnh khu vực khai mạc hôm Thứ Năm tại thủ đô Tanzania, có mặt TT Mugabe. 1 tổ chức bảo vệ nhân quyền hi vọng rằng hội nghị thượng đỉnh về phát triển cộng đồng tại miền nam châu Phi có thể là cơ may đem lại thay đổi.

Ông Tiseke Kasambala, đại biểu của Human Rights Watch loan báo hội nghị này sẽ bàn tới cuộc khủng hoảng tại Zimbabwe đã kéo dài từ 7 năm, dư luận mong đợi các vị nguyên thủ quyết định các biện pháp mạnh để ứng phó với cuộc khủng hoảng này.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
WASHINGTON (VB) -- Sở Hàng Không Liên Bang (FAA) nói rằng ngành hàng không rất là may mắn vì suýt nữa là có thể rớt thêm 15 chuyến bay trên phi cơ Boeing 737 MAX.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư đã đột ngột bãi bỏ cuộc họp báo đã được lên lịch trình để kết thúc chuyến đi đầy tranh cãi tới Anh cho cuộc họp năm thứ 70 của Tổ Chức Hiệp Ước Bắc Đại Tây Dương gọi tắt là NATO.
Một phần thưởng 50,000 đô la được đưa ra để bắt một người đàn ông của thành phố Burnaby đã bị truy nã trước đây vì tội rửa tiền như một phần của nhóm tội phạm có tổ chức người Việt Nam hoạt động tại Canada và Hoa Kỳ.
Thủ Tướng Iraq Adel Abdul-Mahdi cho biết hôm Thứ Sáu rằng ông sẽ từ chức theo sau nhiều tuần lễ biểu tình bạo động và lời kêu gọi ông ra đi bởi nhà lãnh đạo tôn giáo hàng đầu quốc gia của phái Hồi Giáo Shia.
2 phi đạn được Bắc Hàn phóng đi hôm Thứ Năm “được cho là bắn từ một bệ phóng phi đạn nòng siêu lớn,” theo các viên chức quân sự Nam Hàn cho biết.
Tổng Thống Trump là anh hùng bất ngờ của Hồng Kông.
Cảnh sát Anh đã bắn chết một người tấn công khủng bố hôm Thứ Sáu tại Cầu London -- một sự kiện đau lòng đã khiến ít nhất một người vô tội thiệt mạng và một số người khác bị thương xung quanh con đường trọng yếu là nơi xảy ra vụ tấn công Hồi Giáo chết người chỉ hơn hai năm trước.
Tội phạm Trung Quốc đóng giả cảnh sát, công tố viên để lừa đảo trực tuyến chuyển hướng sang Đông Nam Á khi bị trấn áp tại quê nhà.
COPENHAGEN - Đan Mạch nhận trọng trách dẫn đầu kế hoạch huấn luyện không tác chiến tại Iraq từ cuối năm 2020.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.