Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lebanon: 200,000 Dân Biểu Tình

02/12/200600:00:00(Xem: 1554)

Lebanon: 200,000 Dân Biểu Tình Đòi Chính Phủ Siniora Từ Chức

BEIRUT  -    Thủ Tướng Fouad Siniora hôm Thứ Năm lên tiếng trong 1 bài hiệu triệu truyền thanh và truyền hình khắp nước trấn an quốc dân Lebanon rằng sẽ không có đảo chính hay sự thành lập 1 tiểu quốc trong 1 quốc gia. Phong trào Hizbollah đang hô hào dân chúng xuống đường sau vụ 1 Bộ Trưởng thân Syria từ chức. Thủ lãnh Hizbollah loan báo rằng Lebanon cần có 1 chính quyền đoàn kết thật sự, và chính phủ Siniora chỉ đại diện 1 phe nhóm. Thủ Tướng Siniora xác nhận ông sẵn sàng mời đối lập tham chính để cùng làm việc nước.

Khoảng 200,000 người xuống đường tại thủ đô Beirut hôm Thứ Sáu, reo hò và hoan hô khi thủ lãnh của khối Thiên Chúa Giáo đối lập hô hào Thủ Tướng Siniora từ chức. Ban tổ chức phỏng đoán 1 triệu người hưởng ứng, trong khi cảnh sát ước lượng số người biểu tình là 800,000.

Thủ lãnh Michel Aoun kêu gọi ông Sinora và các đồng nghiệp thôi việc để thành lập 1 chính phủ đoàn kết - sau giây lát nghỉ chờ tiếng reo hò lắng xuống, ông hô "Muôn Năm Lebanon". Hizbollah và các nhóm thân Syria kêu gọi dân chúng phất cờ Lebanon thay vì cờ Hizbollah. Thủ Tướng Siniora đã bắn tin rằng ông không từ chức.

Phó thủ lãnh của Hizbollah cảnh báo rằng các cuộc phản kháng sẽ không ngưng cho tới khi nội các Siniora sụp đổ. Chính phủ Siniora quy trách nhiệm Syria về cái chết của Bộ Trưởng Gemayel trong tháng qua.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống Joe Biden, đã kết luận không có giải pháp quân sự đối với các vấn đề an ninh và chính trị đang gây tai họa Afghanistan và đã quyết định tập trung vào các thách thức an ninh quốc gia cấp bách hơn, vào Thứ Tư sẽ tuyên bố chính thức rút quân đội Mỹ ra khỏi Afghanistan trước ngày tưởng niệm 20 năm cuộc khủng bố ngày 11 tháng 9, theo một viên chức cao cấp của chính phủ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Chính phủ Biden đã đạt được thỏa thuận với Mexico, Honduras và Guatamala để tạm thời gia tăng lực lượng an ninh tới các biên giới của họ trong nỗ lực làm giảm đợt thủy triều di dân tới biên giới Hoa Kỳ, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Hai, 12 tháng 4 năm 2021.
“Lực lượng tấn công viễn chinh này cho thấy toàn diện rằng chúng tôi duy trì lực lượng chiến đấu đáng tin cậy, khả năng đối phó với bất cứ sự bất ngờ nào, ngăn chận xâm lăng, và cung cấp an ninh và ổn định khu vực hậu thuẫn tự do và mở cửa Ấn Độ-Thái Bình Dương” theo Hải Quân Đại Úy Hoa Kỳ Stewart Bateshansky, Hải Đội Đổ Bộ 3, cho biết trong một tuyên bố.
Hôm Chủ Nhật, 11 tháng 4 năm 2021, Iran mô tả việc cúp điện tại cơ sở nguyên tử Natanz ngầm dưới đất là một hành động “khủng bố nguyên tử,” làm gia tăng các căng thẳng trong khu vực trong khi các cường quốc trên thế giới và Tehran tiếp tục thương lượng về hiệp ước nguyên tử rách nát của họ, theo AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Hơn 80 người bị giết chết bởi lực lượng an ninh Miến Điện trong cuộc đàn áp cuộc biểu tình tại thành phố Bago, theo các nhà hoạt động cho hay qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Bảy, 10 tháng 4 năm 2021.
Hoàng Tế Philip, chồng của Nữ Hoàng Anh Elizabeth II, đã qua đời, theo hoàng gia thông báo hôm Thứ Sáu, 9 tháng 4 năm 2021. Ông thọ 99 tuổi. “Hoàng Thân đã qua đời trong bình an vào sáng nay tại Cung Điện Windsor,” theo hoàng gia cho biết trong thông báo.
Đại Sứ Miến Điện tại Anh Quốc nói rằng ông đã bị khóa ở bên ngoài tòa đại sứ ở London trong điều mà ông mô tả là một “cuộc đảo chánh” khác, đổ tội giới quân sự của Miến Điện, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm 8 tháng 4 năm 2021.
Một viên chức cao cấp Nga đã cảnh báo rằng Moscow có thể can thiệp để giúp các cư dân nói tiếng Nga tại miền đông Ukraine nếu Ukraine thực hiện một cuộc tấn công toàn diện vào thành phần ly khai ở đó, theo BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 8 tháng 4 năm 2021.
Đài Loan đã phát hiện các máy bay không người lái (máy bay robot) của Trung Quốc bay vòng quanh Quần Đảo Pratas do Đài Loan kiểm soát tại Biển Đông và có thể bắn hạ chúng nếu chúng bay quá gần, theo một bộ trưởng chính phủ Đài Loan cho biết hôm Thứ Tư, 7 tháng 4 năm 2021, là hành động có thể làm gia tăng căng thẳng mãnh liệt với Bắc Kinh, theo Reuters tường thuật hôm Thứ Tư.
Hoa Kỳ đã tham gia đối thoại tại Vienna nhằm mục đích làm hồi sinh hiệp ước nguyên tử với Iran, mà chính phủ Trump đã bãi bỏ vào năm 2018, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 6 tháng 4 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.