Hôm nay,  
Việt Báo Online

Quí Ông Đài Loan Đang Ngủ Với Nữ Điệp Viên Hoa Lục

28/03/200400:00:00(Xem: 4072)
Quí Ông Đài Loan Đang Ngủ Với Nữ Điệp Viên Hoa Lục
ĐÀI BẮC (KL) – Bắc Kinh đã đưa mấy sư đoàn nữ điệp viên sang lấy chồng Đài Loan" Đó luôn luôn là thắc mắc của Sở Tình Báo Đài Loan.
Là công dân Đài Loan được sáu năm, bà Hsieh Hung Mei vẫn còn có thể bị các nhà chính trị Đài Loan nghi ngờ và có thái độ thù nghịch.
Tội của bà là gì" Bà là người Hoa lục, đã lấy chồng người Đài Loan. Theo tinh thần quốc gia của 23 triệu dân trên đảo này, 200 ngàn bà vợ người Hoa lục bị tố giác là một nguy cơ tiềm ẩn cho Đài Loan.
Vai trò của những người Hoa lục đã trở thành một đề xuất chính trị nóng bỏng trong cuộc vận động bầu cử có tính chia rẽ và gay súc động trong lịch sử Đài Loan. Nó là một cuộc bầu cử tạo ra đột biến sau cuộc hạ sát hụt Tổng thống Trần Thủy Biển và Phó tổng thống Annette Lu.
Từ nhiều tháng nay, công an Đài Loan đã đến từng nhà ở khắp nơi trên đảo này để thẩm vấn hàng ngàn người Hoa lục từng chi tiết về các cuộc hôn nhân và đời tư của họ.
Các cuộc thẩm vấn này đi sâu vào các phương thức như ngừa sinh đẻ, thái độ hà hiếp của các bà vợ ï cùng các quan hệ vợ chồng. Sau các cuộc thẩm vấn đều để lại những cảm giác hăm dọa cho các gia đình mà bà vợ vốn là người Hoa lục.
Cuộc thẩm vấn này được làm công khai để tìm ra những di dân bất hợp pháp, nhưng những người chứng kiến cho biết, công an Đài Loan cũng được phép để thẩm vấn cả những người được phép sinh sống tại Đài Loan.
Các nhà lập pháp Đài Loan đang làm ra những luật lệ gắt hơn để làm cho người Hoa lục khó khắn lắm mới trở thành công dân Đài Loan được. Và nhà cầm quyền Đài Loan đang công khai kêu gọi công dân giảm bớt việc cưới những người bên Hoa lục.
“Việc tới thăm tận gia đình là một cung cách không tôn trọng quyền hôn nhân của dân Đài Loan. Nó là sự vi phạm trắng trợn quyền hôn nhân của công dân. Các bà vợ người Hoa lục đang bị bêu xấu,” theo lời của bà Hsieh, người đã sinh sống trên đất Đài Loan được 13 năm.
Cuộc thẩm vấn này còn chuyển thành các bi kịch xã hội khi gia đình có “cảnh cơm không ngon hay canh không ngọt.”
Từ nhiều thập niên Đài Loan vốn bị các lãnh tụ gốc Hoa lục khống chế và mang mộng tái thống nhất hòn đảo này với Hoa lục. Nhưng ngày nay bản chất có ý nghĩa Đài Loan lên cao đang tách xa Trung quốc, dù rằng Bắc Kinh vẫn cứ nằng nặc cho hòn đảo này là một tỉnh ngỗ nghịch của Trung quốc.
Gần nay hầu hết dân Đài Loan đều tự nhận mình vốn là người gốc Hoa. Nhưng trong cuộc thăm dò mới nay, 62 phần trăm dân chúng đã trả lời họ là người gốc Đài Loan. Năm 1989, chỉ có 16 phần trăm đã trả lời họ là dân bản địa. Bách phân người tự nhận mình có gốc Trung quốc đã từ 52 phần trăm đã sụt xuống còn 19 phần trăm.
Trong các trường học, trên các đài TV và trong chính trường, ngôn ngữ bản địa Đài Loan đã được dùng nhiều, lịch sử của Đài Loan cũng được nói đến nhiều hơn, ngoài ra còn hâm mộ các hình tượng của thổ dân thiểu số.
Trong cuộc vận động bầu cử tổng thống Đài Loan ngày nay, hai liên danh chính nhấn mạnh về tinh thần yêu nước Đài Loan.
Đảng đối lập Minh quốc của Tưởng Giới Thạch từ nhiều năm đã hỗ trợ việc tái thống nhất lục địa, nay đảng này đã phải từ bỏ. Ứng cử viên Lien Chan của Minh quốc đảng chứng tỏ lòng yêu Đài Loan bằng cách qùy xuống hôn đất trong các cuộc vận động để đoàn kết.
Ông họ Chan này còn đi xa hơn nữa. Ông đã trọc giận Bắc Kinh để tổ chức cuộc phổ thông đầu phiếu hôm nay, yêu cầu dân Đài Loan gia tăng phòng thủ để chống lại 500 hỏa tiễn đang cho hướng vào Đài Loan.
“Thông điệp vận động của ông này như nếu không tổ chức cuộc trưng cầu dân ý, các bạn không trung thành với tổ quốc Đài Loan. Điều này có vẻ hơi quá, theo như tôi nghĩ,” theo lời của ông Andrew Yang, thủ trưởng chuyên tư vấn về các chính sách tại Đài Bắc.
Ông Yang sinh ra tại Đài Loan, nhưng cha mẹ ông là dân Hoa lục chạy sang Đài Loan tỵ nạn sau khi Trung cộng chiếm toàn bộ Hoa lục năm 1949. Ông cho biết ông cảm thấy có việc phân hóa nguy hiểm tại Đài Loan khi các chính trị gia muốn giành quyền độc lập của Đài Loan bằng cách tách ra những người có tổ tiên đã di cư sang Đài Loan lập nghiệp từ nhiều thế kỷ với những người tới Đài Loan sau năm 1949.
“Tôi không muốn bị chụp mũ. Tôi trung thành với xứ sở này, chứ không phải Hoa lục. Tôi muốn được đối xử như một công dân thường. Nhưng có cái xa lạ là người ta đã chính trị hóa để kiếm phiếu bầu,” theo lời của ông họ Yang.
Các bà vợ người Hoa lục đã trở thành một vấn đề nóng hổi, vì nỗi lo sơ đang lan rộng khi số dân Hoa lục gia tăng làm cho dân sinh đẻ tại Đài Loan bị lún xuống, nhất là các ông giám đốc kinh doanh người Đài Loan đa thê đang nằm tại Trung quốc.
“Họ đang nghi ngờ các bà vợ này là các điệp viên của Trung quốc. Xã hội Đài Loan càng ngày càng thù nghịch đối với những người nước ngoài, nhất là đối với dân Hoa lục,” theo lời của nhà xã hội học Hsia Hsiao-chuan đã nghiên cứu vần đề này.
“Việc tuyên truyền của chính phủ đang làm cho vấn đề này tệ thêm,” theo lời ông Hsia Ing-wen, thủ trưởng của Hội đồng Hoa lục Vụ. Ông đã tuyên bố trong một cuộc phỏng vấn tuần này là chính phủ muốn việc hôn phối giữa dân Đài Loan với người Hoa lục phải được giảm hẳn xuống.
“Những dân này đã lớn lên trong một xã hội khác theo một ý thức hệ khác. Chúng ta muốn họ phải làm thế nào để hội nhập vào xã hội này. Chúng ta phải cảnh giác và thận trọng, không tạo ra sự chia rẽ về sắc tộc,” theo lời của ông Hsia.

16/10/2019(Xem: 174)
MANILA - Giới phê bình nhận xét: Tướng Oscar Albayaldes - tư lệnh cảnh sát Philippines- nghỉ phép trươc ngày về hưu là tìm kiếm “xuất ngũ mềm”, khi ông bị tố dính líu tai tiếng về thuộc cấp bán ma túy tịch thu, gọi bằng tên “ninja cops” từ vài tháng qua.
16/10/2019(Xem: 237)
HONG KONG - Các nguồn tin báo trước: các sáng kiến phúc lợi xã hội, gồm hỗ trợ gia cư sẽ là điểm quan yếu trong diễn văn về chính sách năm thứ 3, sẽ được đọc vào tuần tới của đặc khu trưởng Carrie Lam.
15/10/2019(Xem: 283)
STOCKHOLM - Các nhà kinh tế học có trụ sở tại Hoa Kỳ Abhijit Banerjee, Esther Duflo và Michael Kremer đã giành giải thưởng Nobel Kinh Tế 2019 vào Thứ Hai vì công việc của họ trong việc chống đói nghèo đã giúp hàng triệu trẻ em trên thế giới.
15/10/2019(Xem: 233)
QUITO - TT Moreno và các bô lão bộ tộc bản địa Ecuador đạt thỏa thuận hưu chiến hồi chiều Chủ Nhật, để hủy bỏ chương trình khăc khổ bị bài bác, và gần 2 tuần biểu tình phản đối gây tê liệt kinh tế và 7 người chết.
15/10/2019(Xem: 284)
BRUSSELS - Các đại diện của EU và UK đang thương lượng trước ngày họp thượng đỉnh EU.
15/10/2019(Xem: 262)
MADRID - Vào ngày 14/10, Tòa tối cao Tây Ban Nha quyết định án phạt 9 thủ lãnh Catalonia dẫn đầu phong trào ly khai từ 9 đến 13 năm tù.
15/10/2019(Xem: 336)
KIEV - Quân đội Ukraine âm thầm rút tại miền đông, khiến dân chúng thủ đô xuống đường ngày Thứ Hai 14-10 để phản đối.
15/10/2019(Xem: 380)
IDLIB - Dân quân Kurd SDF thỏa thuận dàn xếp của Nga để được hậu thuẫn chống lại cuộc tiến công của của Thổ Nhĩ Kỳ.
15/10/2019(Xem: 333)
TOKYO - Bão Hagibis để lại 40 người chết và 16 người mất tich, buộc bãi bỏ 3 trận tranh tài của giải Rugby World Cup.
15/10/2019(Xem: 480)
HONG KONG - Dân Hong Kong cảm thấy lạnh người với lời nhắn gửi từ chủ tịch Xi Jinping “chớ mưu định gây chia rẽ để không bị trừng trị đến tan xương nát thịt”.
12/10/2019(Xem: 496)
OSLO - Nhân vật nhận giải Nobel Hòa Bình 2019 (là giải thứ 100) là Thủ Tướng Abiy Admed của Ethiopia, theo tin từ thủ đô Na Uy ngày 11 tháng 10.
12/10/2019(Xem: 281)
BRUSSELS - Liên Âu và vương quốc UK đồng ý tăng tốc thương lượng Brexit, sau cuộc tiếp xúc giữa bộ trưởng Brexit Steve Barclay của UK và trưởng đoàn Michel Barbier của Liên Âu vào ngày 11 tháng 10.
12/10/2019(Xem: 291)
LONDON - Vào ngày 11 tháng 10, khoảng 5, 6 người bị thương trong 1 vụ đâm chém tại thương xá Arndale tại trung tâm thành phố Manchester, Anh Quốc.
12/10/2019(Xem: 505)
JEDDAH - Tin BBC ngày 11 tháng 10: Tàu dầu Sabiti thuộc chủ quyền công ty quốc doanh Iran NIOC đã bị tấn công tại vùng biển cách cảng Jeddah của Saudi Arabia 60 dặm.
12/10/2019(Xem: 436)
IDLIB - Tin chiến sự ghi: lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ loan báo tổn thất nhân mạng đầu tiên, trong lúc bắt đầu vây đánh dân quân Kurd tại Ras al-Ain và Tal Abyad ven biên giới.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 10/2019, trang Bloomberg đưa tin nhà sáng lập Faraday Future - Jia Yueting đã nộp đơn xin phá sản tại tòa án Delaware.
Ứng dụng chia sẻ video nổi tiếng TikTok đã mở một văn phòng tại Mountain View, California – cách trụ sở chính của Facebook chỉ vài phút đi bộ. TikTok dường như đang tiếp cận đến "lãnh thổ" của Facebook - theo đúng nghĩa đen.
Khoảng giữa tháng 10/2019, bộ đôi Pixel 4 và Pixel 4 XL đã được Google ra mắt trong sự kiện tối qua. Bộ đôi smartphone mới của Google có một số nâng cấp, đặc biệt là camera, và thay đổi về thiết kế
Khoảng giữa tháng 10/2019, trong sự kiện ra mắt loạt sản phẩm mới của Google, bên cạnh bộ đôi Pixel 4 mới, hãng cũng giới thiệu một chiếc Pixelbook Go mới.
Các công ty công nghệ đang lên như Uber và WeWork liên tục xuất hiện trên các mặt báo thời gian qua, nhưng không phải vì lý do tăng trưởng hay một sự đột phá nào về doanh thu nào.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Purdue Pharma, hãng sản xuất ra loại thuốc OxyContin, loại thuốc giảm đau được cho là nguyên nhân của vấn nạn lạm dụng thuốc giảm đau ở Mỹ đã đệ đơn xin phá sản
Trong ngành hàng không, nữ giới chỉ chiếm số ít ở các mảng như phi công, kỹ sư, thợ máy và nhiều công việc chuyên môn khác. Tuy nhiên, trước sự thiếu hụt về nhân lực chuyên nghiệp, một giải pháp được đưa ra đó là khuyến khích nữ giới tham gia ngành hàng không, vì đây vẫn là nguồn nhân lực dồi giào chưa được khai phá. Khoảng giữa tháng 10/2019, Ủy ban hàng không liên bang (FAA) đã thành lập Ban cố vấn hàng không dành cho phụ nữ nhằm thực hiện chính sách mới.
Khoảng giữa tháng 10/2019, một số nguồn tin cho biết, Samsung có thể ra mắt Galaxy S11 vào đầu năm 2020, cụ thể là vào tháng 2. Và dù còn ít nhất 5 tháng nữa mới đến ngày ra mắt, thông tin dự đoán về chiếc điện thoại mới đã xuất hiện khá nhiều.
Một kỹ sư phần mềm Facebook cho biết anh bị công ty sa thải vì lên tiếng về vụ tự sát của đồng nghiệp hồi tháng 09/2019.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Beats giới thiệu tai nghe Solo Pro, giá 299.95 USD. Đây là một chiếc tai nghe không dây với khả năng khử tiếng ồn, có thiết kế kiểu on-ear vốn khá phổ biến trên dòng sản phẩm Solo trước đây của hãng.
Ước tính có khoảng 50 quả bom hạt nhân được lưu trữ tại căn cứ không quân Mỹ ở Thổ Nhĩ Kỳ, đang trở thành những quân bài mặc cả tiềm năng trong mối quan hệ căng thẳng giữa Washington và Ankara sau khi Thổ Nhĩ Kỳ tấn công vào miền Bắc Syria.
Trước khi phát hành, iOS 13 từng được kỳ vọng giúp những mẫu iPhone đời cũ có thể hoạt động mượt mà, ổn định hơn. Tuy nhiên, đây lại là phiên bản hệ điều hành thảm họa khi chứa hàng loạt lỗi "ngớ ngẩn" gây khó chịu trong quá trình sử dụng.
Khoảng giữa tháng 10/2019, tại sự kiện Made by Google 2019 được tổ chức ở New York (Mỹ), Google đã chính thức ra mắt Pixel Buds 2 - mẫu tai nghe không dây tiếp theo của hãng, sau thành công từ người tiền nhiệm Pixel Buds từng được giới thiệu vào năm 2017.
Khoảng giữa tháng 10/2019, cuộc chiến chống lại biến đổi khí hậu của con người ghi nhận thêm một tin lạc quan.
“Chuyện thật như đùa” đang xảy ra với một số người dùng Facebook. Sau khi báo cáo tài khoản giả mạo, lừa đảo, họ lại bị mạng xã hội khóa nick.