Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Quân Italy Đã Tới Lebanon Hizbollah Không Buông Súng

04/09/200600:00:00(Xem: 1532)
Lính Italy tới Phi Trường Beirut hôm 3-9-2006 để bổ sung đơn vị bảo vệ hòa bình LHQ, dự kiến tới 15,000 lính đa quốc để thực hiện lệnh ngưng bắn ở Lebanon. (AFP/Getty Images)
TYRE  -     Hôm Thứ 7, khỏang 150 binh sĩ TQLC của Italy đội mũ nồi xanh của lực lượng LHQ đã tới cảng Tyre của Lebanon bằng trực thăng màu xám của LHQ - nhiệm vụ đầu tiên của họ là bảo đảm an ninh 2 bãi biển mà 880 binh sĩ sẽ đến sau.
Trong ngày chủ nhật, 200 binh sĩ Italy đến Beirut. Tướng Pháp Alain Pellegrini, tư lệnh lực lượng lâm thời LHQ tại Lebanon (tên tắt UNIFIL), tuyên bố lực lượng UNIFIL cũ không còn nữa, đội quân đa quốc là khác hẳn, với quân số lớn hơn, phương tiện nhiều hơn, và quy chế hành động cho phép dùng vũ lực.
Cac đơn vị Italy tới Lebanon sẽ nâng quân số UNIFIL lên tới con số 3250. Cùng ngày Thứ 7, Indonesia loan báo sẽ đưa tới nam Lebanon 1000 quân trước cuối Tháng 9, sau khi Israel đã ngưng phản đối.

Trong vài tháng tới, UNIFIL sẽ có quân số 15,000 theo dự kiến của nghị quyết 1701, phối hợp hoạt động với 1 quân số tương đương của Lebanon để kiểm soát vùng trái độn giữa sông Litani và biên giới Israel.
Hizbollah báo trước sẽ không buông súng và đã trà trộn vào dân chúng trong khi quân đội Lebanon không tìm cách giải giới Hizbollah. Tướng Pellegrini cho biết Israel đang tiếp tục phá hủy vũ khí của Hizbollah khám phá được - quân đội Israel loan báo hôm Thứ 6 đã phá hủy 1 số công sự cất giữ đạn phóng lựu, đạn súng cối và dụng cụ truyền tin gần làng Aita al-Shaab.
Tướng Pellegrini mô tả cuộc ngưng bắn là giữ được, tuy mong manh, gần đây không còn chạm súng, nhưng phi cơ Israel tiếp tục không thám, vi phạm không phận của Lebanon.
Tướng Pellegrini nhận thấy rằng việc giải giới Hizbollah là 1 vấn đề quốc gia của Lebanon và phải do nhà cầm quyền Lebanon giải quyết. Pháp đang điều động tới Lebanon xe tăng Leclerc, pháo binh diện địa, và phi đạn phòng không tầm ngắn, là những chiến cụ nặng hiếm khi dùng ở cac lực lượng gìn giữ hòa bình.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.