Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tns Byrd: Mỹ Có Thể Xâm Lăng Với Luật Trừng Phạt Syria

13/11/200300:00:00(Xem: 4112)
WASHINGTON -- Một biện pháp trừng phạt cứng rắn chấp thuận bởi Quốc Hội Mỹ chống lại Syria có thể dẫn tới trường hợp Mỹ đưa quân xâm lăng Syria trong tương lai , theo lời 1 thượng nghị sĩ Mỹ cảnh báo.
TNS Robert Byrd, người trước giờ chống chính sách của TT Bush ở Trung Đông, nói hôm thứ ba rằng ông sợ Luật Syria Accountability and Lebanese Sovereignty Act có thể được dùng để biện hộ cho việc đưa lính Mỹ tấn công Damascus.
Bởi vì, vị nghị sĩ của West Virginia, giải thích, “Mỹ đã được cho quyền áp lực chính trị và kinh tế vào Syria để biến đổi chính sách đối ngoại.” Nhưng ông nêu bật một đoạn trong luật này nói “hành vi thù nghịch” của Syria đối với quân Mỹ tại Iraq.

Byrd nói, “Tôi chưa hề thấy chứng cớ nào làm tôi tin là chính phủ Syria trách nhiệm các cuộc tấn công vào lính Mỹ tại Iraq.”
Byrd nói việc bỏ phiếu thuận trừng phạt “có thể dễ dàng dùng ám chỉ là quốc hộ ủng hộ việc đánh phủ đầu...”
Tuy nhiên, Thượng Viện đã chấp thuận dự luật với tỉ phiếu 89/4, mà dự luật này Hạ Viện đã chấp thuận từ tháng trước, lên án Syria quan hệ “bọn cực đoan” và có nỗ lực tìm vũ khí nguyên tử, vi trùng và hóa học.
Trước đó nơi sàn Thượng Viện, chủ tịch ủy ban đối ngoại Richard Lugar đã cảnh cáo Syria rằng “phải xét lại cách cư xử với Mỹ. Syria chia sẻ biên giới dài 650 kilômét với Iraq. Với hơn 135,000 lính Mỹ có mặt tại Iraq, Syria cần xét lại nơi mà quyền lợi an ninh tương lai ở đâu.” Câu nói này cũng có thể hiểu như một sự hăm dọa quân sự.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một thế hệ cách mạng Cuba là người đã chiếm lấy quyền hành hơn 60 năm về trước, thách thức trực tiếp với Hoa Kỳ và sau đó đẩy Washington và Moscow tới bờ vực chiến tranh nguyên tử, tuyên bố rút khỏi sân khấu chính trị Cuba, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Sáu, 16 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố ý định đề cử 9 nhà ngoại giao làm đại sứ hôm Thứ Năm, 15 tháng 4 năm 2021, đánh dấu sự chọn lựa đầu tiên về phái bộ ngoại quốc kể từ khi ông nhậm chức, theo CNN tường thuật.
Hoa Kỳ đã công bố các trừng phạt Nga để phản ứng với điều mà nước này nói là các cuộc tấn công mạng và các hành động thù nghịch khác, theo bản tin BBC Tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 4 năm 2021. Các biện pháp, nhắm vào hàng chục thể nhân và viên chức Nga, nhằm mục đích ngăn chận “các hoạt động ngoại quốc gây thiệt hại của Nga,” theo Bạch Ốc cho biết.
Bắc Kinh đã nhanh chóng lên án cuộc gặp, với phát ngôn viên, Ma, cáo buộc Hoa Kỳ “đang chơi ‘con bài Đài Loan’ và tiếp tục gửi đi các tín hiệu sai cho các thế lực độc lập Đài Loan.” Ma nói thêm rằng độc lập Đài Loan gây ra “tận diệt,” so sánh nó với việc uống “thuốc độc” mà “sẽ chỉ đẩy Đài Loan tới tai họa.”
Phúc trình 27 trang được công bố ngay trước cuộc điều trần bởi các viên chức tình báo hàng đầu của tổng thống xác nhận Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất đối với ảnh hưởng toàn cầu của Hoa Kỳ, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden, đã kết luận không có giải pháp quân sự đối với các vấn đề an ninh và chính trị đang gây tai họa Afghanistan và đã quyết định tập trung vào các thách thức an ninh quốc gia cấp bách hơn, vào Thứ Tư sẽ tuyên bố chính thức rút quân đội Mỹ ra khỏi Afghanistan trước ngày tưởng niệm 20 năm cuộc khủng bố ngày 11 tháng 9, theo một viên chức cao cấp của chính phủ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Chính phủ Biden đã đạt được thỏa thuận với Mexico, Honduras và Guatamala để tạm thời gia tăng lực lượng an ninh tới các biên giới của họ trong nỗ lực làm giảm đợt thủy triều di dân tới biên giới Hoa Kỳ, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Hai, 12 tháng 4 năm 2021.
“Lực lượng tấn công viễn chinh này cho thấy toàn diện rằng chúng tôi duy trì lực lượng chiến đấu đáng tin cậy, khả năng đối phó với bất cứ sự bất ngờ nào, ngăn chận xâm lăng, và cung cấp an ninh và ổn định khu vực hậu thuẫn tự do và mở cửa Ấn Độ-Thái Bình Dương” theo Hải Quân Đại Úy Hoa Kỳ Stewart Bateshansky, Hải Đội Đổ Bộ 3, cho biết trong một tuyên bố.
Hôm Chủ Nhật, 11 tháng 4 năm 2021, Iran mô tả việc cúp điện tại cơ sở nguyên tử Natanz ngầm dưới đất là một hành động “khủng bố nguyên tử,” làm gia tăng các căng thẳng trong khu vực trong khi các cường quốc trên thế giới và Tehran tiếp tục thương lượng về hiệp ước nguyên tử rách nát của họ, theo AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Hơn 80 người bị giết chết bởi lực lượng an ninh Miến Điện trong cuộc đàn áp cuộc biểu tình tại thành phố Bago, theo các nhà hoạt động cho hay qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Bảy, 10 tháng 4 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.