Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tháng 9: Kinh Tế 3 Nước Lớn Nhất Co Cụm Lại

05/10/200200:00:00(Xem: 3546)
NEW YORK (Reuters) - Ngành sản xuất đã co cụm lại trong ba nền kinh tế lớn nhất thế giới trong tháng 9, với nhu cầu toàn cầu bị thiệt hại vì giá năng lượng tăng, cơ nguy chiến tranh và các thị trường chứng khoán tụt dốc.
Các bản thăm dò các vị giám đốc ở Mỹ, Âu Châu và Nhật Bản cho thấy sự hồi phục lơ lửng trong các tháng gần đây đang bị đảo ngược, trong lúc niềm tin kinh doanh và giới tiêu thụ biến dần đi, làm các công ty giảm sản lượng và cắt việc làm để đối phó nhu cầu toàn cầu đang co cụm.
Lorenzo Codogno của Bank of America tại London nói, “Trông y hệt như có sự co cụm bi đát trong hoạt động kỹ nghệ toàn cầu.”

Hoàn cảnh kinh doanh tại các cơ xưởng Mỹ, theo số đô quan trọng đầu tiên lấy mỗi hàng tháng, cho thấy giảm trong tháng 9 từ mức 50.5 trong tháng 7 và 8 để chỉ còn 49.5 điểm trong tháng 9 - nghĩa là dưới lằn ranh của sự co cụm và tăng trưởng, theo lời Institute of Supply Management hôm thứ ba.
Hiện tượng đổ xô mua xe mới của dân Mỹ cũng nhạt dần trong tháng 9, làm cac1 hãng xe tung ra đợt quảng cáo tài trợ không lãi suất để thúc đẩy nhu cầu.
Nhật Bản, vốn trì trệ kinh tế từ cả thập niên nay, bây giờ trong bản tường trình Chỉ Số Quản Trị Mua Hàng (PMI) đã giảm trong than1g 9 còn 48.9 điểm - số đô đầu tiên trong 5 tháng dưới lằn ranh 50 của dấu mốc co cụm kinh tế.
Kinh tế Âu Châu cũng co cụm với Chỉ Số Reuters Eurozone Pruchasing Managers’ Index trong tháng 9 còn 48.9 điểm, trong khi tháng 8 là 50.8 điểm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cơ quan khẩn cấp Tân Tây Lan (New Zealand) đã thông báo với người dân tại một số vùng đi lên các vùng đất cao hơn sau khi một trận động đất rất lớn làm rung chuyển Đảo Kermadec vào sáng sớm Thứ Sáu, giờ địa phương, khiến lo sọ bị sóng thần, theo CNN đưa tin hôm 4 tháng 3 năm 2021.
Một tàu chiến Đức sẽ tới Á Châu trong tháng 8 và, trên đường nó trở về, tàu này trở thành tàu chiến đầu tiên của Đức đi qua Biển Đông kể từ năm 2002, theo các viên chức cao cấp của chính quyền Đức cho biết hôm Thứ Tư, 3 tháng 3 năm 2021, qua tường thuật của Al Jazeera hôm Thứ Năm.
Tại Đại Hội Đồng LHQ ở New York, đại sứ Miến Điện tại LHQ, Kyaw Moe Tun, tuyên bố trong một phát biểu đầy xúc động đối với các đại diện rằng ông đại diện cho “chính quyền dân sự được người dân bầu lên” của bà Suu Kyi và ủng hộ cuộc đấu tranh chống lại sự cai trị của quân đội. Ông thúc giục tất cả quốc gia đưa ra tuyên bố công khai lên án mạnh mẽ cuộc đảo chánh, và từ chối thừa nhận chế độ quân sự.
Quân đội Hoa Kỳ đã tấn công một địa điểm tại Syria hôm Thứ Năm, 25 tháng 2 năm 2021 mà đã được sử dụng bởi 2 nhóm dân quân do Iran hậu thuẫn theo sau các cuộc tấn công bằng hỏa tiễn vào lực lượng Mỹ trong vùng trong 2 tuần qua, theo một viên chức Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Năm.
Điều buồn cười nhất mà ít ai nghĩ tới là một nước không bao giờ biết tôn trọng nhân quyền là gì như Việt Nam lại có can đảm ra ứng cử vào Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc nhiệm kỳ 2023-2025, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 23 tháng 2 năm 2021.
Một thanh nữ đã trở thành người biểu tình đầu tiên thiệt mạng trong các cuộc biểu tình chống đảo chánh tại Miến Điện sau khi cô này đã bị bắn vào đầu hồi tuần trước, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Sáu, 19 tháng 2 năm 2021. Mya Thwe Thwe Khaing đã bị thương 2 ngày trước khi cô mừng sinh nhật 20 khi cảnh sát cố giải tán những người biểu tình.
Tổng Thống Biden hôm Thứ Sáu, 19 tháng 2 năm 2021 đã cảnh báo rằng “tiến trình dân chủ đang bị tấn công” tại Hoa Kỳ và Châu Âu khi ông cam kết ủng hộ liên minh xuyên đại tây dương và kêu gọi các quốc gia cùng nhau làm việc để giải quyết các thách thức chung, theo báo The Hill tường trình hôm Thứ Sáu.
Trong một hành động bất ngờ chính phủ Biden hôm Thứ Năm, 18 tháng 2 năm 2021 nói rằng Hoa Kỳ muốn ngồi xuống nói chuyện với Tehran và những nước ký kết khác đối với hiệp ước nguyên tử Iran, trước khi hai bên thực hiện bất cứ hành động cụ thể nào để cứu hay quay trở lại việc tuân thủ hiệp ước, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm.
Khu trục hạm phi đạn dẫn đường USS Russell của Hải Quân Hoa Kỳ đã đi qua Quần Đảo Trường Sa tại Biển Đông hôm Thứ Tư, thách thức yêu sách của Trung Quốc rằng các tàu chiến ngoại quốc phải xin phép trước khi đi qua vùng biển này, theo Hải Quân Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của Business Insider hôm Thứ Tư, 17 tháng 2 năm 2021.
Cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ Jake Sullivan cho biết Hoa Kỳ có "quan ngại sâu sắc" về cuộc điều tra và kêu gọi Trung Quốc công bố dữ liệu liên quan đến vụ dịch kể từ khởi điểm. “Báo cáo điều tra này bắt buộc phải độc lập, chính phủ Trung Quốc không được can thiệp hoặc sửa đổi những phát hiện của các chuyên gia."
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.