Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ Gài Liên Xô Đuối Sức, Trao Vũ Khí Hơi Độc

06/03/200000:00:00(Xem: 4750)
WASHINGTON (KL) - Nhà báo James Risen của NY Times tường trình, một tình báo hàng đôi của Mỹ làm việc cho cơ quan FBI đã cung cấp các dữ kiện hơi độc làm tê liệt thần kinh cho Liên bang Sô viết năm 1960. Dữ kiện này đã kích động Liên bang Sô viết cho phát triển vũ khí hóa học, theo như cuốn sách mới ra nói về một trường hợp dò thám.
Người gián điệp là một trung sĩ trong quân đội Mỹ, chính phủ đã cho lệnh trung sĩ này đưa các chi tiết về loại hơi độc làm tê liệt thần kinh cho Liên Sô, theo như cuốn sách đã viết.
Các nhà cầm quyền Mỹ đã quyết định cho Liên Sô biết về các chi tiết cơ mật của hơi độc làm tê liệt thần kinh, bởi vì Mỹ hy vọng với tin tức đó sẽ đưa Liên Sô vào mê hồn trận trong chương trình chế tạo vũ khí hóa chất riêng.
Các chi tiết hóa chất liên hệ tới một công thức Mỹ đã cố gắng cho phát triển, sau đó bỏ ngang, bởi vì Mỹ cho thứ vũ khí này không có giá trị vĩnh cửu một khi hiệp ước về vũ khí thành hình. Tiết lộ bí mật này cho Liên Sô, Mỹ hy vọng nó sẽ dẫn Moscow mất thời gian và công của vào việc tìm cách chế tạo một hóa chất sẽ không còn được xử dụng trong tương lai.
Theo cuốn sách viết, đây có phải là vấn đề bí mật này mà Mỹ đã giúp cho Liên Sô bị sụp đổ hay không. Bản chất của người cộng sản là đố kỵ, tranh đua và hay dùng biện chứng pháp để tin ngay những điều đã nhìn thấy.
Không có chứng cớ nào cho thấy công thức chế tạo chất hơi độc làm liệt thần kinh trao cho Liên Sô để chế tạo ra loại vũ khí mới. Nhưng những tin tức tình báo thu lượm được về vũ khí Mỹ có lẽ đã thúc giục Liên Sô kiên định cho mở và phát triển chương trình riêng về vũ khí của họ, theo như cuốn sách viết. Dầu sao văn minh của con người cũng nhờ sự thúc đẩy của các cuộc chiến tranh như giải quyết sự bế tắc về kinh tế, về chính trị nội bộ hay hướng đi lên của một dân tộc trong thế giới loài người.
Trường hợp gián điệp hàng đôi về tin tức cơ mật của chất hơi làm tê liệt thần kinh đã chiếm vai quan trọng trong cuốn sách “Cassidy’s Run: The Secret Spy War Over Nerve Gas”, của tác giả David Wise tại Washington, lần đầu tiên đã được Random House cho xuất bản tháng này.
Trung tâm của cốt chuyện đã đưa ra nhân vật Joseph Cassidy, một trung sĩ bộ binh mà cuốn sách gọi là điệp viên hàng đôi hoạt động lâu nhất trong cơ quan tình báo FBI của Hoa kỳ.

Trung sĩ đã được cơ quan FBI lựa chọn trong số hàng hạ sĩ quan năm 1959 như là chiếc đu để lừa dụ các nhân viên tình báo của Liên Sô trong 20 năm trời nằm trong chiến tranh lạnh.
Hoạt động này có danh xưng là “Operation Shocker”, một hoạt động tình báo được sắp xếp để tìm hiểu sinh hoạt tình báo của Liên Sô tại Hoa kỳ và để làm cho Nga Sô phải bận rộn làm việc với nhân viên tình báo người Hoa kỳ do cơ quan FBI giật dây, nhiều hơn với những các gián điệp thiệt thọ.
Cuốn sách cho biết trường hợp Cassidy đã cho phép FBI biết tối đa các gián điệp nằm vùng của Liên Sô trên đất Hoa kỳ, bởi vì Liên Sô đã cho các điệp viên này tiếp xúc với Cassidy để nhận tin tức hay nhận chỉ thị.
Cuốn sách này được viết theo đúng sự thực, rất chính xác về vai trò điệp viên hàng đôi Cassidy. Năm nay đã 79 tuổi, Cassidy về hồi hưu và hiện đang sống tại Florida để làm cuộc phỏng vấn này. Riêng cơ quan FBI không có lời nào nói về chuyện này.
Theo cuốn sách nói, Mỹ đã cho phép Cassidy giao cho Liên Sô tài liệu mật thiệt sự để làm họ chú ý, còn Cassidy cho giữ ở thế cung cấp tin tức với những tin đã được bóp méo sự thiệt.
Năm 1966, trong khi Trung sĩ Cassidy được chỉ định làm việc tại công binh xưởng Edgewood ở Maryland, nơi chính phủ Mỹ cho chế tạo vũ khí sinh hóa, cơ quan FBI đã cho phép trung sĩ đưa tin cho Liên Sô về việc chế tạo chất hơi độc làm tê liệt thần kinh do Mỹ vừa nghiên cứu xong.
Mỹ đã cho ngưng việc nghiên cứu chất hơi độc này, chất hơi có tên là GJ và đã không bao giờ còn chế tạo loại vũ khí này nữa.
Song Trung sĩ Cassidy đã trao toàn hồ sơ cho Liên Sô để cho thấy rằng Mỹ đã thành công trong việc sáng chế chất hơi làm tê liệt thần kinh và làm cho Liên Sô tin hẳn Mỹ đã đi đầu về việc chế tạo chất hơi độc làm tê liệt thần kinh.
Tin tức rất xác thực về các nỗ lực khám phá của Mỹ về chất hơi độc làm tê liệt thần kinh. Lẫn với những tài liệu giả để làm sai hướng khám phá.
Công tác mật lừa địch về vụ hơi làm tê liệt thần kinh đã kéo dài khoảng ba năm rưỡi, Trung sĩ Cassidy nhiều lần đã trao tài liệu giả cũng như tài liệu thiệt cho Liên Sô về chất hơi độc GJ làm liệt thần kinh.
Hiện nay người ta không biết trường hợp của khoa học gia Wu, gốc Đài Loan có nằm trong trường hợp này không, hay còn phải chờ vài năm sau trường hợp của Wu mới được FBI cho tiết lộ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Theo truyền thông địa phương, những người phản đối chính phủ, một lần nữa xuống đường, đã chọn một chiến thuật mới vào Chủ nhật: thay vì một cuộc biểu tình tập trung lớn như những tuần trước, họ đã tổ chức 20 cuộc biểu tình "không tập trung" ở thủ đô Minsk, theo truyền thông địa phương.
Nhiều cuộc biểu tình đã diễn ra khắp nước Pháp hôm Thứ Bảy, 28 tháng 11 năm 2020, để chống lại luật an ninh toàn cầu được đề xuất và biện pháp dấu ấn của nó để hạn chế việc quay phim các cảnh sát, theo CNN cho biết hôm Thứ Bảy.
Lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un, được tường trình đã biểu lộ “rất giận dữ” về đại dịch vi khuẩn corona và thiệt hại kinh tế của nước này, theo tình báo Nam Hàn cho biết hôm Thứ Sáu qua bản tin của Yahoo News hôm Thứ Bảy, 28 tháng 11 năm 2020.
Khoa học gia hàng đầu Iran được tin là chịu trách nhiệm đối với việc phát triển chương trình nguyên tử quân sự của Iran đã bị giết chết hôm Thứ Sáu, tạo ra sự phẫn nỗ tại Iran và làm tăng mối quan tâm của Hoa Kỳ về khả năng trả đũa, theo bản tin của NPR cho biết hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020.
Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã chấp thuận việc bán các hệ thống vũ khí tiên tiến cho Đài Loan, trong thương lượng trị giả khỏang 1.8 tỉ đô la gồm các bộ phận cảm biến, các phi đạn và pháo, theo Ngũ Giác Đài cho biết qua bản tin của Yahoo News hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020.
Công ty Walt Disney đang có kế hoạch sa thải 32,000 nhân viên của họ vào cuối tháng 3 – hơn 4,000 đã được tuyên bố trước đây – khi đại dịch tiếp tục làm thiệt hại kinh doanh công viên và khu giải trí của họ, theo báo CNN Business cho biết hôm Thứ Năm, 26 tháng 11 năm 2020.
Huyền thoại bóng đá Argentina là Diego Maradona đã qua đời sau khi đứng tim ở tuổi 60, theo luật sư của ông là Matias Morla xác nhận với CNN hôm Thứ Tư, 25 tháng 11 năm 2020.
Các du khách trong tương lai từ hơn 20 quốc gia, hầu hết tại Phi Châu, có thể phải trả tới $15,000 tiền thế chân để có được visa vào Hoa Kỳ theo quy định mới từ chính phủ Trump, qua tường thuật của Đài CBS News hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020.
Hàng trăm người tại thành phố Tigray thuộc phía bắc Ethiopia đã bị đâm, bóp cổ và tấn công cho đến chết trong một cuộc tấn công dựa vào chủng tộc rõ rệt mà có thể dẫn đến tội ác chống nhân loại và chiến tranh, theo tổ chức theo dõi nhân quyền của Ethiopia cho biết hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020 qua tường thuật của báo The Washington Post.
Hải Quân Hoa Kỳ đã thách thức điều mà họ gọi là “tuyên bố chủ quyền biển quá đáng” của Nga đối với vùng Biển Nhật Bản hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020, đưa tàu chiến vào một vùng biển được Moscow tuyên bố chủ quyền, một hành động đưa tới cảnh báo từ một tàu chiến Nga, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các thiên hà xoắn ốc lớn dường như nhận được mọi vinh quang
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell nhấn mạnh tầm quan trọng của các chương trình cho vay mà ngân hàng trung ương triển khai trong đại dịch Covid-19.
chính quyền Trump có kế hoạch đưa hãng chíp Trung Quốc (Semiconductor Manufacturing International Corp – SMIC) và Tổng công ty Dầu khí Hải Dương Trung Quốc (China National Offshore Oil Corp - CNOOC) vào "danh sách đen" quốc phòng
Cơ quan Quản lý Cạnh tranh của Italy phạt Apple khoản tiền lên đến 10 triệu euro (khoảng 12 triệu USD) vì khiến khách hàng hiểu lầm về khả năng chống nước của iPhone.
Hôm thứ Hai (30/11/2020), chính phủ Anh công bố kế hoạch cấm các công ty viễn thông Anh không được lắp đặt thiết bị 5G của Huawei từ sau tháng 09/2020.