Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thất Nghiệp, Vỡ Nợ Nhiều; Nhà Bị Tịch Biên Leo Thang

04/11/200100:00:00(Xem: 3569)
Theo ký giả Calmetta Coleman của The Wall Street Journal, cóø một qui tắc chung cho các nền kinh tế: Thời buổi khó khăn, người ta trả tiền vayï trả góp (mortgage)ï trước tiên, các nợ khác tính sau. Các kinh tế gia lấy chuyện này làm an ủi, còn các ngân hàng thì đã thấy gần đây, tiền vayï cho thương mại không trả được cao hơn trước, các nhà cấp thẻ tín dụng đã nhìn thấy sự mất tín dụng của người cầm thẻ đang gia tăng.

Nhưng có dấu hiệu rắc rối về tiền vay để mua nhà đến trước. Các chủ cho vay trả góp như Washington Mutual Inc và Golden West Financial Corp., cho biết gần đây có sự gia tăng về tiền nợ trả góp của các căn nhà không bán được và không đóng nổi tiền trả nợ góp.

"Sự thực này có thể lường được, nó chỉ là một đốm sáng làm người ta giật mình," theo lời của Charlotte Chamberlain, một phân tích gia về tiền quỹ tiết kiệm và tiền mượn nợ cho công ty Jeffries & Co., ông thêm, "Tôi coi vụ này như một trận động đất tám chấm."

Các vụ mất việc dồn dập đã làm cho kinh tế bất trắc lên cao sau vụ tấn công ngày 11/9. Những vụ không trả nợ góp và những vụ tịch biên tài sản đang lên cao trong năm nay. Tại cuối quí hai, tỷ số thất thu cho những tiền vay mua nhà một căn cho tới nhà bốn căn để ở là 4,63%, tăng từ tỷ số 4,37% của quí đầu, theo hiệp hội ngân hàng cho vay Mortgage Bankers Association of America cho biết. Bách phân số nợ bị tịch biên tài sản trong thời gian này đã bò lên tới 0,91% từ tỷ số 0,90%.

"Những vụ nợ không trả đang gia tăng, việc này không thành vấn đề. Các ngân hàng thực ra không bị ảnh hưởng," theo lời của Chad Yonker, một phân tích gia cho nhóm Fox-Pitt chuyên về cho vay để đầu tư tại Kelton.

Nicolas Retsinas là giám đốc nghiên cứu về địa ốc tại đại học Havard University cho biết, có nhiều người đã mua nhà vào cuối thời kỳ có giá cao, các người mượn nợ đã rút hết tiền ra để mua nhà, họ khó có thể đóng nổi tiền góp để trả số tiền đã vay. Những người dùng nhà để thế vào việc vay tiền (home equity loan) làm vốn, họ cũng đã tiêu mất số tiền này rồi. Theo giám đốc, dù cách nào đi nữa "không còn tiền làm chân".

Những kỹ sư nước ngoài tới làm việc cho các công ty Hi-Tech hiện nay đang bị mắc kẹt tiền vay mua nhà. Sau khi bị chủ Hi- Tech cho nghỉ việc, họ chỉ được phép ở lại Hoa kỳ hai tháng để tìm việc. Sau hai tháng không tìm được việc làm, các kỹ sư nước ngoài phải bỏ ngôi nhà của họ để về nước. Vì giá mướn nhà quá cao, một số kỹ sư đã tính hơn thiệt theo đồng lương cao kiếm được, họ mượn tiền để mua nhà trả góp. Nhưng hỡi ôi, mất sở làm, không tiền hàng tháng để đóng nợ góp, nhiều người đã đăng bán nhà, nhưng không có ai mua. Trước sau gì, các căn nhà không bán được và không có tiền trả nợ góp, ngân hàng sẽ tịch biên.

Với số nợ cá nhân và những vụ phá sản đang vọt lên, có thêm nhiều người đang lâm vào tình thế eo hẹp tài chánh, không trả nổi nợ. Các chương trình cho vay tiền cho giảm tiền đóng trước ít nhất 3% của giá mua, những chương trình này đã mở rộng giấc mơ của dân Hoa kỳ để có thêm người mua nhà hơn trước. Số gia đình có nhà trong quí ba ghi được là 68,1%, đã tăng từ co số 64% của năm 1991. Nhưng có nhiều gia đình đang dựa vào hai đầu lương để trả nổi tiền nợ trả góp. Việc đó nêu ra một sự báo động cho ông Retsinas của Trung tâm tại trường Havard, trung tâm này đang nghiên cứu vấn đề phát triển và việc thụ đắc nhà cửa.

"Chúng tôi thấy có những người rút tiền ngân hàng ra để trở thành chủ nhà, chúng tôi thấy họ đang làm chuyện nguy hiểm," theo lời của ông Retsinas.

Trong thời gian này tiền vay mua nhà "Single Family Home" tại ngân hàng cho vay Washington Mutual đã lên tới 32 tỷ Mỹ kim trong quí thứ ba, so với 771,8 triệu Mỹ kim của đầu năm. Trong số tiền cho vay này, vay nợ tính theo lãi xuất dưới qui định chiếm 410, 8 triệu Mỹ kim hay 31% và 147,4 triệu Mỹ kim tính theo lãi xuất thường hay 19%.

Ngân hàng Thrift Seatle chuyên vắt chanh các con nợ đã cho các phân tích gia biết, đây là chuyện thổi phòng lên của các nhân viên nằm trong khâu trông coi việc hầu nợ. Ngân hàng Golden West hoạt động như là Ngân hàng Tiết kiệm Thế giới, tường trình tài sản chết đã đạt tới 0,6% của tổng số tài sản mà ngân hàng đang nắm giữ, bách phần này đã tăng 0,58% hồi tháng tám và 0,43% hồi tháng chin 2000. Ngân hàng Thrift Dime Bancorp và ngân hàng Charter One Financial Corp. cũng đã cho biết những người chạy nợ và những người không trả nổi nợ đang gia tăng. Bà Chamberlain cho biết, số nợ không trả lên cao tại chi nhánh Golden West nằm tại San Francisco đặc biệt làm cho ngạc nhiên, bởi vì ngân hàng này coi vùng này như "viên kim cương có phẩm tín dụng".

Theo lời một ông Giám đốc của ngân hàng Nova Scotia, hiện nay vì kinh tế yếu kém các ngân hàng tại Hoa kỳ đã cho phát sinh ra nhiều loại vay tiền như Home Equity Loan, Subprime Loan, ..., các người đi vay tiền phải coi chừng, mặc dầu lãi xuất dưới lãi xuất qui định của quỹ dự trữ, con nợ sẽ phải còng lưng ra nuôi các ngân hàng, nếu không sẽ bị tán gia bại sản suốt cả cuộc cuộc đời.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Tư, ngày 08 tháng 12 năm 2021: Thời đại Angela Merkel đã kết thúc. Quốc hội Đức bầu Olaf Scholz làm Tân Thủ tướng Liên bang. Tổng thống Đức Steinmeier trao giấy chứng nhận bổ nhiệm cho ông ta. 16 bộ trưởng sau đó cũng nhận được chứng nhận bổ nhiệm.
Mỹ đã bày tỏ thái độ rõ rệt đối với việc Campuchia ngày càng bị lệ thuộc vào TQ qua việc Mỹ ra lệnh cấm vận vũ khí và hạn chế xuất cảng mới đối với Campuchia vì cho rằng quân đội TQ ngày càng gia tăng ảnh hưởng lên Campuchia, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật trong buổi phát thanh ngày 9 tháng 12 năm 2021.
Olaf Scholz đã được tuyên thệ nhậm chức tân thủ tướng Đức, chính thức kế vị sau 16 năm lãnh đạo lịch sử của Angela Merkel, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Tư, 8 tháng 12 năm 2021. Ông cam kết sẽ làm tất cả những gì ông có thể làm được để hướng tới một khởi đầu mới cho nước Đức. Khi bà rời chức vụ thủ tướng tại Berlen, chấm dứt 31 năm sự nghiệp chính trị, Bà Merkel nói với cựu phó thủ tướng của bà rằng hãy nhận lấy nhiệm vụ “với niềm vui.”
Thủ tướng Scott Morrison cho biết, Úc Đại Lợi sẽ cùng Hoa Kỳ tẩy chay ngoại giao Thế Vận Hội Mùa đông ở Bắc Kinh, dù quyết định có thể sẽ làm xấu đi mối quan hệ song phương vốn đã cay đắng, theo trang Reuters đưa tin hôm Thứ Tư, 8 tháng 12 năm 2021. Hôm Thứ Hai, 6 tháng 12 năm 2021, Hoa Kỳ tuyên bố sẽ không cử các quan chức chính phủ của mình đến tham dự Thế Vận Hội Bắc Kinh, để phản đối “hành động tàn bạo” xâm phạm nhân quyền của Trung Quốc. Tuyên bố được đưa ra chỉ vài tuần sau các cuộc đàm phán nhằm xoa dịu quan hệ căng thẳng giữa hai bên. Sau đó, Trung Quốc đã cảnh báo Hoa Kỳ sẽ “trả giá” cho quyết định của mình và về “các biện pháp đáp trả kiên quyết”.
Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã cảnh báo Tổng thống Nga Vladimir Putin rằng phương Tây sẽ áp đặt “các biện pháp kinh tế mạnh mẽ cùng các biện pháp khác” đối với Nga nếu họ xâm lược Ukraine, trong khi ông Putin yêu cầu đảm bảo rằng NATO sẽ không mở rộng xa hơn về phía đông, theo trang Reuters đưa tin hôm Thứ Ba, 7 tháng 12 năm 2021. Hai nhà lãnh đạo đã có cuộc hội đàm trực tuyến kéo dài hai giờ về Ukraine và các tranh chấp khác về mối quan hệ Mỹ-Nga, vốn đã rơi xuống mức thấp nhất kể từ khi Chiến tranh Lạnh kết thúc hơn ba thập kỷ trước, khi Nga có hàng chục nghìn quân lính ở biên giới Ukraine.
Công ty dầu hỏa Mỹ ExxonMobil tiếp tục các kế hoạch khai thác khí đốt tại mở Cá Voi Xanh năm ngoài khơi bở biển Việt Nam bất chấp sức ép của Trung Quốc, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật hôm 8 tháng 12 năm 2021.
Trưởng phòng báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki cho biết, chính quyền Biden sẽ không cử phái đoàn chính thức của Hoa Kỳ đến Thế vận hội Mùa đông 2022 ở Bắc Kinh như một tuyên bố chống lại “tội ác diệt chủng và chống lại loài người đang diễn ra ở Tân Cương,” theo trang CNN đưa tin hôm Thứ Hai, 6 tháng 12 năm 2021. Các vận động viên Hoa Kỳ sẽ vẫn được phép thi đấu tại Thế vận hội, nhưng chính quyền sẽ không cử các quan chức chính phủ tới các trận đấu. Chính sách tương tự cũng được áp dụng cho Thế vận hội Paralympic (Thế vận hội cho người khuyết tật), cũng sẽ diễn ra ở Bắc Kinh.
Ủy ban Quản lý Thiên tai Quốc gia Indonesia (BNPB) cho biết hôm Chủ Nhật, 5 tháng 12 năm 2021, vụ phun trào đã khiến 56 người khác bị thương, trong đó có 35 trường hợp nghiêm trọng, sau khi tro bụi bao phủ các ngôi làng và khiến người dân phải chạy khỏi những đám mây bụi dày đặc. Theo Ủy ban, 5 trong số các nạn nhân vẫn chưa được xác định và 9 người vẫn đang mất tích. Khoảng 1.300 người đã phải di dời đến các trung tâm sơ tán. Hàng trăm ngôi nhà đã bị phá hủy hoàn toàn và 33 trường học bị hư hại do vụ phun trào.
Tổng Thống Hoa Kỳ Joe Biden và Tổng Thống Nga Vladimir Putin sẽ đối thoại qua cuộc gọi video vào Thứ Ba tới, theo Bạch Ốc cho biết, giữa những căng thẳng đang gia tăng về vấn đề Ukraine, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Bảy, 4 tháng 12 năm 2021. Tin này đến sau khi Ngoại Trưởng Mỹ Antony Blinken nói rằng Hoa Kỳ có bằng chứng cho thấy Nga đã lên các kế hoạch cho một cuộc tấn công ở “quy mô rộng lớn” vào Ukraine. Nhưng ông nói thêm rằng điều không rõ là không biết Ông Putin đã có quyết định sau cùng để xâm lăng chưa.
Tình hình Biển Đông ngày càng u ám khi Trung Quốc tiếp tục “các hành động đơn phương có vấn đề” đã làm cho Mỹ và Liên Âu quan ngại và khiến cho Mỹ gia tăng sự hiện diện quân sự của họ ở Biển Đông qua các cuộc tập trận chung với các nước trong vùng và thực hiện những chuyến đi lại “tự do hàng hải” trong vùng biển này, theo hai bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Sáu, 3 tháng 12 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.