Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thất Nghiệp, Vỡ Nợ Nhiều; Nhà Bị Tịch Biên Leo Thang

04/11/200100:00:00(Xem: 3372)
Theo ký giả Calmetta Coleman của The Wall Street Journal, cóø một qui tắc chung cho các nền kinh tế: Thời buổi khó khăn, người ta trả tiền vayï trả góp (mortgage)ï trước tiên, các nợ khác tính sau. Các kinh tế gia lấy chuyện này làm an ủi, còn các ngân hàng thì đã thấy gần đây, tiền vayï cho thương mại không trả được cao hơn trước, các nhà cấp thẻ tín dụng đã nhìn thấy sự mất tín dụng của người cầm thẻ đang gia tăng.

Nhưng có dấu hiệu rắc rối về tiền vay để mua nhà đến trước. Các chủ cho vay trả góp như Washington Mutual Inc và Golden West Financial Corp., cho biết gần đây có sự gia tăng về tiền nợ trả góp của các căn nhà không bán được và không đóng nổi tiền trả nợ góp.

"Sự thực này có thể lường được, nó chỉ là một đốm sáng làm người ta giật mình," theo lời của Charlotte Chamberlain, một phân tích gia về tiền quỹ tiết kiệm và tiền mượn nợ cho công ty Jeffries & Co., ông thêm, "Tôi coi vụ này như một trận động đất tám chấm."

Các vụ mất việc dồn dập đã làm cho kinh tế bất trắc lên cao sau vụ tấn công ngày 11/9. Những vụ không trả nợ góp và những vụ tịch biên tài sản đang lên cao trong năm nay. Tại cuối quí hai, tỷ số thất thu cho những tiền vay mua nhà một căn cho tới nhà bốn căn để ở là 4,63%, tăng từ tỷ số 4,37% của quí đầu, theo hiệp hội ngân hàng cho vay Mortgage Bankers Association of America cho biết. Bách phân số nợ bị tịch biên tài sản trong thời gian này đã bò lên tới 0,91% từ tỷ số 0,90%.

"Những vụ nợ không trả đang gia tăng, việc này không thành vấn đề. Các ngân hàng thực ra không bị ảnh hưởng," theo lời của Chad Yonker, một phân tích gia cho nhóm Fox-Pitt chuyên về cho vay để đầu tư tại Kelton.

Nicolas Retsinas là giám đốc nghiên cứu về địa ốc tại đại học Havard University cho biết, có nhiều người đã mua nhà vào cuối thời kỳ có giá cao, các người mượn nợ đã rút hết tiền ra để mua nhà, họ khó có thể đóng nổi tiền góp để trả số tiền đã vay. Những người dùng nhà để thế vào việc vay tiền (home equity loan) làm vốn, họ cũng đã tiêu mất số tiền này rồi. Theo giám đốc, dù cách nào đi nữa "không còn tiền làm chân".

Những kỹ sư nước ngoài tới làm việc cho các công ty Hi-Tech hiện nay đang bị mắc kẹt tiền vay mua nhà. Sau khi bị chủ Hi- Tech cho nghỉ việc, họ chỉ được phép ở lại Hoa kỳ hai tháng để tìm việc. Sau hai tháng không tìm được việc làm, các kỹ sư nước ngoài phải bỏ ngôi nhà của họ để về nước. Vì giá mướn nhà quá cao, một số kỹ sư đã tính hơn thiệt theo đồng lương cao kiếm được, họ mượn tiền để mua nhà trả góp. Nhưng hỡi ôi, mất sở làm, không tiền hàng tháng để đóng nợ góp, nhiều người đã đăng bán nhà, nhưng không có ai mua. Trước sau gì, các căn nhà không bán được và không có tiền trả nợ góp, ngân hàng sẽ tịch biên.

Với số nợ cá nhân và những vụ phá sản đang vọt lên, có thêm nhiều người đang lâm vào tình thế eo hẹp tài chánh, không trả nổi nợ. Các chương trình cho vay tiền cho giảm tiền đóng trước ít nhất 3% của giá mua, những chương trình này đã mở rộng giấc mơ của dân Hoa kỳ để có thêm người mua nhà hơn trước. Số gia đình có nhà trong quí ba ghi được là 68,1%, đã tăng từ co số 64% của năm 1991. Nhưng có nhiều gia đình đang dựa vào hai đầu lương để trả nổi tiền nợ trả góp. Việc đó nêu ra một sự báo động cho ông Retsinas của Trung tâm tại trường Havard, trung tâm này đang nghiên cứu vấn đề phát triển và việc thụ đắc nhà cửa.

"Chúng tôi thấy có những người rút tiền ngân hàng ra để trở thành chủ nhà, chúng tôi thấy họ đang làm chuyện nguy hiểm," theo lời của ông Retsinas.

Trong thời gian này tiền vay mua nhà "Single Family Home" tại ngân hàng cho vay Washington Mutual đã lên tới 32 tỷ Mỹ kim trong quí thứ ba, so với 771,8 triệu Mỹ kim của đầu năm. Trong số tiền cho vay này, vay nợ tính theo lãi xuất dưới qui định chiếm 410, 8 triệu Mỹ kim hay 31% và 147,4 triệu Mỹ kim tính theo lãi xuất thường hay 19%.

Ngân hàng Thrift Seatle chuyên vắt chanh các con nợ đã cho các phân tích gia biết, đây là chuyện thổi phòng lên của các nhân viên nằm trong khâu trông coi việc hầu nợ. Ngân hàng Golden West hoạt động như là Ngân hàng Tiết kiệm Thế giới, tường trình tài sản chết đã đạt tới 0,6% của tổng số tài sản mà ngân hàng đang nắm giữ, bách phần này đã tăng 0,58% hồi tháng tám và 0,43% hồi tháng chin 2000. Ngân hàng Thrift Dime Bancorp và ngân hàng Charter One Financial Corp. cũng đã cho biết những người chạy nợ và những người không trả nổi nợ đang gia tăng. Bà Chamberlain cho biết, số nợ không trả lên cao tại chi nhánh Golden West nằm tại San Francisco đặc biệt làm cho ngạc nhiên, bởi vì ngân hàng này coi vùng này như "viên kim cương có phẩm tín dụng".

Theo lời một ông Giám đốc của ngân hàng Nova Scotia, hiện nay vì kinh tế yếu kém các ngân hàng tại Hoa kỳ đã cho phát sinh ra nhiều loại vay tiền như Home Equity Loan, Subprime Loan, ..., các người đi vay tiền phải coi chừng, mặc dầu lãi xuất dưới lãi xuất qui định của quỹ dự trữ, con nợ sẽ phải còng lưng ra nuôi các ngân hàng, nếu không sẽ bị tán gia bại sản suốt cả cuộc cuộc đời.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hôm Thứ Hai, 10 tháng 8 năm 2020 TQ đã đưa ra các trừng phạt đối với 11 người Mỹ, gồm các nhà lập pháp Hoa Kỳ, vì “hành xử xấu đối với các vấn đề liên quan Hong Kong,” theo CNN cho biết.
Quyết định không phải là một quyết định dễ dàng đối với các nhà lãnh đạo SPD. Tuy nhiên bây giờ nó đến sớm một cách đáng ngạc nhiên: một đảng viên Đảng Dân chủ Xã hội (SPD), người có lúc đã bị xóa sổ, trở thành ứng cử viên cho chức Thủ tướng Đức của đảng SPD.
Bộ Trưởng Y Tế Hoa Kỳ Alex Azar đã đến Đài Loan trong chuyến thăm viếng làm cho TQ nổi giận, theo bản tin của Al Jazeera cho biết hôm Chủ Nhật, 9 tháng 8 năm 2020. Chuyến thăm 3 ngày của Alex Azar được ca ngợi như là cơ hội để tăng cường sự hợp tác trong cuộc chiến chống Covid-19. Nhưng Bắc Kinh đã cảnh báo TT Trump rằng chuyến thăm đe dọa sự hỏa bình và ổn định trong vùng.
Những người biểu tình tại Lebanon đã tràn vào nhiều bộ của chính quyền khi các cuộc biểu tình bạo động bao trùm thủ đô Beirut vào tối Thứ Bảy, ngày 8 tháng 8 năm 2020, theo CNN cho biết. Bộ ngoại giao, bộ môi trường và bộ kinh tế đều bị chiếm bởi những người biểu tình giận dữ đã kêu gọi từ chức của giới cầm quyền Lebanon 5 ngày sau vụ nổ xé nát thủ đô Lebanan gây tàn phá khắp nơi.
Việc trừng phạt bà Lam là một leo thang đáng kể, theo các chuyên gia cho biết. Hành động hôm Thứ Sáu chống lại bà Lam và 10 người khác là đổ thêm lửa vào các căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh. Nó là hành động mới nhất đáp trả với việc TQ áp đặt luật an ninh quốc gia vào Hong Kong mà tội phạm hóa việc ly khai, lật đổ, khủng bố và can thiệp từ nước ngoài.
Ít nhất 3 người chết – gồm 2 phi công – sau khi chiếc máy bay Air India Express bay từ Dubai tới Calicut với 191 hành khách đã trượt ra ngoài phi đạo và lao vào một thung lũng, theo bản tin hôm Thứ Sáu, 7 tháng 8 năm 2020 của báo Daily Mail của Anh cho biết. Chiếc máy bay đã bị tai nạn lúc trời mưa lớn sau khi đã hủy bỏ việc hạ cánh lần đầu tại nơi đến của nó vào khoảng 7 giờ 45 phút tối Thứ Sáu, ngày 7 tháng 8 năm 2020.
Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Mark Esper đã bày tỏ các quan ngại về hành động “gây bất ổn” của Bắc Kinh gần Đài Loan và Biển Đông trong cuộc điện đàm với Bộ Trưởng Quốc Phòng TQ Ngụy Phượng Hòa, theo Ngũ Giác Đài cho biết hôm Thứ Năm, 6 tháng 8 năm 2020, lần đầu tiên 2 bên được tin là có cuộc nói chuyện kể từ tháng 3, theo bản tin Reuters cho biết.
Trung Quốc đã bố trí nhiều vũ khí đổ bộ hơn tại các thành phố ven biển dọc theo eo biển dài 110 dặm chia cách TQ với Đài Loan, theo các báo cáo về hình ảnh vệ tinh gần đây cho thấy, theo bản tin The Telegraph của Anh hôm Thứ Năm, 6 tháng 8 năm 2020.
Trung Quốc đã xây dựng một loạt đài giám sát trải dài nhiều khu vực của Biển Đông, theo bản tin của báo Forbes cho biết hôm Thứ Tư, 5 tháng 8 năm 2020. Nhiều cái trong những đài này nằm trong vùng biển của TQ, nhưng nhiều cái nằm trên các vùng biển quốc tế.
Khi cuộc điều tra của Lebanon vào vụ nổ tan tành tại Beirut tiếp tục, các viên chức đã chỉ ra nguyên nhân có thể: một lô hàng rất lớn phân bón nông nghiệp mà chính quyền nói là đã được chứa tại hải cảng của Beirut không được đề phòng an toàn trong nhiều năm – dù đã có nhiều cảnh báo bởi các viên chức địa phương, theo bản tin hôm Thứ Tư, 5 tháng 8 năm 2020 của CNN cho biết.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.