Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mồ Chôn Tập Thể Và Thủ Đô Của Đảng Ma Túy Mễ

03/12/199900:00:00(Xem: 5623)
Từ 1990 Tới Nay, Có 196 Người Bị Mất Tích Trong Vùng. Mồ Tập Thể VÀ Bãi Bắn Ở Juarez Là Câu Trả Lời

CIDAD JUAREZ, MỄ (VB-nn).- Với những bờ thành cao có giăng giây kẽm gai, bãi bắn và sân bay trực thăng, Ciudad Juarez thành phố Mễ nằm sát biên giới Texas, Hoa Kỳ, là nơi 65 thám tử FBI đang làm việc, khai quật tội ác từ những nấm mồ tập thể. Người ta đoán chừng có trên 100 người bị tra tấn rồi bị hành quyết ở đây. Những hầm này mới bị phát giác tuần này.
Ngôi trại với bốn bức tường bao vây trên thực tế nằm bên ngoài ngoại ô Ciudad Juarez. Hôm thứ tư, các nhân viên công lực Mễ đã đào lên một hầm chứa 5 cái xác, cái này nằm chồng lên cái kia. Mô tả này là do ông Jose Larrieta thông báo cho báo chí. Ông là viên thẩm phán cầm đầu phía các điều tra viên của Mễ. Người ta tin rằng các nạn nhân phần lớn là ăn-ten của của Cảnh sát, họ bị giết trong cuộc chiến chống ma túy phát động vào giữa thập niên ‘90.
Theo tường trình của một tờ báo địa phương, thì một trong những trang trại thuộc quyền sở hữu của một người ở El Paso, người này là cộng tác viên với Bố già Ma túy Mễ Amado Carrillo Fuentes, đã quá cố. Trang trại này nằm giữa một vùng sa mạc, các làng nông dân, được dân trong vùng gọi là Bãi Bắn Phía Bắc. Trong trang trại, như cái tên ám chỉ, là một bãi hành quyết nạn nhân.
Việc phát giác ra hầm chôn người và bãi bắn chỉ là ngạc nhiên với dân ở xa, không có gì ngạc nhiên với dân trong vùng. Điều người ta ngạc nhiên là hiện nay, nhóm anh chị ma túy rất thế thực, thế lực hơn người ta tưởng, vì họ tổ chức kỹ hơn và kín đáo hơn trước.
Nhà chức trách Hoa Kỳ tin rằng nhóm buôn bán ma túy này đã phân phối một nửa số lượng ma túy vào Nam Mỹ, và vào Hoa Kỳ, ước lượng 10 tỷ mỹ kim một năm.


Carrillo Fuentes không chết vì súng đạn. Biết là bị FBI lùng bắt, ông ta đã nhờ một bác sĩ giải phẫu khuôn mặt, hút mỡ trong người ra, để thay hình đổi dạng hoàn toàn, và đã chết vì cuộc giải phẫu quá tay. Hai năm sau khi ông ta chết tại Mexico City, nhà chức trách không có cách nào để tiến xa hơn trong cuộc điều tra. Phải tới năm nay, một ăng-ten cựu anh chị ma túy- báo cho FBI biết về trang trại này.
Thủ lãnh luật sư đoàn Ciudad Juarez là Alberto Medrano Villarreal nói rằng nhà cầm quyền Mễ không điều tra bất cứ cái gì. Thế nhưng, vẫn theo ông, người ta có thể không biết nhiều chuyện, song không thể không biết một bãi xử tử người bằng súng ngay ngoại ô thành phố.
Phía Hoa Kỳ cho biết cuộc điều tra chỉ bắt đầu khi Mễ, dưới áp lực của Hoa Kỳ, thành lập Lực lượng Cảnh sát Đặc biệt Liên bang. Các nhân viên cảnh sát được tuyển dụng đều phải thử máy nói dối. Những người này, tham dự cuộc hành quan vào trang trại bãi bắn, đều đeo mặt nạ, mặc quân phục đen, trông như một đạo quân trong chiến tranh hóa học. Họ được vũ trang AK-47, lưng áo có 3 chữ lớn: PGR (hay FBI của Mễ). Đa số họ là những người có thân nhân hay đồng nghiệp đã bị anh chị ma túy hành quyết.
Ông Jaime Harvella, chủ tịch Ủy ban Thân nhân và Bạn Những Người Mất tích, cho biết trong vùng Ciudad Juarez - El Paso có 196 người mất tích kể từ 1990. Trong số những nạn nhân này có nhiều người Mỹ. Cuộc hành hoành này đã khiến Cảnh sát Liên bang Mỹ và Mễ phải cộng tác điều tra. Vả lại, từ năm 1996, số lượng ma túy chở vào Ciudad Juarez tăng lên gấp đôi, khoảng một triệu tấn mỗi năm.
Cuộc điều tra chưa có chi tiết gì thêm, cho tới hôm thứ năm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Giám Đốc Tài Chánh của Công Ty Hoa Vi là bà Mạnh Vãn Chu và Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021, đã ký thỏa thuận ngưng truy tố các cáo buộc của Hoa Kỳ chống lại bà cho đến cuối năm 2022, sau khi cho thấy các truy tố có thể bị bãi bỏ, theo theo bản tin của CNN Business tường thuật hôm Thứ Sáu. Thương lượng sẽ cho phép bà trở lại Trung Quốc, và có thể đưa đến chấm dứt gần 3 năm pháp lý mà đã tạo phức tạp cho các mối quan hệ giữa Hoa Kỳ, TQ và Canada.
Thượng đỉnh được dự kiến sẽ mang lại tiến bộ về thuốc chích ngừa Covid-19, hạ tầng cơ sở và hợp tác kỹ thuật. Trong khi TQ đã không được nhắc tới trong các phát biểu công khai bởi 4 nhà lãnh đạo, Bắc Kinh rõ ràng là ưu tiên hàng đầu. “Chúng tôi đứng chung ở đây, tại khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương, một khu vực mà chúng tôi mong muốn luôn luôn thoát khỏi sự áp bức, nơi mà quyền chủ quyền của tất cả các quốc gia được tôn trọng và nơi mà các tranh chấp được dàn xếp một cách ôn hòa và tuân theo luật pháp quốc tế,” theo Thủ Tướng Úc Scott Morrison phát biểu khai mạc hội nghị.
Trung Quốc ngày càng bị sức ép từ các nước trong vùng Á Châu-Thái Bình Dương chống đối về tham vọng xâm chiếm vùng Biển Đông để làm của riêng mà cụ thể gần nhất là việc hai nhà lãnh đạo Ấn Độ và Nhật Bản đã cùng lên tiếng phản đối TQ tìm cách thay đổi hiện trạng ở Biển Đông và cùng lúc Mỹ lại đưa nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm Ronald Reagan vào Biển Đông, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021.
Sự rạn nứt nghiêm trọng nhất trong nhiều thập niên giữa Hoa Kỳ và Pháp dường như đang được vá lại hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021, sau khi Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng Thống Joe Biden có cuộc điện đàm hôm Thứ Tư để làm liền lạc mọi thứ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Trong nửa giờ điện đàm mà Bạch Ốc mô tả là “thân thiện,” 2 nhà lãnh đạo đã đổng ý gặp mặt vào tháng tới để thảo luận phương cách đi tới sau khi Pháp chống đối mạnh mẽ khi Hoa Kỳ, Úc và Anh tuyên bố hiệp ước quốc phòng mới Ấn Độ-Thái Bình Dương vào tuần rồi làm Pháp mất một hợp đồng tàu ngầm trị giá hàng chục tỉ đô la. Pháp cũng đồng ý sẽ gửi đại sứ của họ trở lại Washington.
Tổng Thống Joe Biden đã kêu gọi các nước trên thế giới giải quyết một cách mạnh mẽ các vấn đề nhức nhói trên toàn cầu về đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và vi phạm nhân quyền trong bài diễn văn đầu tiên của ông trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Ông đã chê bai xung độc quân sự và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không tìm kiếm “Chiến Tranh Lạnh mới” với Trung Quốc.
Úc ngày càng dấn thân nhiều hơn vào các hoạt động bảo vệ vùng tài nguyên và con đường hàng hải huyết mạch Biển Đông và cùng lúc muốn trấn an các nước Đông Nam Á về việc Úc gia nhập hiệp ước AUKUS với Mỹ và Anh để chống lại TQ mà cụ thể mới đây nhất là việc 3 tàu chiến Úc đến Cảng Cam Ranh của Việt Nam hôm 20 tháng 9 năm 2021 để thực hiện nhiều cuộc tập dợt được phối hợp giữa 2 nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9.
Giải thưởng được coi là một trong những giải thưởng quan trọng nhất trong nghiên cứu y học cơ bản. Nhiều người trong số những người đoạt giải này sau đó đã nhận được giải Nobel Y học. Tuereci, người lớn lên ở Lastrup thuộc quận Cloppenburg và cộng sự của bà là Sahin đã làm việc để phát triển Vaccine chống ung thư từ những năm 1990, dựa vào mRNA, theo Hội đồng quản trị. Để áp dụng nghiên cứu của mình, họ đã thành lập công ty Biontech vào năm 2008 để có thể áp dụng cho nghiên cứu của mình. Karikó đã tham gia vào năm 2013.
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.