Hôm nay,  
Việt Báo Online

Á Châu Theo Tân Kinh Tế Để Chạy Đua Toàn Cầu Hóa

21/10/200100:00:00(Xem: 3301)
Á Châu Theo Tân Kinh Tế Để Chạy Đua Toàn Cầu Hóa
Việc kinh doanh trong vùng Á châu-Thái Bình Dương theo thời gian phải có những chính sách và nâng sự hợp tác cho thích hợp, nếu việc kinh doanh cần phải phải phát đạt hay sống được ngay trong thời đại của nền tân kinh tế và sự toàn cầu hóa, theo lời của Yu Xiaosong, giới chức cao cấp của Trung quốc.

Họ Yu là chủ tịch của ủy ban tổ chức cho Hội nghị Thượng đỉnh APEC cấp tổng giám đốc, ông đã có lời bàn trong một cuộc phỏng vấn của Tân Hoa Xã ngay ngày đầu của hội nghị cấp tổng giám đốc đã dự trù mở vào ngày thứ năm. Họ Yu còn là tổng giám đốc Hội đồng Khuyến thong Quốc tế của Trung quốc, ông cho biết, vùng Á châu Thái Bình Dương đã được hưởng lợi nhờ sự dấy lên của Tân Kinh Tế và sự toàn cầu hóa trong chục năm qua. Sự kiện này đã cho thấy nổi lên một mớ công ty đa quốc có tên tuổi lớn trong vùng.

Tuy nhiên , ông đã chỉ rõ là không phải tất cả các quốc gia đã được hưởng lợi theo trào lưu của toàn cầu hóa. Thay vào đó, sự xa cách giữa giầu và nghèo đã làm cho tệ đi theo mức đo toàn cầu, trong khi đó một sự chia rẽ mới về kỹ thuật số đã nổi lên. Họ Yu cho biết : "Hội nghị Thượng đỉnh APEC dành cho cấp tổng giám đốc và cuộc họp của các nhà cầm đầu sẽ bàn cãi về vấn đề này và tìm cách làm sáng tỏ hơn và có thêm sự tich cực nhất trí là làm thế nào để có thêm người được hưởng lợi của việc toàn cầu hóa."

Theo quan điểm của họ Yu, việc toàn cầu hóa phải là con đường có thể duy trì sự phát triển, nó đòi hỏi có sự hợp tác tăng tiến của các quốc gia và sự hướng dẫn của các chính phủ. Ông cho biết : "Các việc kinh doanh tại Á châu và tại Thái Bình Dương dựa lên sự hợp tác về đầu tư, về mậu dịch và về kỹ thuật để làm tất cả mọi mặt hợp tác có tính cách tranh đua thêm nữa."

Trên hai chục năm qua, các nhà kinh doanh của Trung quốc đã hợp tác vươn xa với các đối tác thành viên của APEC về kinh tế và đã gặt hái những kết quả vĩ đại có lợi hỗ tương.

Họ Yu nói : "Việc nổi lên của nền Tân Kinh Tế không chỉ làm cho có thể hợp tác thêm nữa, mà còn tạo ra nhu cầu lớn hơn để đem thêm nhiều cơ hội và chỗ cho các nhà kinh doanh phát triển."

Trong Hội nghị Thượng đỉnh APEC cấp tổng giám đốc năm nay, có chủ tịch Giang Trạch Dân, tổng thống Hoa kỳ George W. Bush, tổng thống Nga Vladimir Putin và các nhà cầm đấu các quốc gia như Úc, Mã Lai, Mexico và Tân Tây Lan, tất cả đều sẽ có bài diễn từ ngay trong hội nghị này, hội nghị có 500 tổng giám đốc và các giám đốc kỳ cựu của các công ty đa quốc quan trọng tham dự. Theo họ Yu cho biết, 50 phần trăm xí nghiệp của Trung quốc sẽ có đại diện trong hội nghị này.

Họ Yu đã cho biết rõ hội nghị thượng đỉnh dành cho cấp tổng giám đốc sẽ là sự tụ họp quan trọng lần đầu tiên cho các nhà cầm đầu kinh doanh của thế kỷ mới, những người tham dự sẽ bàn cãi những đề xuất quan trọng mà nền kinh tế của các quốc gia trong vùng Á châu Thái Bình Dương đang gặp phải, như là trách nhiệm của công ty tập đoàn, cân xứng hiệu nay và công bình trong việc toàn cầu hóa, mậu dịch cho tự do và ảnh hưởng nặng nề của bước tiến mới đi vào các kỹ thuật số và các kỹ thuật sinh học.

Họ Yu cho biết thêm : "Hội nghị này còn sắp xếp một cuộc hội ý được tập trung vào Trung quốc. Trong cuộc hội ý này,các quan chức Trung quốc sẽ thuyết trình cho thính giả được biết về sự phát triển mới nhất của Trung quốc, đặc biệt trong vấn đề Trung quốc cho mũi dùi đi về vùng đất phía tây của Trung quốc."

Trong cuộc hội ý này, Trung quốc có ý muốn mời tất cả các doanh gia nên đầu tư vùng đất hứa này. Khi các doanh gia đầu tư, vùng đất phía Tây đương nhiên được công nhận là lãnh thổ của Trung quốc thực sự và chính quyền Trung quốc sẽ thẳng tay dẹp tất cả những xung đột và mâu thuẫn hiện đang có tại vùng này.

21/08/2019(Xem: 247)
HONG KONG - Vào ngày 19/08, trang mạng xã hội Twitter và Facebook tuyên bố đang cản phá chiến dịch xuyên tạc thông tin chống lại phong trào dân chủ Hong Kong của Trung Cộng.
21/08/2019(Xem: 194)
HONG KONG - Truyền thông đưa tin: Simon Cheng là dân Hong Kong, nhân viên của tòa lãnh sự Anh, mất tích từ ngày 8-8.
21/08/2019(Xem: 92)
DAMASCUS - Lực lượng đối lập Syria đã rút khỏi thị trấn chiến lược Khan Sheikhoun, sâu trong vùng kiểm soát của quân nổi dậy tại tỉnh Idblib.
21/08/2019(Xem: 111)
TEHRAN - Viên chức cao cấp Iran tuyên bố: không bao giờ nên ký kết thỏa thuận nguyên tử quốc tế mà nay Washington đơn phương giải kết.
21/08/2019(Xem: 141)
LONDON - Thủ Tướng Anh tuyên bố với Liên Âu vào ngày 20/08 “Dự kiến lưới chắn tại biên giới Ireland trong thỏa thuận Brexit phải loại bỏ, vì là phi dân chủ và không thực tế”.
21/08/2019(Xem: 126)
MOSCOW - Thứ trưởng ngoại giao Nga Sergei Ryabkov tố cáo vụ bắn phi đạn tầm trung từ bờ tây Hoa Kỳ ngày 18-8 là gây bất ổn
21/08/2019(Xem: 121)
RIO DE JANEIRO - Vào ngày 20/08, quân cảnh Brazil loan báo đã vô hiệu hóa tay súng uy hiếp 1 số hành khách trên xe bus.
21/08/2019(Xem: 89)
Khoảng giữa tháng 08/2019, một số nguồn tin cho biết, Câu lạc bộ Manchester City đang muốn áp dụng công nghệ, sử dụng tính năng nhận diện gương mặt để xác định một người có sở hữu tấm vé vào xem một trận bóng
20/08/2019(Xem: 333)
HONG KONG - Phong trào tranh đấu vì mở rộng tự do dân chủ Hong Kong loan báo hôm Thứ Hai 19/08: đã đến lúc để chính quyền đặc khu đáp ứng các yêu sách của quần chúng.
20/08/2019(Xem: 666)
TAIPEI - Kỹ nghệ quốc phòng của đảo quốc Taiwan vừa trưng bày các chiến cụ mới nhất tại cuộc triển lãm 3 ngày gọi là Aerospace and Defense Technoloky Exhibi-tion
20/08/2019(Xem: 422)
BEIJING - Trung Cộng cảnh báo các hậu quả không hay nếu chính quyền Trump bán chiến đấu cơ F-16 cho Taiwan.
20/08/2019(Xem: 128)
TOKYO - Trong lúc đối đầu mậu dịch Mỹ-Hoa tiếp diễn, xuất cảng của Nhật rơi tự do, theo tường thuật của báo Hong Kong.
20/08/2019(Xem: 101)
NEW DEHLI - Trường học tại phần thuộc quyền kiểm sóat của Ấn Độ tại tỉnh bang tranh chấp Kashmir đã mở cửa lại ngày Thứ Hai 19-8, nhưng đa số học sinh ở nhà.
20/08/2019(Xem: 96)
KHARTOUM - Tại phiên tòa xử tội tham nhũng cựu TT Bashir (bị lật đổ từ Tháng 4), luật sư biện hộ cả quyết các tố giác chống lại thân chủ là vô căn cứ.
20/08/2019(Xem: 169)
DAMASCUS - 3 người chết và 12 người bị thương hôm Thứ Hai 19/08, khi phi cơ của quân đội Assad oanh kích không cho đoàn xe của Thổ Nhĩ Kỳ đến tỉnh Idlid thuộc quyền kiểm soát của quân nổi dậy tại miền bắc Syria.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 08/2019, Walmart đã kiện Tesla sau khi các tấm pin Mặt Trời tại 7 cửa hàng của nhà bán lẻ bốc cháy mà nguyên nhân được quy cho các biện pháp bảo vệ an toàn kém. Tesla được cho là đã không phát triển hệ thống điện và năng lượng Mặt Trời đúng cách.
Vi khuẩn kháng kháng sinh đã xuất hiện trên Trái Đất từ hàng tỷ năm trước. Khi các loài vi khuẩn hoặc nấm cạnh tranh không gian sống, chúng sẽ tiết ra chất kháng sinh để tiêu diệt lẫn nhau
Quý vị có nhận ra chòm sao trong ảnh?
Khoảng giữa tháng 08/2019, Apple công bố đã tạo ra được khoảng 325,000 việc làm tại Hàn Quốc, gây ảnh hưởng lớn đến ngành công nghiệp tại đây cũng như nguồn nhân công Hàn Quốc đã giúp Apple rất nhiều ở nhiều lĩnh vực như kỹ thuật, sản xuất, lập trình, ...
Giấc mơ chinh phục vũ trụ, trước mắt là sao Hỏa của NASA có thể sẽ tiêu tốn hàng nghìn tỷ USD của Mỹ. Jeff DeWit, CFO của NASA, khẳng định nước Mỹ muốn thấy cờ của mình ở trên sao Hỏa đầu tiên chứ không phải là 1 nước nào khác.
Khoảng giữa tháng 08/2019, theo một báo cáo mới từ trang Financial Times, Apple đã chi hơn 6 tỷ USD cho các chương trình truyền hình và phim truyện gốc dành cho dịch vụ stream Apple TV+ sắp ra mắt vào cuối năm 2019.
Khoảng giữa tháng 08/2019, một số nguồn tin cho biết, Câu lạc bộ Manchester City đang muốn áp dụng công nghệ, sử dụng tính năng nhận diện gương mặt để xác định một người có sở hữu tấm vé vào xem một trận bóng hay không, qua đó giải quyết được vấn đề những hàng dài cổ động viên xếp hàng check vé để vào sân vận động. Tuy nhiên, quyết định ngay lập tức vấp phải nhiều sự phản đối và chỉ trích, vì cho rằng câu lạc bộ sẽ can thiệp quá mức vào riêng tư của các fan bóng đá.
Khoảng giữa tháng 08/2019, một số nguồn tin cho biết, Christopher Brady, một người chuyên lợi dụng DMCA, Đạo luật Bản quyền Kỹ thuật số để report những video clip được nhiều người tải lên YouTube đang bị chính nền tảng chia sẻ video khởi kiện. Qua vụ kiện, YouTube có thể đòi tiền bồi thường cho những tổn thất mà họ phải chịu khi những đoạn clip của người dùng bị report một cách sai trái, cũng như tạo tiền đề để cải thiện hệ thống bảo vệ bản quyền trên YouTube.
Tính đến tháng 08/2019, Samsung vẫn là một trong những nhà sản xuất TV hàng đầu thế giới, với công nghệ màn hình QLED. Khác với các nhà sản xuất khác, Samsung không sử dụng tấm nền OLED trên TV, mà sử dụng tấm nền LCD/LED kết hợp với công nghệ chấm lượng tử (Quantum Dot). Do đó, nó được gọi là màn hình QLED, trong khi đó màn hình OLED chỉ được Samsung sử dụng trên những thiết bị di động như smartphone.
Khoảng giữa tháng 08/2019, một số nguồn tin cho biết, Bill Stasior, cựu lãnh đạo bộ phận Siri của Apple, sẽ rời công ty sau gần một thập kỷ làm việc để gia nhập bộ phận trí tuệ nhân tạo của Microsoft
Mục tiêu của Elon Musk là biến việc cấy ghép AI vào não an toàn và phổ biến như phẫu thuật mắt bằng laser. Nhưng liệu điều đó có thực sự là ý tưởng hay?
Chuyện gì đang xảy ra phía trên ngọn núi lửa kia?
Khoảng giữa tháng 08/2019, các khách hàng Mỹ đã nộp đơn kiện Apple vì không thông báo rõ ràng với người dùng việc hãng sử dụng dịch vụ của bên thứ ba để lưu trữ dữ liệu iCloud
Thuốc lá điện tử (e-cig và vape) đang được sử dụng rộng rãi, thay thế cho thuốc lá truyền thống vì chúng được cho rằng có thể giảm thiểu tác hại đối với bản thân người sử dụng cũng như những người xung quanh. Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 08/2019, những trường hợp cấp cứu bị nghi ngờ có liên quan đến thuốc lá điện tử ngày càng gia tăng.
Khoảng giữa tháng 08/2019, công ty bảo mật Trend Micro cho biết đã phát hiện ra 85 ứng dụng khả nghi từng được tải về hơn 8 triệu lần từ Google Play - tất cả trong số đó đã bị loại bỏ khỏi cửa hàng ứng dụng của Google.