Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Khủng Bố Iraq Hô Hào Các Nhà Khoa Học Tham Gia Thánh Chiến

30/09/200600:00:00(Xem: 1620)

OTTAWA (KL) 29/9 - Dẫn tin AP của nhà báo David Rising, thủ lãnh Al-Qaida tại Iraq tung ra ngày thứ năm cuốn băng ghi âm lạnh mình. Cuốn băng yêu cầu các nhà khoa học gia nhập nhóm thánh chiến của hắn, kích động phiến quân bắt cóc người Tây phương và dùng những người này để trao đổi giáo chủ Ai Cập mù đang bị án chung thân tại nhà tù của Hoa kỳ.

 Tên cầm đầu rút cổ này kêu gọi các chuyên gia trong lãnh vực hoá học, vật lý, điện tử và tất cả giới truyền thông cũng như các giới khoa học khác – nhất là các chuyên gia về hạt nhân và chất nổ nên gia nhập vào nhóm thánh chiến Hồi giáo chống lại Tây phương.

 “Chúng tôi rất cần các bạn,” theo lời của phát ngôn viên tự xưng là Abu Hamza al-Muhajir, còn có tên là Abu Ayyub al-Masri. “Chiến địa của thánh chiến Hồi giáo là nơi để thoả mãn các tham vọng của bạn, cũng như các căn cứ Hoa kỳ tại Iraq – Đó cũng chính là những nơi để cho các bạn thử nghiệm các vũ khí không qui ước như sinh học hay bom bẩn như Hoa kỳ đã đặt tên.”

 Cuốn băng ghi âm này dài 20 phút đã đưa lên một website thường phóng ra các thông điệp của al-Qaida. Tiếng nói trong cuốn băng này khó phân biệt là của ai, nhưng người ta nghĩ nó là tiếng nói của tên al-Masri. Tên này hình như thay thế cho tên Abu Musab al-Zarqawi đã bị chết trong cuộc phi pháo của Hoa kỳ tại vùng phía Bắc của Baghdad hồi tháng sáu, người thủ lãnh của tổ chức có liên hệ với al-Qaida.

 Thông điệp ngày thứ năm chỉ tập trung chú ý vào giáo chủ Omar Abdel-Rahman, một lão già Ai cập 68 tuổi đã bị kết án năm 1995. Lão già này đã đóng vai cố vấn dính dáng trong âm mưu sát hại tổng thống Ai Cập và cho thổi bay năm địa danh LHQ tại thành phố New York. Abdel-Rahman được coi như là mgười cầm đầu các tín đồ Hồi giáo của Ai Cập, các tên nằm trong âm mưu đánh Trung tâm Mậu dịch Thế giới đã từng nghe theo lời thuyết giảng của tên giáo chủ này.

 “Tôi kêu gọi tất cả các chiến binh thánh chiến trên lãnh thổ Iraq gia tăng nỗ lực vào mùa thánh này, vì thượng đế Allah cho chúng ta bắt một số chó Tây phương để đổi lấy giáo chủ của chúng ta ra khỏi nhà tù tối tăm, “ theo lời của tên al-Masri, người Ai Cập.

 Tên này cũng cho biết, có trên 4000 nghĩa binh nước ngoài đã bị chết tại Iraq kể từ ngày Hoa kỳ lấn chiếm Iraq vào năm 2003 – Đầy là lần đầu tiên phiến quân tiết lộ về sự thiệt hại nhân mạng của họ.

 Người ta không hiểu tại sao tên al-Masri khoe ra cái thiệt hại của nhóm chiến binh đến từ nước ngoài, nhưng việc tử vì đạo là do những người quá tin vào kinh thánh Hồi giáo, được dùng làm phương tiên để tuyển binh như CSVN từng lấy nghĩa vụ yêu nước để dẫn thanh niên chiến đấu cho chế độ cộng sản lỗi thời.

 “Điểm này cho thấy mức độ hy sinh vì duyên Hồi giáo, tầm mức hy sinh của các chiến binh Hồi giáo đang xẩy ra hiện nay,” theo lời của Ben N. Venzke, giám đốc Trung tâm Tình báo tại Washington, một cơ quan chuyên theo rõi truyền thông theo chủ trương khủng bố.

 “Theo cái phương tiện lạ lẫm, nó chứng tỏ cho thấy cái cảm giác sức mạnh có mục đích tạo ra nguyên cớ để các dân tộc khác trên thế giới đi theo cuộc chiến đấu này. Nó không khác gi chủ thuyết cộng sản tạo ra cái cảm nhận nô lệ để đi tới cái gọi là “Chiến đấu cho tới cùng – Nếu có mất, chúng ta chỉ mất đi cái xiềng xích mà thôi” , theo lời của Venzke trong cuộc phỏng vấn qua điện thoại.

 Tiếp theo lời công bố này, bản tường trình của LHQ đã đưa ra một số chiến binh ít hơn đã bị chết hay bị bắt tại Iraq trong vài tháng qua cho thấy số người dẫn thân xác tới Iraq đã giảm đi nhiều. Bản tường trìnhnày còn cho biết, một số chiến binh đã tỏ ra bất mãn về việc giết người đồng đạo Hồi giáo nhiều hơn là giết lính Hoa kỳ bằng bom tự sát.

 Cũng bản tường trình này cho biết, al-Qaida đã có lợi để tiếp tục đóng vai trò qui tụ vào cuộc chiến đấu này bằng cách kích động bạo lực giữa các giáo phái, Iraq còn là nơi cung cấp nhiều tân binh, còn là vùng đất tối hảo cho việc huấn luyện.

 Trong cuốn băng này, al-Masri đưa ra việc chiêu hồi dân Iraq đang cộng tác với kẻ chiếm đóng, yêu cầu họ quay đầu vế với tổ quốc và tín ngưỡng của họ vào mùa nhập Ramanda thiêng liêng của đạo Muslim mà sắc dân Sunnis nhập quán vào ngày thứ bẩy, còn sắc dân Shiite vào ngày thư hai.

 “Chúng tôi sẽ không tấn công các bạn khi các bạn tỏ ra thực lòng hối cải trước bộ tộc và thân nhân của các bạn. Cuộc chiêu hồi này chấm dứt vào cuối tháng thiêng liêng này,” lời tuyên bố của al-Masri.

 Thông điệp ghi âm này tung ra đúng vào ngày giết chết 23 thường dân, 40 phần trăm số dân này là các nạn nhân của các tiểu tổ hành quyết của giáo phái. Để chặn bạo động, chánh quyền ra thông cáo cấm lưu thông đi vào thủ đô Baghdad.

 Các cuộc tấn công trong ngày thứ năm tại thủ đô, có xe đánh bom làm 5 người chết và 34 người bị thương gần nhà hàng trong trung tâm thành phố, một xe bom tự sát đáng vào trạm kiển soát của quân đội làm hai lính Iraq bị thương với 10 người thường dân.

 Một người bị chết và 24 người bị thương trong vụ pháo kích vào ngay khu cư dân tại phía bắc của Baghdad.

 Bốn mươi thi thể tìm thấy, tất cả đều có dấu vế tra tấn, bị bắn và tay chân bị trói lại, theo như sĩ quan cảnh sát Thayer Mahmoud cho biết.

 Việc bạo hành này là theo các báo cáo của giới chức cộng tác quân sự như binh của giáo chủ Mugtada của bộ tộc Shiite đã tách ra khỏi các băng đảng và tiểu tổ tự quyết ám sát.

Đội quân Mahdi của al-Sadr là đội dân quân lớn nhất và hùng hậu nhất tại Iraq theo như so với trung đoàn Badr thuộc phe chính trị Shiite lớn nhất tại Iraq, phe này nằm trong Hội đồng Tối cao của Cách mạng Hồi giáo tại Iraq.

“Có sự nứt dạn chính trị trong nội bộ của phong trào Sadr, có nhiều thành phần thấy Sadr thiếu tính cực đoan để theo đường lối chính trị riêng,” theo như viên chức tình báo cộng tác cao cấp nói cho các phóng viên tại Baghdad được biết với điều kiện nặc danh vì vần đề tin tức không được cho công chúng biết.

Viên chức này còn cho biết “ Có khoảng ít ra sáu người chủ đạo đã bỏ tổ chức Sadr có lẽ vì cộng tác quá chặt chẽ với quân đội Hoa kỳ.

Ngày thứ sáu tuần qua, al-Sadr thôi thúc những ngưới theo hắn không được chống lại quân đội Hoa kỳ “Tôi muốn một cuộc chiến chống Mỹ hoà bình và không nhỏ một giọt máu.”

Theo kế hoạch an ninh cho Baghdad để phá vỡ dân quân giáo phái, có tên là “Chiến dịch Together Forward” của quân đội Hoa kỳ với quân đội Iraq đi vào từng khu một để lục soát các nhà.

Chiến dịch này chưa sang thành phố Sadr, khu nhà ổ chuột của bộ tộc Shiite vươn dài có khoảng hai triệu người ủng hộ Sadr, nhưng khu này quân đội liên minh sẽ không bỏ quên, theo như viên chức tình báo cho biết.

“Chiến dịch an ninh này sẽ bao trùm Baghdad – Tôi không nói là tiểu Baghdad mà là Baghdad.”

Phát ngôn viên Ali al-Dabagh của chính quyền chỉ cho thấy phần khác của kế hoạch an ninh này sẽ khởi sự ngay: tất cả các chẽ giao thông xe cộ đi vào Baghdad phải qua 28 trạm kiểm soát.

“Các kẽ giữa các cảng thiên nhiên như sông Tiger và các kên đào sẽ làm các hàng rào cản để kiểm soát và coi chừng bất cứ mối hoạ nào cho dân Iraq,” theo lời của phát ngôn viên này. “Việc này sẽ đưa tới giao thông tắc nghẽn cho dân chúng đi vào Baghdad, chúng mong rằng dân chúng sẽ hiểu rõ cái lý do nằm sau việc này có mục đích để bảo vệ họ.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một người đàn ông Ấn Độ và lãnh đạo của một giáo phái thực hành chế độ đa thê đã chết hôm Chủ Nhật, theo báo USA Today tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2021. Ziona Chana được báo cáo đã rởi bỏ 39 bà vợ, 94 đứa con và 33 đức cháu. Số con chính xác của ông còn bị tranh cãi, với một số báo chí Ân Độ cho rằng ông có 89 người con.
Các nhà lãnh đạo NATO họp thượng đỉnh tại Brussels đã cảnh báo về mối đe dọa quân sự được đưa ra bởi Trung Quốc, nói rằng hành vi này là “sự thách thức có hệ thống,” theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Họ nói rằng TQ đã bành trướng nhanh chóng kho vũ khí nguyên tử của họ “mờ ám” về việc hiện đại hóa quân sự và đã cấu kết quân sự với Nga.
Tuần này các nhà lãnh đạo của thế giới Tây Phương đã để mắt tới Trung Quốc, và kết quả đó là một trong những tuần lễ tồi tệ nhất cho Bắc Kinh trên sân khấu thế giới trong một thời gian, theo báo Business Insider tường thuật hôm Chủ Nhật, 13 tháng 6 năm 2021. Tại Washington, Dân Chủ và Cộng Hòa tại Thượng Viện đã gác bỏ dị biệt của họ sang một bên để thông qua dự luật chính sách kỹ nghệ 250 tỉ đô la nhằm vào việc sửa soạn cho thương mại và chính phủ Hoa Kỳ cạnh tranh với Bắc Kinh. Và trong khi đó trong chuyến công du ngoại giao tại Châu Âu, Tổng Thống Joe Biden đang củng cố lại mối quan hệ đối với các đồng minh tại Châu Âu, nhóm các quốc gia G7, và NATO. Trên đỉnh cao của chương trình nghị sự tại những cuộc họp này là câu hỏi làm sao để chống lại một Trung Quốc bành trướng, toàn trị đang trỗi dậy.
Naftali Bennett đã tuyên thệ nhậm chức tân thủ tướng Do Thái hôm Chủ Nhật, 13 tháng 6 năm 2021, sau khi giành chiến thắng cuộc bỏ phiếu tín nhiệm với số chênh lệch nhỏ nhất, 60-59, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Chủ Nhật. Chiến thắng của ông đã kết thúc 12 năm nắm quyền của cựu thủ tướng Benjamin Netanyahu là nhà lãnh đạo phục vụ đất nước lâu năm nhất.
Barbora Krejcikova đã đánh bại Anastasia Pavlyuchenkova với tỉ số 6-1, 2-6, 6-4 để đoạt chức vô địch giải tennis French Open năm 2021 hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy. Cầu thủ 25 tuổi, được xếp hạng ngoài top 100 của thế giới chỉ một năm trước, đã trở thành cây vợt Tiệp Khắc đầu tiên thắng giải lớn đơn nữ kể từ khi Petra Kvitova nâng cao chiếc cúp Wimbledon lần thứ hai của cô vào năm 2014.
Được hỏi cùng với Biden hôm Thứ Bảy rằng có phải Hoa Kỳ đã trở lại không, Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron đã trả lời là đúng. Ngay cả vị khách đặc biệt trong bữa tiệc chiêu đãi tối Thứ Sáu – là Nữ Hoàng AnhElizabeth -- cũng nói đến sự rung cảm mới. Bà sau đó đã chụp hình chung và trò chuyện thân tình với Biden và đệ nhất phu nhân bên ngoài phòng tiệc, Hoàng Tử Charles và công nương Camila cũng có mặt.
Trong khi Biden tại Châu Âu nỗ lực để sửa lại các quan hệ với những đồng minh của Mỹ, thăm dò cho thấy rằng nhiều quốc gia trong khu vực này thích tổng thống đương nhiệm hơn cựu tổng thống. 75% người trả lời thăm dò bày tỏ niềm tin tưởng vào Biden, so với 17% đối với Trump hồi năm ngoái, theo thăm dò nói trên cho biết.
Theo một phúc trình mới từ Tổ Chức Ân Xá Quốc Tế (Amnesty International) được phổ biến hôm Thứ Năm, 10 tháng 6 năm 2021, các hành động của chính quyền Trung Quốc chống lại người dân trong các nhóm thiểu số trong nước cấu thành tội trạng chống nhân loại, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Năm.
Khi FBI phát hiện một dịch vụ nhắn tin được mã hóa có trụ sở tại Canada vào năm 2018, các nhân viên của cơ quan này đã để ý đến những người sử dụng đang dời sang các mạng lưới khác, theo bản tin của Đài Truyền Hình KTLA5 tường thuật hôm Thứ Tư, 9 tháng 6 năm 2021. Thay vì theo dõi các đối thủ, các nhà điều tra đã quyết định một chiến thuật mới: tạo ra dịch vụ của chính họ.
Khoảng 200 triệu liều sẽ đưa ra trong năm 2021 và 300 triệu liều sẽ được phân phối vào nửa đầu của năm 2022. Cố vấn cao cấp của Biden về Covid, Jeff Zients, đã thương lượng hồi tháng trước, theo người thông thạo cho biết. Tất cả liều sẽ đi qua COVAX, sáng kiến thuốc chích ngừa quốc tế, và sẽ đưa tới 92 quốc gia nghèo, cùng với Liên Đoàn Phi Châu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.