Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ Dùng Vũ Khí Kinh Tế Để Dàn Trận Diệt Khủng Bố

23/09/200100:00:00(Xem: 3476)
WASHINGTON (KL) - Nhà báo Steven Mufson của tờ Washington Post cho biết, Hoa kỳ xử dụng thêm vũ khi kinh tế như Mậu dịch, Tiền vay và Viện trợ đối với các Đồng Minh trong việc trận chiến toàn cầu chống Khủng bố.

Các giới chức Mỹ đang nghiên cứu cách phối hợp các biện pháp mậu dịch, các hình phạt kinh tế, các tiền vay và các viện trợ theo kế hoạch để cho vận dụng.

"Chúng ta cần phải có một chiến lược kinh tế bổ sung cho chiến lược an ninh của chúng ta," đại diện thương mại Robert B. Zoellick của Hoa kỳ cho biết.

Nhấn mạnh vào các mục tiêu bị tấn công trong tuần qua như Trung tâm Mậu dịch Thế giới tại New York cũng như Ngũ Giác Đài tại Washington, nhà đaiï diện cho biết "Các kẻ thù của chúng ta nhân ra uy quyền của Hoa kỳ xuất phát từ an ninh, kinh tế và chính trị … Vì thế chúng ta không có thể đối đáp theo một chiều."

Ao ước của hành pháp Bush hé ra để lập một liên minh quốc tế, có nhiều cung cách hiện đang làm đã dựa trên điểm quan trọng. Suốt cuối tuần nhà đại diên Zoellick giúp đàm phán cho hoàn tất giải pháp dọn đường cho Trung quốc gia nhập tổ chức mậu dịch thế giới WTO. Trung quốc có biên giới chung với Afghanistan và có mối quan hệ mật thiết đối với Pakistan. Một giải pháp mậu dịch sẽ được công bố trong lúc Tổng thống Megawati Sukarnoputri viếng thăm Washington trong tuần này. Nam dương là một quốc gia lớn nhất của thế giới Hồi giáo.

Có một cảm nhận cấp bách mới để Thượng nghị viện Hoa kỳ phải cho thông qua một thỏa hiệp mậu dịch với Jordan. Jordan đã hứa hỗ trợ Hoa kỳ mạnh mẽ. Biện pháp này đã được Hạ nghị viện Hoa kỳ chấp nhận.
"Vào lúc vua Abdullah của Jordan đang diệt các lực luợng bất trị, đây thiệt là đúng lúc mà chúng ta đã cho thi hành kế hoạch," theo như lời của đại diện Zoellick nói ra trong một cuộc phỏng vấn.

Nợ nhiều và khốn khó Pakistan đứng ra lãnh hầu hết trong trường hợp quốc gia này đạt được những gì Hoa kỳ yêu cầu để hợp tác.

Lắc lư 30 tỷ Mỹ kim tiền nợ và đang chịu hình phạt kinh tế do Hoa kỳ đưa ra, có một phần ba dân số đang sống trong cảnh nghèo khó và không có một sự đầu tư nào của ngoại quốc, Pakistan có thể liều mạng đón nhận hợp tác với Hoa kỳ để đổi lấy sự trợ giúp kinh tế mà quốc gia này đã mong đợi đỏ con mắt.

"Quá rõ ràng khi mối quan hệ với Hoa kỳ đi lên, tôi giám chắc rằng quan hệ kinh tế sẽ đi lên. Có nghĩa là có thể cho nhập hàng hóa vào thị trường Hoa kỳ khá hơn, xét lại kỳ hạn tiền nơ khá hơn và có tiền bạc thêm, cả hai đều trực tiếp và xuyên qua các thể chế đa phương," theo như Bộ trưởng tài chánh Shaukat Aziz đã nói cho AFP được biết tại Islamabad vào ngày chủ nhật. " Riêng đối với chúng tôi, chúbg tôi đi theo chiều hướng đó, nhưng việc này sẽ cần có sự thúc đẩy mạnh hơn nữa và không đặt thành vấn đề."

Trong khi Ho kỳ đã ôm hy vọng để trợ giúp các đồng minh trong chiến của Hoa kỳ chống lại chủ trương khủng bố, phần đông các đồng minh có sẵn tiềm năng tại Trung Đông đã đối diện các giá mới ngày hôm qua là vì các nhà đầu tư đang sợ một cuộc xung đột sắp xẩy ra đã làm chọ bỏ chạy theo các công khố phiếu của Hoa kỳ vì an toàn, họ đã tăng tiền lãi cho vốn mượn để kinh doanh và tiền chính phủ mượn. Một chủ ngân hàng đã cho biết, tiền lời cho số tiền mà Lebanon mượn đã vọt lên, chứng khoán tại Turkey đang leo ngược trở lại vì sợ Turkey sẽ bị lôi vào chiến tranh.

Hoa kỳ cũng muốn tham dự để giúp các nước ngoài trong việc theo rõi các khoản tiền có liên hệ tới các bọn khủng bố.

Bộ trưởng Ngân khố Paul H. O'Neil của Hoa kỳ đã tuyên bố : "Không hẳn cho tiến hành một cuộc chiến thường chống những người này, nhưng tiến hành một cuộc chiến tài chánh với sự tham dư của các nhà cầm đầu những quốc gia văn minh trên thế giới và các thể chế tài chánh của các quốc gia này để giúp chúng tôi nhận ra những người này như họ là ai, tiền ở đâu mà ra và tiền lấy ra gửi cho ai."

Pakistan là điểm chú ý quan trọng được tập trung. Một đồng mình có lần đã gần Hoa kỳ, nhiều lần chịu trừng phạt kinh tế trong năm 1980, vì thế Hoa kỳ hiện nay không viện trợ kinh tế hay viện trợ quân sự cho Pakistan. Để có kết quả, Hoa kỳ đang khuyên nhủ Pakistan cộng tác với Hoa kỳ trong chiến tranh chốn lại chủ trương khủng bố, các phương tiện kinh tế đều nằm trong tay của hành pháp Bush như những củ cà-rốt ngon lành với vài cây gậy để sẵn.

Sau các cuộc đàm phán cao cấp với các giới chức của hành pháp trong tuần qua, Pakistan đã đồng ý trợ giúp Hoa kỳv làm áp lực với phe quân phiệt cần quyềnTaliban cho trục xuất Osama bin Laden, nhà triệu phú gốc Saudi đang chạy trốn. Laden là người mà Hoa kỳ nghi ngờ đầu tiên đứng sau các cuộc tấn công của tuần qua. Pakistan cũng ưng thuận để mở vùng trời cho Hoa kỳ và sẵn sàng cung cấp bất cứ cái gì mà Hoa kỳ cần đến.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân "vượt lên trên thù hận đảng phái", ca ngợi thành tựu dưới thời ông, chúc chính quyền mới may mắn trong thông điệp tạm biệt
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc
Hôm thứ Hai (18/01/2021), ông Trump đã duyệt gỡ bỏ lệnh cấm đi lại từ Anh, Châu Âu và Brazil vào Mỹ, quyết định dự kiến có hiệu lực từ ngày 26/01/2021.
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.