Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nam Hàn, Asean Ký Hiệp Ước Tự Do Mậu Dịch Kể Từ 2010

17/05/200600:00:00(Xem: 860)

Bộ Trưởng Giao Thương Nam Hàn Kim Hyun-Chong (trái, ngồi) ký vào hiệp ước tự do mậu dịch về hàng hóa trong khi Bộ Trưởng Lào Soulivong Daravong (phải, ngồi) nhìn, tại Manila hôm 16-5-2006. Đứng nhìn là, từ trái: Thứ Trưởng VN Trần Đông Phương, TTK/ASEAN Ong Keng Yong, BT Mã Lai Sidek Hassan, BT Phi Peter Favila, BT Singapore Lim Hng Kiang, BT Indonesia Mari Elka Pangestu, BT Brunei Lim Jock Seng, BT Cambodia Cham Prasidh, và BT Miến Điện, Tướng Tin Naing Thein. (AFP/Getty Images) <"xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:office" />

 

Các nước ASEAN, chỉ trừ Thái Lan, đã ký hiệp ước với Nam Hàn hôm Thứ Ba để tự do mậu dịch vào năm 2010, trong một phần hiệp ước tự do mậu dịch lớn hơn.

 

Tuy nhiên, Thái Lan, nước xuất cảng gạo lớn nhất, đứng ngoài, bởi vì chưa giải quyết xong tranh chấp với Nam Hàn, nước nói là xin miễn gạo ra khỏi hiệp ước trong danh sách các hạng mục nhạy cảm.

 

Nam Hàn hiện còn khép cửa đối với gạo nước ngoài bằng thuế quan cao và bao cấp các nông dân nhỏ trong nước.

 

Hiệp ước ký bởi các bộ trưởng mậu dịch hay viên chức  cao cấp từ 9 trong 10 nước ASEAN sau hội nghị 2 ngày.

 

Nam Hàn đại diện bởi Bộ Trưởng Mậu Dịch Kim Hyun-chong.

 

Buổi lễ ký kết hôm Thứ Ba theo sau một hiệp ước tự do mậu dịch hoàn tất hồi tháng 12 giữa ASEAN và Nam Hàn để sẽ lập thành 1 thị trường 548 triệu người với nền kinh tế tổng hợp có sản lượng hơn 1.4 ngàn tỉ Mỹ Kim.

 

Hiệp ước tự do mậu dịch tổng thể gồm 4 hiệp ước khác nhau trong đó -- đối với hàng hóa, dịch vụ, đầu tư và tranh chấp kiện tụng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
"Nước Mỹ trở lại", Joe Biden nói tại buổi họp báo ở Delaware hôm 24/11/2020 khi giới thiệu đội ngũ quan chức ngoại giao trong chính quyền tương lai: "Sẵn sàng lãnh đạo thế giới và không rút lui".
Các chuyên gia bảo mật tại IBM cho biết, một chiến dịch tấn công lừa đảo của các hacker đã nhắm vào các tổ chức liên quan đến việc phân phối vaccine Covid-19 kể từ tháng 09/2020
Hôm thứ Năm (03/12/2020), Apple thông báo với các nhà cung cấp dịch vụ được ủy quyền của hãng rằng một thiết bị phần cứng mới sẽ ra mắt vào ngày 08/12/2020.
Tòa án Tối cao Wisconsin từ chối thụ lý vụ kiện "gian lận bầu cử" của Donald Trump trong nỗ lực lật ngược thế cờ trước ôg Biden, và yêu cầu đơn kiện phải được giải quyết đúng trình tự
Tổng thống đắc cử Joe Biden cho haysẽ yêu cầu dân Mỹ đeo khẩu trang trong 100 ngày đầu ông nhậm chức tổng thống.