Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Xe Bom Nổ: Sứ Giả Lhq Chết; Hđ Bảo An Lên Án Khủng Bố

20/08/200300:00:00(Xem: 3674)
Ít Nhất 20 Người Chết Vì Bom Tự Sát Ở Trụ Sở LHQ Tại Iraq
BAGHDAD - It nhất 20 người chết sau khi quyết tử quân kich hỏa 1 xe bom phía trước khach sạn Canal, nơi đặt văn phòng của LHQ vào khoảng 4 giờ rưỡi chiều Thứ 3.
Sứ giả LHQ Sergio Vieira de Mello, 55 tuổi, nguyên là Cao ủy Nhân Quyền LHQ, là 1 nhà ngoại giao chuyên nghiệp Brazil, có mặt và đang làm việc, đã chết trong đống gạch vụn. Theo các viên chức LHQ, 15 nhân viên tử thương, 100 người bị thương.
Khách sạn Canal có vẻ là 1 công sở hơn là khach sạn - nhà ăn của khach sạn là nơi thường lui tới của giới nhà báo và cán sự cứu trợ.
Cái chết của ông de Mello đã được phát ngôn viên LHQ tại bản doanh New York xác nhận - tất cả quốc kỳ bao quanh trụ sở New York bị gỡ bỏ, cờ LHQ hạ thấp lưng chừng cột để tang.
Ông Fred Eckard, phát ngôn viên LHQ, tuyên bố "sự việc này sẽ có ảnh hưởng nghiêm trọng với cac hoạt động của LHQ ở Iraq cũng như buộc xem lại nguy cơ đe dọa các viên chức LHQ công tac tại đó".
Ông Eckard cho biết LHQ không nhận được lời đe dọa nào, cũng chưa nhóm nào nhận trach nhiệm.
HĐ Bảo An gọi vụ đánh bom nhắm văn phòng LHQ tại Baghdad là "hành động khủng bố".
Trong số người tử nạn gồm 1 viên chức Canada tắt thở trong nhà thương - 1 viên chức cao cấp UNICEF bị trong thuơng.
Quản trị viên Paul Bremer bước qua các đống gạch vụn quan sat hiện trường trong khi công nhân đào bới tìm người sống sót.

Sau khi nghe báo cáo, 1 đoạn tường đổ phía sau ông Bremer, nhiều người la lớn "Coi chừng".
Xe bom nổ gây ra 1 lố đường kính 15 mét. Phóng viên AP thấy ít nhất 40 người bị thương nằm la liệt ở vườn trước khach sạn để được sơ cứu....
Ông Bernard Kerik, cựu ủy viên cảnh sát New York, đang tổ chức lực lưộng cảnh sat mới cho Iraq, tuyên bố rằng bằng chứng cho thấy đây là 1 vụ tấn công tự sát bằng xe vận tải chở 1 khối lượng chất nổ khá lớn.
Về câu hỏi có phải al-Qaeda chủ mưu, ông Kerik trả lời "còn qúa sớm để kết luận, và chưa thấy tang cứng loại này". 2 nhân chứng kể là thấy 1 xe xi-măng nổ tại bức tường bê-tông của khach sạn - nhưng cũng có những báo cáo mâu thuẫn rằng chiếc xe bom đang đậu hay đang tìm cách phóng qua bưc chắn bảo vệ an ninh.
Tại trung tâm nghiên cứu chính trị và chiến lược al-Ahram của Ai Cập, chuyên gia Dia'a Rashwan nhận xét rằng vụ này hợp với tư tưởng của Al-Qaeda, coi LHQ là 1 trong những "diễn viên" giúp Hoa Kỳ chiếm đóng Palestine và Iraq.
TT Bush tuyên bố từ nông trại gia đình rằng "kẻ chủ mưu vụ tấn công văn phòng LHQ muốn trắc nghiệm ý chí đánh khủng bố của Hoa Kỳ. Tổng thư Ký Kofi Annan đang nghỉ hè tại bắc Âu ra tuyên bố nói rằng "không gì biện minh được hành động giết người không khiêu khich như vậy, nhằm những người đến Iraq chỉ vì 1 mục đích là gíup đỡ dân Iraq".
Hàng chục xe Humvee tập trung gần khach sạn trong khi trực thăng Black Hawk quần phía trên.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.