Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Vắn Thế Giới

29/05/200100:00:00(Xem: 3953)
CỜ VNCH TRONG LỄ TƯỞNG NIỆM Ở DORCHESTER
Một phái đoàn cựu chiến binh Việt Nam Cộng Hòa trong quân phục Nhảy Dù đã cầm cờ VNCH tham dự cuộc diễn hành hôm Thứ Hai 28-5-2001 trong buổi lễ Memrial Day tại Tượng Đài Cuộc Chiến VN tại Dorchester, kế cận Boston. Dorchester mỗi năm vẫn diễn hành trong ngày lễ này để vinh danh những chiến binh đã hy sinh trong tất cả các cuộc chiến Hoa Kỳ, từ Thế Chiến I tới Cuộc Chiến VN.

THỦ TƯỚNG ÚC THĂM TOKYO CHỚP NHOÁNG
TOKYO - Thủ Tướng Alexander Downer của Australia sáng Thứ 2 có mặt tại thủ đô Tokyo trong 1 chuyến viếng thăm chớp nhoáng. Tới thẳng Bộ Ngọai Giao ngay khi tới nơi, Ngoại Trưởng Downer đã hội đàm trong 1 giờvới Ngoại Trưởng Tanaka.
Ông nói : không ai muốn nước Nhật quân sự hoá trở lại, nhưng trên thế giới này có sự khác biệt giữa 1 quốc gia quân sự hoá và 1 quốc gia làm vai trò gìn giữ hoà bình. Ông cho biết cuộc hội đàm đã đề cập tới việc nước Nhật có thể sẽ tham gia các hoạt động gìn giữ hoà bình.
Australia đi tiên phong trong công tác bảo vệ hoà bình ở Đông Timor sau cuộc trưng cầu dân ý Tháng 9-1999. Nước Nhật có phần đóng góp lớn lao cho hoạt động gìn giữ hoà bình của LHQ, nhưng để tham gia tich cực hơn, hiến pháp hậu chiến của Nhật phải được tu chính.
Thủ Tướng Downer tiếp xúc với giới kinh thương của Nhật trước khi đi Nam Hàn và Hongkong. Mục đích của ông tại Hongkong là nhấn mạng đến lập trường của Australia ủng hộ nền tự trị rộng rãi của Hongkong.

TT BUSH KÝ VĂN KIỆP LẬP ĐÀI TƯỞNG NIỆM THẾ CHIẾN II
WASHINGTON D.C. - TT Bush sáng Thứ 2 làm lễ ký văn kiện về việc thiết lập đài kỉ niệm Đệ Nhị Thế Chiến ở khu vực National Mall và đài kỉ niệm Ngày D ở Virginia trước khi tới Nghĩa Trang quốc gia Arlington đặt vòng hoa tại mộ chiến sĩ vô danh. Dự án lập đài kỉ niệm đệ Nhị Thế Chiến đã bị đình trệ 8 năm, được Lập Pháp chấp thuận tuần qua, đã có thể bước vào giai đoạn gọi thầu để có thể khởi công trong vài tháng tới. Ngay sau lễ đặt vòng hoa, TT Bush đọc diễn danh tôn vinh tử sĩ, và lại lên đường đi Mesa (Arizona) để dự lễ truy điệu tại Viện Bảo Tàng Champlin Fighter Aircraft Museum. Chiều Thứ 2, ông đi California nghỉ 2 ngày.

GREENPEACE CHỐNG THỰC PHẨM ĐỔI GEN
Các nhà hoạt động môi sinh Greenpeace hôm Thứ Hai đã xiềng tay vào nhau để ngăn cản cổng trước của công ty Nestle Dairy Farms Hong Kong Ltd., nhằm ngăn chận việc phân phối hàng của xưởng Nestle để phản đối việc sử dụng các thực phẩm đổi gen. Cảnh sát đã giải tán một trong những dây chuyền xích người này sau 8 giờ đồng hồ.

KỸ NGHỆ CHĂM SÓC TRẺ EM BÙNG NỔ
Kỹ nghệ chăm sóc trẻ em đang bùng nổ nhiều nơi tại Hoa Kỳ, trong đó có Texas. Thống kê cho thấy ba quận của Texas - các quận Hildago, Webb và Maverick - đã có mức tăng gấp đôi tỉ lệ trẻ em dưới 4 tuổi, trong khi đó, các nơi chăm sóc trẻ và các học khu vẫn chưa kịp xây cất cho sự bùng nổ dân số này.

FLORIDA: CHÁY RỪNG, KHÓI MÙ, ĐỤNG XE
POLK COUNTY - Ít nhất 1 người chết, 10 người bị thương trong 1 tai nạn dồn đống 18 chiếc xe trên xa lộ trung tâm của tiểu bang Florida sáng Thứ 2, nguyên nhân là khói dày đặc tuôn ra từ những đám cháy rừng. Trên xa lộ Interstate 4, người lái xe hầu như không thể nhìn thấy gì để đi đây đó trong ngày nghỉ Lễ Chiến Sĩ Trận Vọng. Đường Interstate dẫn tới khu giải trí Disney World. Sáng chủ nhật, đường Interstate 4 cũng đã bị đóng cửa vì khói. Khoảng 200 lính cứu hoả đang chiến đấu với cháy rừng ở miền Bắc Florida, nơi 61ngàn acres đã biến thành tro than.

ĐÀI LOAN VẬN ĐỘNG KIẾM GHẾ Ở LHQ
ANTIGUA - Trong chuyến công du Guatemala 3 ngày, TT Đài Loan đã cùng phu nhân ngoạn cảnh Antigua, thành phố cổ nhất nước.
Trước đó, ở El Salvador, TT Trần Thủy Biển đã gặp các nhà lanh đạo của Honduras, Costa Rica, Nicaragua, Belize, Panama và Cộng hoà DominiqueTT Trần tới Guatemala dự trù hội đàm với TT Alfonso Portillo trong ngày Thứ 2. Những nước này ủng hộ cuộc vận động của Đài Loan để chiếm 1 ghế ở tổ chức LHQ. Ông RamiroOrdonez, Thứ Trưởng Ngoại Giao của Guatemala, nói "Vào thời điểm này của thế giới toàn cầu hoá, mọi quốc gia phải được có cơ hội tham dự rộng rãi và toàn diện vào các tổ chức quốc tế".

GIẢI PHẪU SONG SINH: 1 EM ĐÃ CHẾT
BRISBANE - 1 em trong cặp hài nhi song sinh ra đời cách đây 3 tuần lễ rưỡi đã chết trong đêm Thứ 7, trong cuộc giải phẫu tách rời ở bệnh viện Nhi Đồng của thành phố Brisbane (Australia). Bác sĩ John Menzies nói "Tôi đau buồn báo tin em Bethany đã chết vì những khó khăn về y tế, cơ may sống sót của em thấp hơn nhiều em Alysa". Ông cho biết vì 2 đầu giống nhau, mạch máu dính liền, không thể tách đôi, nên phải dành cho em này hoặc em kia, giải phẫu là việc phải làm sau khi Bethany bị trụy tim trong ngày Thứ 6. Ngoài ra, em Bethany cũng không có thận. Đôi song sinh này là trường hợp song sinh thứ nhì trong vòng hơn 1 năm tại bệnh viện Nhi Đồng Hoàng Gia Brisbane.

HOA LỤC CHO GỠ EP-3 CHỞ VỀ MỸ
BẮC KINH - Trung Quốc đã thoả thuận cho trinh sát cơ Hoa Kỳ EP-3E được chở bằng phi cơ thương mại, theo công bố của phát ngôn viên Bộ ngoại Giao Zhu Bangzhao sáng Thứ 2. Ông Zhu không cho biết khi nào chiếc trinh sát cơ bị hư hại, đậu trên đảo Hải Nam, có thể rời căn cứ Lingshui. Chưa thấy phản ứng từ Washington, trong khi còn tiếp diễn cuộc tham khảo về chi tiết kế hoạch đưa chiếc phi cơ về nước. Tuần qua, ông Zhu nhắc lại rằng "cho phép chiếc EP-3E tự bay về là điều không thể được". Chiếc trinh sát cơ kich thước tương đương 1 phản lực cơ thương mại Boeing 737 có lẽ sẽ được tháo cánh và phần đuôi để chở về Mỹ ráp lại.

MACEDONIA: TĂNG CƯỜNG TẤN CÔNG DU KÍCH
SKOPJE - Ông Javier Solana, ủy viên đối ngoại Liên Hiệp Âu Châu, hội đàm với các viên chức Macedonia trong khi loạn quân Albania bị quân chính phủ tấn công bằng xe tăng, trọng pháo và trực thăng vũ trang ở vùng đông bắc, nơi dân sắc tộc Albania chiấm đa số. Phát ngôn viên quân đội cho hay cuộc hành quân còn tiếp tục để đánh bật du kich quân ra khỏi các làng Otlja và Matejce. Loạn quân thề tiếp tục chiến đấu trừ phi được cho phép tham chánh, điều mà chính phủ Macedonia và Tây phương đã bác bỏ. Chính quyền đoàn kết quốc gia, thành lập cách đây 2 tuần, gồm người của các chính đảng, đại diện cho dân Slav chiếm đa số, và thiểu số Albania chiếm 1/3 dân số, được coi là công cụ tốt nhất để tránh nội chiến

FBI ĐƯỢC BAÓ ĐỘNG TỪ LÂU, KHI HỒ SƠ MẬT BIẾN MẬT
WASHINGTON D.C. - Thám tử FBI Earl Pitts, bị bắt năm 1996 về tội làm gián điệp cho Nga, đang thọ án tù 27 năm, tiết lộ trong 1 cuộc thẩm vấn Tháng 6-1997 rằng ông nghi ngờ các hoạt động của thám tử Robert Hanssen từ lâu.
Từ đầu thập niên 1990, Hanssen đã tìm cách lấy tài liệu mật từ máy điện toán, theo lời Earl Pitts trong 1 cuộc phỏng vấn tuần qua dành cho báo New York Times.
Tiết lộ của tội nhân Pitts là bằng chứng đầu tiên cho hiểu FBI đã được báo động về hoạt động phản gián có nêu tên Hanssen.
Phát ngôn viên FBI cho biết Pitts chỉ nói tới sự khác thường trong 1 vụ xâm nhập máy điện toán, có liên quan đến Hanssen, nhưng FBI đã không hành động gì tiếp theo. Phát ngôn viên nói: khi được hỏi có biết ai phiá sau vụ này, Pitts đáp là không biết.

HÃNG CHẾ TẠO KHỦNG LONG MÁY LÀM ĂN KHÁ
TOKYO - Công ty Kokoro, chuyên chế tạo khủng long máy từ 20 năm, hàng ngày vẫn tiếp tục loài động vật cổ đại theo nhiều kich thước và hình thù khac nhau. Các nhà điêu khắc tạo hình các con vật bò sát này từ 1 khối nhựa lớn, sau đó gài động cơ vào những chân của chúng, giai đoạn kế tiếp là làm những cặp mắt màu đỏ như máu, bộ răng, và những đường nhăn trên da. Khách hàng của công ty Kokoro là các viện bảo tàng khắp thế giới, không phải chiỉ ở Nhật và Hoa Kỳ2. Ông Takeshi Mita, Tổng Quản Đốc, cho biết giá đặt hàng 1 khủng long máy từ 83 ngàn MK tới 333 ngàn MK, tùy theo kich thước và chi tiết. Công ty Kokoro có cả 1 chuồng nhốt khủng long máy, có thể cho thuê. Những côn trùng khổng lồ, nổi tiếng qua bộ đồ chơi Hello Kitty, cũng được sản xuất hàng loạt tại đây.

CỰU TT YELTSIN GẶP GIANG TRẠCH DÂN
BẮC KINH - Cựu TT Yeltsin, ít xuất hiện kể từ cuối năm 1999, đã gặp chủ tịch Giang trạch Dân sáng thứ 2, trong 1 chuyến đi Bắc Kinh, mà truyền thông Nga nói là nhằm mục đích lấy thuốc Bắc chữa bệnh thử. Đài truyền hình Trung Quốc chiếu cảnh ông Yeltsin, khach mời riêng của chủ tịch Giang, ôm chủ tịch Giang và phu nhân Wang Yeping. Cùng đi với ông Yeltsin là phu nhân và ái nư Tatyana. Ông Yeltsin, 70 tuổi, từ chức ngày 31-12-1999, chỉ lưu lại Bắc Kinh 1 ngày rồi đi Dalian, ven biển Hoàng Hải để nghỉ ngơi. Thông tấn Nga RIA nói ông Yelsin trú ngụ tại nhà khách chính phủ để chữa bệnh bằng dược thảo Trung Hoa cổ truyền.

BÍ ẨN VỤ NỔ BOM OAKLAHOMA: CÓ NGƯỜI THỨ 2 BÊN McVEIGH"
NEW YORK - Trong bộ tài liệu liên quan tới thủ phạm đánh bom Oaklahoma City, chuyển giao cho các luật sư, có yếu tố nêu ra vấn đề nghi vấn về bằng chứng phản bác 1 nhân chứng về lời khai người này nhìn thấy có 1 nhân vật thứ nhì bên cạnh nghi can McVeigh 1 giờ trước khi xẩy ra vụ nổ.
Nhân chứng tên Morris John Kuper Jr. không được lưu ý chỉ vì biện lý cuộc nói rằng ông ta không xuất hiện trong thời gian 6 tháng tiếp theo vụ nổ.
Theo tài liệu của FBI, nhân chứng này xuất hiện chỉ 2 ngày sau, theo tin trên báo New York Times phát hành ngày chủ nhật, dựa trên 1 nguồn tin không nêu tên.
Nhưng, ngoài ra, công tố viên cũng đặt nghi vấn về những khác biệt trong những lời khai của Kuper với FBI, và khi điều trần tại toà.
Trong vụ xử tòng phạm Terry Nichols, công tố viên Patrick Ryan đã đặt vấn đề về tính khả tín của nhân chứng Kuper, vì người này không tiếp xúc với công tố viện trước ngày 24-10-1995.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Theo truyền thông địa phương, những người phản đối chính phủ, một lần nữa xuống đường, đã chọn một chiến thuật mới vào Chủ nhật: thay vì một cuộc biểu tình tập trung lớn như những tuần trước, họ đã tổ chức 20 cuộc biểu tình "không tập trung" ở thủ đô Minsk, theo truyền thông địa phương.
Nhiều cuộc biểu tình đã diễn ra khắp nước Pháp hôm Thứ Bảy, 28 tháng 11 năm 2020, để chống lại luật an ninh toàn cầu được đề xuất và biện pháp dấu ấn của nó để hạn chế việc quay phim các cảnh sát, theo CNN cho biết hôm Thứ Bảy.
Lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un, được tường trình đã biểu lộ “rất giận dữ” về đại dịch vi khuẩn corona và thiệt hại kinh tế của nước này, theo tình báo Nam Hàn cho biết hôm Thứ Sáu qua bản tin của Yahoo News hôm Thứ Bảy, 28 tháng 11 năm 2020.
Khoa học gia hàng đầu Iran được tin là chịu trách nhiệm đối với việc phát triển chương trình nguyên tử quân sự của Iran đã bị giết chết hôm Thứ Sáu, tạo ra sự phẫn nỗ tại Iran và làm tăng mối quan tâm của Hoa Kỳ về khả năng trả đũa, theo bản tin của NPR cho biết hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020.
Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã chấp thuận việc bán các hệ thống vũ khí tiên tiến cho Đài Loan, trong thương lượng trị giả khỏang 1.8 tỉ đô la gồm các bộ phận cảm biến, các phi đạn và pháo, theo Ngũ Giác Đài cho biết qua bản tin của Yahoo News hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020.
Công ty Walt Disney đang có kế hoạch sa thải 32,000 nhân viên của họ vào cuối tháng 3 – hơn 4,000 đã được tuyên bố trước đây – khi đại dịch tiếp tục làm thiệt hại kinh doanh công viên và khu giải trí của họ, theo báo CNN Business cho biết hôm Thứ Năm, 26 tháng 11 năm 2020.
Huyền thoại bóng đá Argentina là Diego Maradona đã qua đời sau khi đứng tim ở tuổi 60, theo luật sư của ông là Matias Morla xác nhận với CNN hôm Thứ Tư, 25 tháng 11 năm 2020.
Các du khách trong tương lai từ hơn 20 quốc gia, hầu hết tại Phi Châu, có thể phải trả tới $15,000 tiền thế chân để có được visa vào Hoa Kỳ theo quy định mới từ chính phủ Trump, qua tường thuật của Đài CBS News hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020.
Hàng trăm người tại thành phố Tigray thuộc phía bắc Ethiopia đã bị đâm, bóp cổ và tấn công cho đến chết trong một cuộc tấn công dựa vào chủng tộc rõ rệt mà có thể dẫn đến tội ác chống nhân loại và chiến tranh, theo tổ chức theo dõi nhân quyền của Ethiopia cho biết hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020 qua tường thuật của báo The Washington Post.
Hải Quân Hoa Kỳ đã thách thức điều mà họ gọi là “tuyên bố chủ quyền biển quá đáng” của Nga đối với vùng Biển Nhật Bản hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020, đưa tàu chiến vào một vùng biển được Moscow tuyên bố chủ quyền, một hành động đưa tới cảnh báo từ một tàu chiến Nga, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung Quốc sẽ mạnh tay áp thuế chống bán phá giá lên rượu vang Australia, một sự tiếp nối các biện pháp trả đũa bằng thương mại và đẩy căng thẳng trong quan hệ song phương lên một mức cao hơn.
Hai quận của Wisconsin đã hoàn tất kiểm phiếu lại theo yêu cầu của ông Trump, xác nhận Biden vẫn thắng với cách biệt tăng thêm một chút.
Trung Quốc đã phát trực tiếp đoạn phim về chiếc tàu lặn có người lái mới của họ ở dưới đáy Rãnh Mariana, như một phần của sứ mệnh lịch sử vào thung lũng dưới nước sâu nhất hành tinh.
Theo báo cáo của Ủy ban Kiểm toán Môi trường (Environmental Audit Committee) của Quốc hội Anh, các công ty công nghệ như Apple đang góp phần khiến tình trạng rác thải điện tử trở nên nghiêm trọng hơn.
Facebook được cho là đang lên kế hoạch khởi động dự án đầy tham vọng của mình là Libra sớm nhất là vào tháng 01/2021.