Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Israel Bắt Đầu Gỡ Tiền Đồn; Mỹ Sẽ Cứu Kinh Tế Palestine

10/06/200300:00:00(Xem: 3571)
RAMALLAH - Thủ Tướng Abbas tuyên bố sẽ không dùng vũ lực chống du kich quân trong bất cứ trường hợp nào và ông cũng tự bào chữa trước những đả kich trong nước theo đó ông đã nhân nhượng quá nhiều như là qua nội dung bài diễn văn tại hội nghị thượng đỉnh 3 phe.
Ông Abbas cho biết ông phối hợp mọi việc với lãnh tụ Arafat - trong khi đó, có vẻ Israel sắp thực hiện bước đầu tiên trong lộ trình hòa bình để tân quốc gia Palestine thành hình năm 2005.
Theo tin báo chí, quân đội Israel đã lập danh sách 15 khu định cư sẽ bị triệt hạ trong những ngày tới. Các bản tin của đài phát thanh và đài truyền hình cho biết cac Tư Lệnh quân đội đã họp với dân định cư, thông báo danh sách ấy và gợi ý dân định cư tự nguyện giải tỏa.
Theo lộ trình hòa bình, Israel phải phá bỏ hàng chục tiền đồn dựng sau ngày Thủ Tướng Sharon nhậm chức, Tháng 3-2001.
Nhóm giám sát Peace Now nói có 102 tiền đồn với 1000 dân, gồm 62 tiền đồn dựng duới thời Sharon. Thủ Tướng Sharon không hề hứa hẹn phá hết 62 tiền đồn này và ám chỉ rằng ông có những dị biệt với Hoa Kỳ trong vấn đề giải tỏa các khu định cư.
Khoảng 220,000 người sinh sống tại 150 khu định cư ở Tây Ngạn và Gaza, những phần đất chiếm được trong chiến cuộc 1967 mà người Palestine muốn thành lập tân quốc gia của họ.
Về phía Palestine, trong giai đoạn đầu phải giải giới các nhóm du kich đã nổi dậy vũ trang trong 32 tháng qua, bắn giết hàng trăm người Israel -các nhóm du kich đã thông báo không ngưng tấn công, và tuần qua ngưng tiếp xúc với Thủ Tướng Abbas về đề tài ngưng bắn.
Trong cuộc họp báo đầu tiên tại thị xã Ramallah, Thủ Tướng Abbas thông báo rằng ông sẽ không hạ lệnh đánh dẹp du kich để tránh nội chiến - ông nhấn mạnh "Không có gì thay thế được đối thoại".
Gián tiếp chỉ trích Hamas và Jihad, ông nói "Những đau thương của dân chúng Palestine không thể giải quyết bằng khich động mà cần có những giải pháp thật". TạI 1 hội nghị của đảng Likud, Thủ Tướng Sharon tuyên bố "Cuộc khủng bố bắt đầu 1000 ngày trước đây đã thất bại - chiến thắng mà chúng ta mong đợi đã ở trong tầm tay" và cảnh giác rằng bạo lực phải ngưng trước khi thực hành những bước kế tiếp.
THÁO GỠ MỘT SỐ TIỀN ĐỒN

NEVE EREZ, Tây Ngạn - Quân đội Israel hôm thứ hai đã tháo gỡ 1 khu định cư tiền đồn không người ở Tây Ngạn - 1 nhóm xe moc hậu bị giật sập ở Neve Erez South và sau đó là thủy đài đánh dấu tiền đồn có tên Armona gần đó.
Nhưng, trên 100 người định cư chận đường, không cho quân đội chở tháp nước đó đi. Các vị Tư Lệnh Israel kêu gọi dân định cư tự nguyện giải tỏa, nhưng 1 phát ngôn viên nói "Nếu bị giải tỏa, chúng tôi sẽ quay lại đêm sau, dựng 10 tiền đồn khác".
Tuy nhiên, không có đối đầu khi quân đội phá các xe moc hậu tạo thành khu định cư Neve Erez South, không xa thành phố Ramallah.
Tại thủ đô Washington, TT Bush cho biết ông lạc quan tin rằng Thủ Tướng Sharon và Thủ Tướng Abbas sẽ bắùt đầu thực hiện các lời hứa - ông nói với nhà báo "Chúng ta phải phối hợp hành động để đẩy lui các trận tấn công khủng bố hầu 1 quốc gia Palestine hòa bình có thể nổi lên". Theo Thủ Tướng Sharon, việc không dễ, nhưng là chính sách ông đã quyết định nên ông sẽ thực hiện.
MỸ HỨA SẼ HỒI SINH NỀN KINH TẾ PALESTINE
SANTIAGO - Để giúp chính quyền Palestine tăng tốc trong việc cai trị tốt đẹp hơn, Hoa Kỳ sẽ can dự nhiều hơn vào việc phát triển các khả năng của cảnh sát Palestine và làm hồi sinh nền kinh tế Palestine.
Ngoại Trưởng Colin Powell cho biết việc đầu tiên của đặïc sứ John Wolf và đoàn tùy tùng (sẽ tới trong vài ngày) là nhằm bảo đảm rằng Israel và Palestine thực hành các lời hứa tại hội nghị thượng đỉnh 3 Phe. Trên chuyến bay tới thủ đô Chí Lợi dự 1 hội nghị, ông Powell nói : phái bộ Wolf sẽ cố tìm cách bắt đầu phat triển khả năng chống khủng bố của Palestine cũng như là kich thich nền kinh tế.
Ông nhấn mạnh "đặc sứ Wolf và phái bộ sẽ không bị lệch hướng bỏi các hành động khủng bố và không để cho khủng bố thắng". Trong cac cuộc hội luận truyền hình ngày chủ nhật, cố vấn an ninh quốc gia Condoleezza Rice và Ngoại Trưởng Powell cùng nói rằng lãnh tụ Arafat không được để cho làm hỏng kế hoạch hòa bình của Bạch Oác.
Ông Powell sẽ trở lại Trung Đông trong 2 tuần để dự 1 hội nghị kinh tế quốc tế tại vương quốc Jordan - nhân dịp này, ông sẽ họp lại Bộ Tứ đỡ đầu lộ trình hòa bình, gồm Hoa Kỳ, Nga, Liên Hiệp Aâu Châu và Tổng Thứ Ký LHQ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một viên chức cao cấp của chính phủ Hoa Kỳ nói rằng Do Thái đứng đằng sau vụ ám sát nhà khoa học nguyên tử hàng đầu của Iran nhưng đã từ chối cung cấp các chi tiết về việc có phải chính phủ Trump đã biết về vụ tấn công trước khi nó được thực hiện hay đã cung cấp sự hỗ trợ, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Tư, 2 tháng 12 năm 2020.
3 nhà hoạt động ủng hộ dân chủ Hong Kong nổi tiếng bị tuyên án tù hôm Thứ Tư, 2 tháng 12 năm 2020 vì biểu tình chống đối bên ngoài các trụ sở cảnh sát khi các viên chức thực hiện cuộc bố ráp thành phần chống đối để kiểm soát chặt chẽ bởi Bắc Kinh đối với lãnh thổ này, theo AP cho biết.
Một người đàn ông lái chiếc xe SUV với tốc độ rất nhanh đã lao vào khu vực người đi bộ tại thành phố Trier nằm ở tây nam nước Đức hôm Thứ Ba, 1 tháng 12 năm 2020, giết chết 5 người, gồm một em bé 9 tháng tuổi, và làm bị thương nặng hơn một chục người khác, theo các viên chức cho biết qua bản tin của CBS News hôm Thứ Ba.
Theo truyền thông địa phương, những người phản đối chính phủ, một lần nữa xuống đường, đã chọn một chiến thuật mới vào Chủ nhật: thay vì một cuộc biểu tình tập trung lớn như những tuần trước, họ đã tổ chức 20 cuộc biểu tình "không tập trung" ở thủ đô Minsk, theo truyền thông địa phương.
Nhiều cuộc biểu tình đã diễn ra khắp nước Pháp hôm Thứ Bảy, 28 tháng 11 năm 2020, để chống lại luật an ninh toàn cầu được đề xuất và biện pháp dấu ấn của nó để hạn chế việc quay phim các cảnh sát, theo CNN cho biết hôm Thứ Bảy.
Lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un, được tường trình đã biểu lộ “rất giận dữ” về đại dịch vi khuẩn corona và thiệt hại kinh tế của nước này, theo tình báo Nam Hàn cho biết hôm Thứ Sáu qua bản tin của Yahoo News hôm Thứ Bảy, 28 tháng 11 năm 2020.
Khoa học gia hàng đầu Iran được tin là chịu trách nhiệm đối với việc phát triển chương trình nguyên tử quân sự của Iran đã bị giết chết hôm Thứ Sáu, tạo ra sự phẫn nỗ tại Iran và làm tăng mối quan tâm của Hoa Kỳ về khả năng trả đũa, theo bản tin của NPR cho biết hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020.
Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã chấp thuận việc bán các hệ thống vũ khí tiên tiến cho Đài Loan, trong thương lượng trị giả khỏang 1.8 tỉ đô la gồm các bộ phận cảm biến, các phi đạn và pháo, theo Ngũ Giác Đài cho biết qua bản tin của Yahoo News hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020.
Công ty Walt Disney đang có kế hoạch sa thải 32,000 nhân viên của họ vào cuối tháng 3 – hơn 4,000 đã được tuyên bố trước đây – khi đại dịch tiếp tục làm thiệt hại kinh doanh công viên và khu giải trí của họ, theo báo CNN Business cho biết hôm Thứ Năm, 26 tháng 11 năm 2020.
Huyền thoại bóng đá Argentina là Diego Maradona đã qua đời sau khi đứng tim ở tuổi 60, theo luật sư của ông là Matias Morla xác nhận với CNN hôm Thứ Tư, 25 tháng 11 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Tư (02/12/2020), các quan chức an ninh hàng đầu của Mỹ cho biết, hơn 1.000 nhà nghiên cứu Trung Quốc đã rời đi trong bối cảnh nước Mỹ bắt đầu xử lý những cáo buộc đánh cắp công nghệ.
Hôm thứ Tư (02/12/2020), tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra lệnh cho các cơ quan y tế bắt đầu triển khai tiêm vaccine Covid-19 trên diện rộng từ tuần thứ hai của tháng 12/2020, đồng thời cho biết Nga đã sản xuất khoảng hai triệu liều Sputnik V.
Cựu tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết ông có thể tiêm vaccine Covid-19 tương lai ngay trên truyền hình để xây dựng lòng tin của người Mỹ về tiêm chủng.
Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật cấm một số công ty Trung Quốc niêm yết cổ phiếu trên sàn giao dịch Mỹ nếu không tuân thủ kiểm toán.
Bầu trời chứa đầy khí phát sáng mờ mờ ảo ảo, dù có thể dùng camera nhạy sáng cao và kính viễn vọng để quan sát.