Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Liên Âu Sẽ Thử Thách Tây Ban Nha, Ba Lan

11/12/200300:00:00(Xem: 4059)
MADRID - Cuộc liên minh giữa Tây Ban Nha và Ba Lan trong nỗ lực gia nhập Liên Hiệp Aâu Châu sẽ bị thử thach khi Liên Hiệp Aâu Châu quyết định trong tuần này 1 hiến pháp chung. Cho tới nay, Madrid và Warsaw vẫn là 1 mặt trận đoàn kết trong cuộc vận động bảo vệ quyền bỏ phiếu phủ quyết giành được tại hội nghị Nice cách đây 3 năm. Nhưng, cac nhà ngoại giao tại bản doanh Liên Hiệp Aâu Châu phát gíc những dấu hiệu cho thấy Ba Lan sẵn sàng nhân nhượng, núp bóng Tây Ban Nha hơn là chủ động. Hội nghị thượng đỉnh Liên Hiệp Aâu Châu bắt đầu ngày Thứ 6 tuần này - theo bản thảo hiến pháp chung, đa số các vấn đề sẽ được thông qua bằng đa số tương đối 60%. Tây Ban Nha và Ba Lan cương quyết đòi duy trì hệ thống bầu cử phức tạp đã thỏa thuận tại hội nghị Nice năm 2000, cho phép các quốc gia nhỏ và trung bình có tiếng nói như nhau, không kể đến tỉ lệ dân số. Tây Ban Nha sẵn sàng đón nhận cac đề nghị khac, nhưng công khai bảo vệ các thỏa thuận tại hội nghị Nice. Thủ Tướng Jose Maria Aznar tuyên bố "Chúng tôi tôn trọng và xem xét lập trường của bất cứ quốc gia nào khac". Giới ngoại giao sợ rằng Ba Lan sẽ bị cac nước mạnh trong Liên Hiệp Aâu Châu trừng phạt tài chánh và ngoại giao nếu ngăn trở tân hiến pháp - chính phủ tả khuynh của Thủ Tướng Ba Lan Leszek Miller đang đối diện sự chống đối của đối lập sẵn sàng áp lực đảng Dân Chủ Xã Hội đương quyền từ chức nếu ông Miller nhân nhượng. Theo bản phuc trình của Ba Lan, trên thực tế, sau cùng Liên Hiệp Aâu Châu có thể bị 4 nước đông dân nhất chi phối - gồm Pháp và Đức. Được Anh hậu thuẫn, Ba Lan cổ võ dời thời hạn quyết định về các vấn đề bỏ phiếu biểu quyết cho đến năm 2007 hay 2008. Thủ Tướng Miller bị thương cột sống trong 1 tai nạn trực thăng tuần qua hi vọng có thể đi dự hội nghị Brussels ngay cả khi cần phải mang băng bột.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (25/01/2021), thượng viện Mỹ đã phê chuẩn bà Janet Yellen là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Bộ Tài chính.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo nguy cơ "Chiến tranh Lạnh mới" nếu lãnh đạo thế giới không gác lại đối đầu khi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới.
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.