Hôm nay,  
Việt Báo Online

Tq Báo Động Thiếu Phụ Nữ: Anh Em, Họ Hàng Lấy Nhau

02/06/200200:00:00(Xem: 3298)
Tq Báo Động Thiếu Phụ Nữ: Anh Em, Họ Hàng Lấy Nhau
BEIJING (By Hannah Nanliang, FEER) - Đó là một buổi chiều gió lạnh trong căn phòng với chiếc giường tân hôn được phủ bằng tấm khăn màu vàng thêu hai chữ "Song Hỷ" màu đỏ. Những chữ này cũng được cắt dán đầy lên những bức tường. Đối với người Trung Hoa, màu đỏ tượng trưng cho sự giàu sang và hạnh phúc cho đôi tân lang và tân giai nhân. Bên cạnh chiếc giường là bộ sa-lông mới tinh, lớp giấy bóng kiếng phủ ngoài vẫn chưa được tháo gỡ. Căn phòng này đúng là tổ ấm tuyệt vời của cặp vợ chồng mới cưới Lưu Đại Hải và Hài Hồng Mai. Nhưng bà mẹ của Đại Hải không muốn cho ai biết đến căn phòng này cả. Bà đã khẩn nài "Xin đừng tiết lộ về căn phòng này".
Thật vậy, sự kết hôn của Đại Hải và Hồng Mai nói lên sự tuyệt vọng của dân chúng ở đây, một làng nhỏ thuộc tỉnh Shaanxi, Trung Quốc. Bởi vì, Đại Hải và Hồng Mai không chỉ là vợ chồng, họ còn là anh em họ gần.
Tại nhiều quốc gia Á Châu, như tại Hồi Quốc và Ấn Độ, sự kết hôn giữa họ hàng gần không những không bị ngăn cấm mà đôi khi còn được khuyến khích. Lý do bào chữa là ít ra họ biết rõ người họ kết hôn, và của cải sẽ không bị người ngoài chiếm đoạt. Nhưng hầu hết tại các nơi khác, việc kết hôn giữa anh em họ là chuyện không thể tha thứ được. Nhưng đối với rất nhiều người Trung Hoa, việc kết hôn giữa họ hàng không còn là chuyện lựa chọn nữa, mà là để sống còn. Hơn hai mươi năm áp dụng chính sách một con, Trung Quốc ngày nay đang phải đối diện với một thực trạng nghiêm trọng đang ở mức báo động, đó là vấn đề gái thiếu trai thừa - họ đã mất đi hơn 50 triệu bé gái vì các em đã bị giết khi còn trong bụng mẹ. Đối với người Trung Hoa, con trai được trọng vọng hơn con gái vì con trai nối dõi tông đường, còn con gái được coi như con người khác khi bị gả chồng. Tại những làng nghèo khổ nhất, các bậc cha mẹ không tính con gái khi được hỏi họ có bao nhiêu người con.
Nhưng những đứa con trai rồi một ngày nào đó chúng cũng phải cần một người vợ. Hằng triệu chàng trai chào đời dưới chính sách một con của Trung Quốc, bây giờ đã đến tuổi lập gia đình, đang lâm vào tình trạng thiếu đàn bà. Với quá nhiều đàn ông để chọn lựa, những cô con gái ngày nay không muốn bị làm dâu với các gia đình nghèo khổ. Những chàng trai thôn quê tìm đủ mọi cách để duy trì dòng giống, luôn cả việc lấy những người vợ tật nguyền hoặc điên khùng. Anh em lấy cùng một vợ. Tệ hại nhất là anh em ruột lấy lẫn nhau. Những cô gái xinh đẹp miền thôn quê, đáng lẽ ra được chọn lựa những chàng trai tỉnh thành, bị bắt buộc ở lại quê để kết hôn với anh em hoặc họ hàng của mình hầu có thể duy trì giống nòi.
Đại Hải không bao giờ nghĩ có ngày anh lại kết hôn với người em họ Hồng Mai. Nhưng cha mẹ anh không có đủ tiền để mua cho anh một người vợ. Trong nỗi tuyệt vọng, mẹ của Đại Hải đã nài nỉ với cô em của mình. Vài ngày sau đó, Đại Hải được cho biết là anh sẽ kết hôn với người em họ của mình.
"Lấy người trong họ có thể gây nguy hiểm, nhưng chúng tôi chẳng còn chọn lựa nào khác", bà Lưu đã nói vậy.
Tuy rằng sự kết hôn giữa những người có liên hệ máu mủ không đến nỗi nguy hiểm như người ta thường nghĩ, nhưng việc này sẽ mang lại gấp đôi cơ hội của sự sinh con dị dạng và chết yểu. Tại một làng không xa nơi bà Lưu ở, một cặp vợ chồng anh em họ, đã than khóc trước cái xác của đứa con trai bị chết vì một căn bệnh hiếm có. Tại một làng khác, hai anh em Cao Sơn và Cao Dung chỉ có thể nói chuyện với nhau bằng tay và dấu hiệu. Họ bị câm và điếc từ khi lọt lòng. Mọi người trong làng dường như đều biết nguyên nhân của sự tật nguyền: cha mẹ của chúng là hai anh em họ. Cách đây hơn tháng, một bé gái mắc bệnh thần kinh bị bỏ rơi bên lề đường. Khi các viên chức chính quyền tìm được cha mẹ của bé thì mới hay là họ là hai anh em ruột.
Vấn đề này càng ngày càng nghiêm trọng. Những nhà nghiên cứu Trung Hoa ước lượng rằng hiện nay 80% những trẻ em thuộc lứa tuổi từ 5 cho đến 10 là con trai. "Nếu anh nghĩ rằng tình trạng hiện nay là tệ, hãy chờ khi các em này đến tuổi trưởng thành", một viên chức của Liên Hiệp Quốc đã nói vậy.
Không ai biết hậu quả của sự dư thừa của hằng trăm triệu đàn ông như thế nào. Những nhà xã hội học tiên đoán rằng quân đội và tu viện sẽ là nơi được ưa chuộng. Nhưng những nơi này cũng bị giới hạn. Các viên chức chính quyền đang quan ngại rằng tội ác, đĩ điếm, nghiện ngập sẽ gia tăng, nhất là tại các vùng thôn quê.
Hằng triệu thanh niên đang sống tại Trung Quốc đều mơ có ngày họ sẽ tìm được cho mình một người vợ, nhưng rất ít trong số này có thể thực hiện được giấc mơ của mình.

16/06/2019(Xem: 270)
LONDON - SAS và 1 đơn vị khác của lực lượng đặc biệt Anh (UKSF) sắp dược giao sứ mạng mới, là đối đầu Nga và các thế lực khác tại mọi nơi trên thế giới.
16/06/2019(Xem: 181)
LONDON - Điều trần để quyết định dẫn độ hay không nhà sáng lập WikiLeaks đã được định vào Tháng 2-2020.
16/06/2019(Xem: 166)
TỈNH WAJIR EAST - Ông Rahid Kassim, là nhà lập pháp đại diện tỉnh Wajir East tại Hạ Viện Kenya, đã bị bắt vì tát 1 nữ đồng viện, vì bà này không thuận chuẩn chi tiền cho đơn vị của dân biểu Kassim.
16/06/2019(Xem: 362)
Mức dự trữ ngoại tệ của Trung Cộng đã tăng bất ngờ trong tháng Năm, sau khi đã giảm một cách đáng ngạc nhiên trong tháng trước.
16/06/2019(Xem: 236)
JERUSALEM - Hoa Kỳ cảm thấy lo ngại về hoạt động đầu tư sâu rộng của Trung Cộng tại Israel.
16/06/2019(Xem: 221)
NEW DEHLI - Trước chuyến đi Ấn Độ tuần tới của ngoại trưởng Pompeo, Hoa Kỳ có thể bị trả đũa cũng bằng thuế nhập cảng.
15/06/2019(Xem: 275)
PARIS - Thánh lễ đầu tiên tại nhà thờ Notre Dame sau trận hỏa hoạn tai hại hồi giữa Tháng 4 sẽ cử hành ngày Thứ Bảy tuần này 15/06.
15/06/2019(Xem: 228)
ZURICH - Hàng ngàn phụ nữ khắp nước Thụy Sĩ đình công, biểu tình toàn quốc ngày Thứ Sáu tuần này chống lại điều gọi là “chậm thực hiện tiến trình bình đẳng”.
15/06/2019(Xem: 193)
KHARTOUM - Cựu TT độc tài al-Bashir bị quân đội Sudan lật đổ ngày 11-4 sau nhiều tuần lễ biểu tình phản đối của phong trào công dân, đã bị truy tố tội tham nhũng.
15/06/2019(Xem: 225)
SANAA - Các trận không tập của liên quân Saudi chống lại thủ đô Yemen đã bị dân quân Houthi trả đũa.
15/06/2019(Xem: 396)
MANILA - 1 ngư thuyền Philippines bị tàu Trung Cộng đâm chìm. Sự kiện này gây căng thẳng giữa 2 chính quyền từ vài ngày qua.
15/06/2019(Xem: 365)
BEIJING - Đầu tư Hoa Kỳ giữa Tháng 1 và Tháng 5 tại Hoa Lục tăng 7.5% thay vì tăng 24.3% giữa Tháng 1 và Tháng 4, theo phúc trình của Bộ Thương Mại Trung Cộng.
15/06/2019(Xem: 286)
BEIJING - Thống đốc ngân hàng nhà nước Trung Cộng tán đồng kế hoạch thí điểm của thẩm quyền Shanghai, để ngưng giới hạn quyền sở hữu của ngoại quốc với các công ty chứng khoán và dịch vụ quản trị tài chính.
15/06/2019(Xem: 394)
Khoảng giữa tháng 06/2019, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto đã thông qua thoả thuận hợp tác để phát triển mạng 6G.
15/06/2019(Xem: 366)
BERLIN - Video do Hoa Kỳ phổ biến không là bằng chứng để quy trách nhiệm Iran trong các vụ tấn công tàu dầu tại Vịnh Oman. Trong video này, đội viên của vệ binh cách mạng Iran tháo gỡ mìn không nổ từ sườn của tàu Kokuka Courageous, là 1 trong 2 tàu bị tấn công hôm 13-6.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 06/2019, Alphabet, công ty mẹ của Google, đang chuyển một số dây chuyền sản xuất thiết bị kiểm soát nhiệt độ Nest và phần cứng máy chủ ra khỏi Trung Quốc để tránh bị ảnh hưởng xấu từ chính sách tăng thuế của chính phủ Mỹ. Theo đó, Google đã chuyển phần lớn dây chuyền sản xuất bo mạch chủ cho thị trường Mỹ sang Đài Loan nhằm tránh bị áp mức tăng thuế 25%.
Khoảng giữa tháng 06/2019, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto đã thông qua thoả thuận hợp tác để phát triển mạng 6G. Bên cạnh đó, cả hai nước cũng thông qua quyết định thắt chặt hợp tác trong mảng 5G và trí thông minh nhân tạo.
Khoảng giữa tháng 06/2019, Google đã âm thầm bổ sung thêm công cụ đo tốc độ trực tiếp trên Google Maps, cho phép người dùng có thể theo dõi tốc độ đang di chuyển của xe bên cạnh giới hạn tốc độ.
Hai thiên hà hùng mạnh trong ảnh đang kéo nhau ra. Được biết đến với cái tên Thiên hà Con Chuột vì chúng có cái đuôi khá dài, mỗi thiên hà xoắn ốc lớn đã thực sự vắt ngang qua nhau.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo trang Android Authority, nhà mạng AT&T của Mỹ đã quyết định hủy toàn bộ đơn đặt trước sản phẩm màn hình gập Galaxy Fold do Samsung chưa thể chốt ngày bán ra chính thức của thiết bị. Nhà mạng AT&T đã gửi mail tuyên bố hủy đơn hàng dù trước đó họ từng cho rằng có thể giao máy từ ngày 13/06/2019.
Theo đạo luật quốc phòng của Mỹ được thông qua năm 2018, các nhà thầu liên bang bị cấm kinh doanh với Huawei. Ông Russ Vought, quyền Giám đốc ngân sách Mỹ, viết trong thư gửi Thượng Nghị sỹ James Inhofe, Chủ tịch Ủy ban Quân vụ thượng viện Mỹ, rằng: “Những ngày qua, Quốc hội xác định rõ tầm quan trọng của việc thi hành lệnh cấm trong vòng 2 năm và chúng tôi sẽ làm như vậy”.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo The Information, Apple đang đàm phán nhằm mua lại một phần mảng phát triển modem di động của Intel. Dù không phải lần đầu tiên có thông tin cho rằng Apple quan tâm tới mảng kinh doanh modem của Intel, nhưng thông tin mới phản ánh rằng Apple đang tích cực đàm phán để chốt được một thỏa thuận với Intel.
Khoảng giữa tháng 06/2019, tại sự kiện Uber Elevate, 8 công ty đã tiết lộ 16 thiết kế skyport mới cho dịch vụ taxi bay Uber Air. Được biết, Uber sẽ đàm phán với các hãng bất động sản và chính quyền các thành phố để đặt skyport trên nóc những nhà để xe hoặc các công trình kiến trúc khác đủ điều kiện.
Khoảng giữa tháng 06/2019, một số nguồn tin cho biết, số phận các mẫu smartphone 5G của LG đang có vấn đề khi hãng vừa xác nhận không thể dàn xếp các mâu thuẫn với Qualcomm để gia hạn hợp đồng mua sắm chip vốn sẽ hết hạn trong cùng tháng.
Khoảng giữa tháng 06/2019, Facebook chính thức ra mắt ứng dụng "Study from Facebook" độc quyền trên các thiết bị Android. Các báo cáo từ TechCrunch cho biết ứng dụng mới là một trong những nỗ lực của Facebook trong việc thu thập dữ liệu một cách công khai của những người dùng tham gia thử nghiệm.
Bên trong các bộ vi xử lý, kích thước bóng bán dẫn càng nhỏ đồng nghĩa với việc số lượng bóng bán dẫn càng lớn. Nhờ đó, hiệu năng của bộ vi xử lý được tăng thêm và khả năng tiêu thụ điện năng được cải thiện.
Trong nhiều năm qua, Trung Quốc đã nỗ lực xây dựng ngành công nghiệp bán dẫn của riêng mình, nhằm giảm sự phụ thuộc vào các nhà cung cấp từ Mỹ, Châu Âu, Nhật Bản đối với các máy chế tạo chip. Tuy nhiên, những nỗ lực đó của họ đã bị dội một gáo nước lạnh.
Nếu muốn ăn uống một cách lành mạnh, quý vị chỉ cần nhớ 3 điều đơn giản: 1. Ăn ít thực phẩm chế biến, 2. Kiêng đường 3. Và cuối cùng là giữ cho bữa ăn của quý vị cân bằng.
Khoảng giữa tháng 06/2019, trả lời phỏng vấn của Nikkei, ông Steve Milligan, CEO Western Digital cho biết, nhà sản xuất thiết bị lưu trữ của Mỹ đã dừng hợp tác với Huawei cũng như ngừng xuất xưởng các sản phẩm của mình cho công ty Trung Quốc, sau khi Huawei bị liệt vào danh sách đen của chính phủ Mỹ.
Khoảng giữa tháng 06/2019, Foxconn, một trong những đối tác gia công sản phẩm cho Apple, đã công bố sẽ thay đổi cơ chế lãnh đạo với nhiều nhân viên cấp cao sẽ tham gia điều hành hơn. Sự thay đổi đến từ việc chủ tịch Terry Gou của hãng chuẩn bị tham dự cuộc tranh cử tổng thống Đài Loan vào năm 2020.