Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tc Tăng Quân Đội, Tình Báo, Tốn 50 Tỉ Đô, Lớn Nhất Á Châu

12/03/200600:00:00(Xem: 4827)
Theo GlonalSecurity.org một cơ quan khảo cứu chiến lược độc lập nhiều uy tín cho biết, TC đang tăng tốc tăng cường quân lực. Năm 2002, kinh phí quốc phòng từ 20 tỷ Đô, sang năm 2006 này lên 53.3 tỷ Đô, tăng 17.6%.

Đó là con số chánh thức, nhưng theo truyền thống bảo mật tối đa kinh phí quốc của Liên xô CS, con số chánh thức công bố đó rất nhỏ so với con số thực, người ta tin phải lớn nhiều lần, tròm trèm giữa 50 cho đến 50 tỷ. Với kinh phí tăng cường quân lực như vậy, TC trở thành nước có kinh phí quốc phòng lớn nhứt Á Châu, nhiều hơn Ấn Độ chỉ có 17 tỷ 38 và tăng chỉ 10% thôi.

Bộ Quốc Phòng Mỹ tỏ ra lo ngại. Quân số của quân đội TC là 2 triệu 5 người -- lớn nhứt thế giới, hơn Quân Đội Mỹ chỉ có 1 triệu 6 và Ấn độ 1 triệu 3. TC mua một hơi 40 chiến đấu cơ T22 của Nga, đã làm đảo lộn thế cân bằng quân sự ở Á châu. Theo thông tấn xã Đức, TC hiện có 700 hỏa tiễn hướng về Đài Loan, 32 tàu lặn nguyên tử. Trễ nhứt là năm 2010 TC sẽ có ít nhứt 1800 hỏa tiễn mang đầu đạn nguyên tử và tàu lặn có gắn đầu đạn nguyên tử sẽ lên tối thiểu 50 chiếc vào năm 2015.

Đài Loan không phải là lý do để TC tăng tốc tăng cường quân đội như vậy. Và " ý đồ" tăng cường quân lực không phải vì Đài Loan càng rõ hơn khi TC tung tình báo và gián điệp ra khắp thế giới. Địa bàn hoạt động của đội quân thầm lặng này là các nước Tây Phương: Mỹ, Canada, Úc và các nước Liên Âu.

Tháng 1 Mỹ đã truy tố một điệp viên TC đội lốp người Đài Loan là Ki Suen Moo cộng tác với một người Pháp chuyển tài liệu và thiết bị khoa học kỹ thuật cao của Mỹ về TC. Họ đã bí mật chở động cơ chiến đấu cơ của F16 đi.

Còn Ông vua phản gián của Liên xô khi xưa hiện giờ đang là viên chức cao cấp cho Cục Phản gián FBI Mỹ, là David Szady ngửi rõ mùi gián điệp TC, qua cung cách làm việc của các gián điệp TC. Ông kết luận, " gián điệp TC bây giờ là mối đe dọa lớn nhứt của Mỹ" khi nói với truyền hình Mỹ CNN. Và tình báo Mỹ cũng ngửi được mùi nên FBI đã gởi rất nhiều chuyên viên phản gián đặc trách TC sự vụ đến tiếp cho 56 chi nhánh ở các địa phương Mỹ.

Nhiều thập niên qua, TC đã hiện đại hóa quân đội. Nhưng các nước Tây Phương ít chú ý vì chưa cảm thấy nước mình nằm trong lằn đạn của TC. Tây Phương nhứt là Mỹ sửng sốt khi Tướng Zhu Chenghu của TC hồi trung tuần tháng 7 năm rồi, tuyên bố nếu Mỹ can thiệp vào cuộc xung đột giữa TC và Đài Loan, TC không ngần ngại dùng vũ khí nguyên tử. "Mỹ hãy chuẩn bị hàng trăm - thành phố sẽ bị Trung Quốc tàn phá." Câu nói đó chẳng những làm cho Mỹ, mà cho tất cả các nước theo chế độ tự do dân chủ Tây Phương nhận thấy bên trong bộ mặt hào nhoáng giao thương hữu hảo với TC là trái mìn mà ngòi nổ hẹn giờ do TC nắm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Tựa ánh sáng của một ngọn hải đăng, sao Hỏa vẫn chói lọi và rực rỡ trong đêm.
Ron Klain, người được ông Biden bổ nhiệm vào vị trí chánh văn phòng Nhà Trắng, tiết lộ rằng ông Biden sẽ công bố các vị trí trong nội các vào ngày thứ Ba (24/11/2020).
Chính quyền Trump có thể sắp hạn chế 89 công ty hàng không Trung Quốc và các công ty có quan hệ với quân đội mua hàng hóa và công nghệ Mỹ.
Tại thượng đỉnh G20 ngày 22/11/2020, Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục chỉ trích Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu, cho rằng thỏa thuận gây hại cho nền kinh tế Mỹ chứ không phải để cứu hành tinh.
Các nhà lãnh đạo G20 đã cam kết đảm bảo phân phối công bằng vaccine, thuốc và xét nghiệm Covid-19 để các nước nghèo hơn không bị bỏ lại phía sau.