Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Liên Bang Sẽ Hạ Lãi Suất Để Ngừa Nạn Giảm Phát?

03/11/200200:00:00(Xem: 3518)
Trong phiên họp ngày thứ ba 6-11 sắp tới, Ngân hàng Dự Trữ Liên Bang Mỹ có thể sẽ phải hạ lãi suất thêm một lần nữa. Lý do là thị trường địa ốc đang có dấu hiệu khựng lại, niềm tin của dân tiêu thụ giảm sút, và quan trọng nhất, ông trùm tài chánh Mỹ Alan Greenspan bắt đầu nói tới việc nước Mỹ có thể phải đương đầu với nguy cơ giảm phát.
Tạp chí Christian Science Monitor số mới ra cho biết ¼ dân chúng trên thế giới đang lâm nạn giảm phát, tức là giá cả sản phẩm và dịch vụ đang xuống thấp do mãi lực kém khiến khối lượng tiền lưu hành ít đi.
Tại Nhật, cường quốc kinh tế thứ nhì của thế giới, giá cả đang hạ thấp, và cùng chung số phận là Trung Quốc với 1.2 tỷ dân, kể cả Hương Cảng.
Nạn nhân kế tiếp có thể là Hoa Kỳ không" Trong năm qua, giá cả trả cho các nhà máy, nông dân và các sản phẩm ở đây đã hạ xuống 1% rồi, và thông thường thì giá tiêu thụ sẽ theo đuôi giá sản xuất.
Dẫu vậy, đa số kinh tế gia nghĩ nạn giảm phát khó thể xẩy ra với Hoa Kỳ.
Họ lập luận: mức gia tăng nhu cầu cùa dân chúng Mỹ đối với sản phẩm và dịch vụ vẫn còn cao hơn khả năng sản xuất của kinh tế.
Trong khi đó, cơ quan Dự Trữ Liên Bang lại thấy có đủ dấu hiệu về giảm phát, nên trong tháng 6, bốn kinh tế gia đã đăng tải bài báo nhan đề "Tránh Nạn Giảm Phát: Bài Học Từ Kinh Nghiệm Của Nhật Trong Thập Niên 1990."
Bài học đó là: khi lạm phát và lãi xuất giảm gần tới số không, và có dấu hiệu rõ về giảm phát, chính phủ phải áp dụng những biện pháp thuế khóa và tiền tệ vượt quá mức qui ước.
Trên lý thuyết, chính phủ có thể khích động lạm phát bằng cách gởi ngân phiếu 1.000 mỹ kim đến từng gia đình, và uỷ thác ngân hàng trung ương bao trả chi khoản này bằng cách in tiền mới.
Giám đốc Quĩ Dự Trữ Liên Bang Alan Greenspan đã trích dẫn bài báo trên trong cuộc điều trần truớc Quốc Hội tháng qua.
Kinh tế gia Paul Kasriel ở Chicago tuyên bố: cho đến hơi thở cuối cùng, ông Greenspan sẽ làm bất cứ gì có thể để ngăn chận lạm phát.
Đã bấy lâu nay, cơ quan Dự Trữ Liên Bang vẫn đẩy mạnh việc cung cấp tiền bạc trong nuớc, để có đầy đủ số tiền mặt lưu hành, nhằm gia tăng mãi lực và giữ nguyên giá cả.
Nhưng giá cả hạ xuống sao lại phải sợ" Không ai muốn mua hàng rẻ hay sao"
Các kinh tế gia không muốn vậy. Theo họ, nếu giảm phát trì hoãn sự tăng trưởng kinh tế, thất nghiệp sẽ leo thang, và phương hại đến doanh nghiệp. Khi giá hạ, giới tiêu thụ có thể giảm mua sắm để chờ giá hạ thêm nữa. Giới kinh doanh sẽ khó kiếm lời hơn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cảnh sát Hồng Kông đã bắn hơi cay, xịt ớt và vòi rồng khi nhiều ngàn người biểu tình chống dự luật an ninh được đề xuất nhằm siết chặt sự kềm kẹp của Bắc Kinh lên lãnh thổ bán tự trị. Những người biểu tình tụ tập đông đảo tại nhiều quận buôn bán đông đúc nhất của Hồng Kông vào trưa xế Chủ Nhật, 24 tháng 5 năm 2020, chỉ vài ngày sau khi quốc hội TQ bắt đầu làm việc về các luật chống nổi loạn và an ninh, đã đưa tới sự chống đối từ các nhà hoạt động ủng hộ dân chủ. Cuộc biểu tình không được phép và trong sự thách thức của luật giữ khoảng cách xã hội.
Thời hạn sắp hết đối với hiệp ước kiểm soát vũ khí mà, nếu để cho nó hết hạn, thì thế giới sẽ không còn các hạn chế hợp pháp đối với vũ khí nguyên tử Mỹ và Nga lần đầu tiên trong gần nửa thế kỷ. Nếu TT Trump không gia hạn Hiệp Ước Giảm Trừ Vũ Khí Chiến Lược Mới (New START) -- chỉ giữ thỏa ước kiểm soát vũ khí Mỹ-Nga – hay tiếp tục thương lượng một hiệp ước thay thế, thì nó sẽ hết hạn vào ngày 5 tháng 2 năm tới. Đó là chỉ 16 ngày sau khi TT Trump bắt đầu nhiệm kỳ 2 hay người kế vị ông tuyên thệ nhậm chức.
Nhằm biến đảo nhân tạo trở thành đảo thực sự được Công Ước Liên Hiệp Quốc Về Luật Biển (UNCLOS) công nhận với mục đích áp đặt chủ quyền quốc gia lên các đảo này, TQ đã tiến hành việc trồng rau trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 22 tháng 5 năm 2020.
Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã đưa ra cảnh báo Trung Quốc qua tuyên bố bởi quốc hội bù nhìn rằng một dự luật an ninh quốc gia tại Hồng Kông sẽ được lên chương trình nghị sự trong cuộc họp sắp tới, một động thái có vẻ sẽ đổ thêm dầu vào sự giận dữ và các cuộc biểu tình chống đối tại thành phố bán tự trị này, theo CNN tường trình cho biết hôm Thứ Năm, 21 tháng 5.
Mối quan hệ thân thiện chưa từng có giữa Hoa Kỳ và Đài Loan đã đưa tới “sự chống đối mạnh mẽ” từ Trung Cộng, theo AP cho biết hôm 20 tháng 5. Bắc Kinh lại bày tỏ sự giận dữ qua sự đầm ấm chưa từng có của chính phủ Trump với Đài Loan. Sự lên án mới nhất từ Bắc Kinh đến hôm Thứ Tư, 20 tháng 5 sau khi Ngoại Trưởng Mỹ Mike Pompeo chúc mừng Tổng Thống Đài Loan Thái Anh Văn trong lễ tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ 2 của bà.
Nỗi lo sợ Thế Chiến thứ 3 được khơi dậy một lần nữa sau khi quân đội TQ tổ chức tập trận dữ dội trên Biển Đông nhiều tranh chấp. Cuộc tập trận gồm Thủy Quân Lục Chiến của Quân Đội Giải Phóng Nhân Dân TQ và được báo cáo phô bày cách quân đội của quốc gia cộng sản này có thể tung ra thế lực khắp các vùng biển tranh chấp. Cuộc tập trận diễn ra hôm 5 tháng 5. Thủy Quân Lục Chiến tập trận chống hải tặc gần Quần Đảo Hoàng Sa. Cuộc tập trận cho thấy khả năng của thủy quân lục chiến TQ đối với các lân bang vào lúc các căng thẳng đang gia tăng trong vùng.
Hôm Thứ Sáu, 15 tháng 5, TQ đã thúc giục Hoa Kỳ đáp ứng một nửa và tăng cường hợp tác trong việc chống lại đại dịch vi khuẩn corona sau khi TT Trump đe dọa cắt đứt quan hệ song phương. Mối quan hệ giữa 2 cường quốc kinh tế lớn nhất thế giới đã xấu đi trong những tuần lễ gần đây, với cả hai bên kình nhau về xuất phát của vi khuẩn đã giết chết hơn 300,000 người.
Một giáo sư đại học được tài trợ bởi cơ quan NASA đã bị bắt vì bị cáo buộc giữ bí mật quan hệ với chính quyền cộng sản TQ với các viên chức thẩm quyền Hoa Kỳ. FBI đã bắt giáo sư Đại Học Arkansas Simon Saw-Teong Ang, 63 tuổi, vì gian lận với NASA và đại học “qua việc không khai báo rằng ông đã giữ chức vụ tại đại học TQ và các công ty TQ.”
Những người biểu tình đã làm gián đoạn tại Hồng Kong khi hàng trăm người tụ tập tại nhiều trung tâm mua sắm để kêu gọi độc lập và từ chức của nhà lãnh đạo được Bắc Kinh hậu thuẫn. Thành phố TQ bán tự trị này năm ngoái đã bế tắc nhiều tháng vì các cuộc biểu tình bạo động được kích động bởi việc đệ trình dự luật dẫn độ hiện đã bị bãi bỏ. Các cuộc biểu tình sau đó đã chuyển thành phong trào ủng hộ dân chủ, nhưng nhiều cuộc bắt bớ rộng lớn và đại dịch vi khuẩn corona đã làm lắng dịu trong những tháng gần đây.
Kim Jong Un đã không xuất hiện trước công chúng hơn vài tuần qua bởi vì lo sợ về vi khuẩn corona – không phải giải phẫu tim – theo cơ quan tình báo Nam Hàn cho biết hôm Thứ Tư, 6 tháng 5. Sự công bố nói trên đến sau khi nhiều thành viên của quốc hội Nam Hàn được báo cáo bởi Cơ Quan Tình Báo Quốc Gia (NIS) hôm Thứ Tư, theo bản tin của Reuters cho biết. Kim xuất hiện trở lại lần đầu tiên trong gần 3 tuần vào Thứ Sáu tuần rồi tại một xưởng chế tạo phân bón gần thủ đô Bình Nhưỡng của Bắc Hàn.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Thứ Tư (27/05/2020), hàng trăm cảnh sát chống bạo động được triển khai trong và xung quanh khu tài chính Hong Kong khi Hội đồng Lập pháp Hong Kong chuẩn bị thảo luận về dự luật quốc ca Trung Quốc.
Apple có kế hoạch mở lại khoảng 100 cửa hàng ở Mỹ, chủ yếu là với dịch vụ phục vụ ghé ngang trước cửa hàng, dù cũng có một số có dịch vụ cho khách vào bên trong cửa hàng.
Bốn cơ quan truyền thông lớn nhất của Brazil đã rút các phóng viên đưa tin từ dinh Tổng thống cánh hữu Jair Bolsonaro, do bị người ủng hộ của ông quấy rối.
Hôm thứ Ba (26/05/2020), Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo Mỹ sẽ có hành động mạnh mẽ chống lại Trung Quốc ngay trong tuần vì dự luật an ninh Hong Kong.
Liên minh Châu Âu (EU) cho biết, Trung Quốc phải tôn trọng quyền tự trị của Hong Kong, trong bối cảnh Trung Quốc đang áp dụng luật an ninh quốc gia đầy tranh cãi cho đặc khu.