Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

40 Triệu Không Bảo Hiểm Y Tế, Làm 18,000 Dân Chết Mỗi Năm

26/05/200200:00:00(Xem: 3574)
WASHINGTON (KL) - Theo tin ký giả Steve Sternberg của báo USA TODAY, có trên 18 ngàn người lớn tại Hoa kỳ chết mỗi năm, những người này không có bảo hiểm y tế và họ không thể nào được y tế săn sóc cho, theo bản tường trình của các nhà khảo cứu về lằn ranh này đã đưa ra ngày thứ ba.

Bản tường trình "Việc chăm sóc không có sựï bảo hiểm y tế: Quá ít, Quá trễ" dầy 193 trang, bản tường trình này giám sát hoàn cảnh khó khăn của 30 triệu người, cứ bẩy người Hoa kỳ thì có một người trong độ tuổi làm việc không được chủ nhân của họ cung cấp bảo hiểm y tế và những người này không có đủ điều kiện để cho sở y tế của nhà nước săn sóc tới.

Có khoảng 10 triệu trẻ em không có bảo hiểm y tế, còn những người Hoa kỳ lớn tuổi được cấp Medicare. Bản tường trình này là bản tường trình thứ hai trong một loạt của sáu bản tường trình được Viện IOM (Institute of Medicine ) về y khoa đã lên kế hoạch để giám sát hậu quả của hệ thống y tế có kẽ hở.

Viện IOM là một tổ chức vô vị lợi của các chuyên gia cố vấn cho Quốc hội Hoa kỳ về các vấn đề y tế.

Tất cả các nhà khảo cứu đều cho biết, có 18.314 người chết tại Hoa kỳ hàng năm vì họ không có sự phòng bịnh, chẩn bịnh kịp thời hay được y tế chăm lo đàng hoàng.

Sự thiệt mạng này đã được phỏng định là có 1400 người chết vì áp huyết cao, 400 cho tới 600 người chết vì ung thư vú và 1500 người chết không được chẩn bịnh HIV.

"Mục đích của chúng tôi chỉ đưa ra các sự thực, còn các sự thực này không được giải thích," theo lời của Reed Tuckson, người lập ra bản báo cáo và là phó chủ tịch cho các khách hàng y tế (Consumers or Clients of Health), ông nằm trong Tập đoàn United Health Group tại Minnetonka của tiểu bang Minnesota.

Theo như so sánh giữa người có bảo hiểm và người không có bảo hiểm y tế, cuộc nghiên cứu hiện tìm thấy:

- Người không có bảo hiểm y tế bị bịnh ung thư tràng ruột hay vú có nguy cơ tử vong cao trên 50%.

- Các nạn nhân bị chấn thương không có bảo hiểm y tế hầu như bệnh viện ít muốn nhận, ít được chữa trị toàn diện, những người này có nguy cơ tử vong vì những vết thương của họ.

Có khoảng 25% người lớn tuổi bị bịnh tiểu đường không có bảo hiểm y tế một năm hay hơn nữa không được kiểm tra bịnh tình hai năm một lần. Sự kiện này làm họ có những nguy cơ gia tăng như bị chết, bị mù mắt và chặt chân tay vì máu khó lưu thông.

Việc không có bảo hiểm y tế hiện nay cũng làm tăng nguy cơ tử vong và tàn tật cho các bịnh nhân có bịnh mãn tính và bịnh nhân bị loạn tâm thần, cho những người nghèo và cho những người thuộc thành phần thiểu số không được y tế săn sóc đều đặn, theo như cuộc nghiên cứu về lằn ranh này hiện công bố.

"Bản báo cáo này truy theo hồ sơ cho thấy cái kết quả quá lớn là có 40 triệu người không có bảo hiểm y tế ở ngoài đời. Chúng tôi cần phải đề cao vấn đề này theo lương tri của quốc gia Hoa kỳ," lời của Ray Werntz, chuyên gia y tế cho các khách hàng, hiện ông đang làm việc cho viện Employee Benefit Research Institute (Viện nghiên cứu quyền lợi của công nhân).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhiều tháng suy đoán đã kết thúc. Ban lãnh đạo đảng Xanh đã quyết định ai sẽ trở thành Thủ tướng Đức trong trường hợp thắng cử: Annalena Baerbock. Cô ấy tuyên bố rằng cô ấy muốn đổi mới cơ bản đất nước.
Cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan nói rằng Hoa Kỳ sẽ trả đũa nếu người chỉ trích chính quyền Nga Alexei Navalny chết trong thời gian tuyệt thực trong tù, theo bản tin của báo USA Today tường thuật hôm Chủ Nhật, 18 tháng 4 năm 2021.
Một thế hệ cách mạng Cuba là người đã chiếm lấy quyền hành hơn 60 năm về trước, thách thức trực tiếp với Hoa Kỳ và sau đó đẩy Washington và Moscow tới bờ vực chiến tranh nguyên tử, tuyên bố rút khỏi sân khấu chính trị Cuba, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Sáu, 16 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố ý định đề cử 9 nhà ngoại giao làm đại sứ hôm Thứ Năm, 15 tháng 4 năm 2021, đánh dấu sự chọn lựa đầu tiên về phái bộ ngoại quốc kể từ khi ông nhậm chức, theo CNN tường thuật.
Hoa Kỳ đã công bố các trừng phạt Nga để phản ứng với điều mà nước này nói là các cuộc tấn công mạng và các hành động thù nghịch khác, theo bản tin BBC Tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 4 năm 2021. Các biện pháp, nhắm vào hàng chục thể nhân và viên chức Nga, nhằm mục đích ngăn chận “các hoạt động ngoại quốc gây thiệt hại của Nga,” theo Bạch Ốc cho biết.
Bắc Kinh đã nhanh chóng lên án cuộc gặp, với phát ngôn viên, Ma, cáo buộc Hoa Kỳ “đang chơi ‘con bài Đài Loan’ và tiếp tục gửi đi các tín hiệu sai cho các thế lực độc lập Đài Loan.” Ma nói thêm rằng độc lập Đài Loan gây ra “tận diệt,” so sánh nó với việc uống “thuốc độc” mà “sẽ chỉ đẩy Đài Loan tới tai họa.”
Phúc trình 27 trang được công bố ngay trước cuộc điều trần bởi các viên chức tình báo hàng đầu của tổng thống xác nhận Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất đối với ảnh hưởng toàn cầu của Hoa Kỳ, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden, đã kết luận không có giải pháp quân sự đối với các vấn đề an ninh và chính trị đang gây tai họa Afghanistan và đã quyết định tập trung vào các thách thức an ninh quốc gia cấp bách hơn, vào Thứ Tư sẽ tuyên bố chính thức rút quân đội Mỹ ra khỏi Afghanistan trước ngày tưởng niệm 20 năm cuộc khủng bố ngày 11 tháng 9, theo một viên chức cao cấp của chính phủ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Chính phủ Biden đã đạt được thỏa thuận với Mexico, Honduras và Guatamala để tạm thời gia tăng lực lượng an ninh tới các biên giới của họ trong nỗ lực làm giảm đợt thủy triều di dân tới biên giới Hoa Kỳ, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Hai, 12 tháng 4 năm 2021.
“Lực lượng tấn công viễn chinh này cho thấy toàn diện rằng chúng tôi duy trì lực lượng chiến đấu đáng tin cậy, khả năng đối phó với bất cứ sự bất ngờ nào, ngăn chận xâm lăng, và cung cấp an ninh và ổn định khu vực hậu thuẫn tự do và mở cửa Ấn Độ-Thái Bình Dương” theo Hải Quân Đại Úy Hoa Kỳ Stewart Bateshansky, Hải Đội Đổ Bộ 3, cho biết trong một tuyên bố.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.