Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

VN Phải Tăng Tốc Giáo Dục

03/12/200600:00:00(Xem: 1577)

Văn Hóa TQ Sẽ Lấn Thế Giới, VN Phải Tăng Tốc Giáo Dục

Theo phúc trình mới công bố của Viện nghiên cứu Hyundai hôm Chủ Nhật, có tựa đề 'Dự báo 9 khuynh hướng chủ yếu của nền kinh tế toàn cầu,' dự đoán rằng nền văn hóa  dân gian Trung Quốc sẽ phục hồi và bành trướng khắp thế giới, một loạt các học viện dạy tiếng Anh sẽ mọc lên tại châu Á và các công ty sẽ điều chỉnh chiến lược của họ vì sự thay đổi khí hậu.

Phúc trình này cũng tiên đoán rằng Hoa Lục sẽ khẳng định ảnh hưởng quan trọng trong lĩnh vực tài chính và văn hóa năm 2007. Nhiều sản phẩm văn hóa Hoa Lục cho tới nay vẫn rải rác có tính chất địa phương thông qua các kênh in ấn, sẽ có thể lan tỏa khắp các thị trường toàn cầu như các nước đàn anh Hoa Kỳ và Anh nhờ kỹ thuật video. Trong khi đó, nguồn dự trữ ngoại tệ của Hoa Lục đã vượt con số 1 ngàn tỉ đô của Hoa Kỳ trong tháng rồi, sẽ mang lại nhiều cơ may cho các thị trường nguyên liệu thô và tài chính toàn cầu.

Phúc trình này cũng cho rằng khối BRICs gồm Ba Tây, Nga, Ấn Độ và Hoa Lục sau đó sẽ có thêm Thái Lan, Việt Nam, Indonesia, Mễ Tây Cơ và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ nhanh chóng trở thành một lực lượng kinh tế mới của thế giới. Khuynh hướng của lực lượng bao gồm những nước nói trên sẽ với tới những thị trường rộng lớn như Ấn Độ, Hoa Lục và Liên Âu. Một khuynh hướng khác nữa sẽ thúc đẩy các nền kinh tế châu Á tập trung vào giáo dục thế hệ tương lai và đánh dấu sự tăng trưởng kinh tế vượt bậc, dẫn tới yêu cầu phát triển mạnh hơn các dịch vụ giáo dục.

Trong khi đó thì khí hậu vẫn sẽ không thể đoán trước được, do vậy các công ty cần phải chuẩn bị trước. Sự thay đổi khí hậu như El Nino chẳng hạn sẽ tác động tới cuộc sống hàng ngày và các công ty phải chuẩn bị thay đổi chiến lược quản trị của họ. Khuynh hướng chủ yếu khác cũng gồm cả việc thay đổi chính sách mậu dịch của Hoa Kỳ từ tự do mua bán cho tới bảo hộ mậu dịch, sự gia tăng tỉ lệ sáp nhập các ngành dịch vụ và kỹ nghệ khác nhau, sự gia tăng thị trường xuyên quốc gia, nơi mà các công ty cung cấp sản phẩm cá nhân tới cho khách hàng thuộc các thị trường riêng lẻ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thủ Tướng Do Thái Benjamin Netanyahu sẽ không còn bao lâu nữa là chấm dứt vai trò thủ tướng Do Thái, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Chủ Nhật, 30 tháng 5 năm 2021. Naftali Bennett, lãnh đạo của đảng cánh hữu nhỏ Yamina, vào chiều tối Chủ Nhật đã tuyên bố rằng ông đang làm việc tiến tới thỏa thuận liên minh với Yair Lapid, lãnh đạo của đảng trung dung Yesh Atid, để tham gia vào việc thành lập chính phủ mới.
Thủ Tướng Anh Boris Johnson đã kết hôn với Carrie Symonds mà truyền thông mô tả là “đám cưới bí mật” tại Thánh Đường Westminster Cathedral hôm Thứ Bảy, 29 tháng 5 năm 2021, qua tường thuật của CNN hôm Thứ Bảy. Đám cưới được báo cáo tổ chức với sự chứng kiến của các bằng hữu thân thiết và gia đình, theo nhiều cơ quan báo chí Anh cho hay.
KAMLOOPS, British Columbia – Hài cốt của 215 trẻ em, một số em chỉ mới 3 tuổi, đã được phát hiện bị chôn tại một nơi mà đã từng là trường học cư dân Bản Địa lớn nhất của Canada – một cơ chế giữ các trẻ em bị bắt từ nhiều gia đình trên toàn quốc, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật được đăng trên trang mạng www.eastidahonews.com hôm Thứ Bảy, 29 tháng 5 năm 2021.
Từ ngày 1 tháng 3 đến ngày 25 tháng 5, có 13 tàu hải giám hay tàu chiến từ Phi Luật Tân đến các vùng biển chung quanh Quần Đào Trường Sa có tranh chấp và Bãi Scarborough ít nhất 57 lần, theo Asia Maritime Transparency Initiative (AMTI) cho biết trong một thông báo vào tuần này. “Đây là sự gia tăng đáng kể so với 10 tháng trước … khi 3 tàu được theo dõi thực hiện 7 lần tới các thực thể tranh chấp,” theo phúc trình cho hay. Nó cho thấy rằng sự thúc đẩy trong các tuần tra là “vượt xa bất cứ điều gì được thấy trong nhiều năm gần đây,” từ Phi Luật Tân.
Cuộc chiến tranh Việt Nam (The Vietnam War) đã được các sử gia biên soạn cuốn Biên Niên Sử chú ý vì siêu cường Hoa Kỳ đã gián tiếp lãnh đạo cuộc chiến từ năm 1950 (công nhận chính phủ Bảo Đại, viện trợ 80% chiến phí cho quân đội Pháp) và trực tiếp lãnh đạo từ năm 1954 (Viện trợ ồ ạt cho chính phủ Ngô Đình Diệm để xây dựng một tiền đồn chống Cộng) trong bối cảnh “Chiến Tranh Lạnh” khiến gây ảnh hưởng toàn cầu. Sau khi tổng kết vào năm 1988, số binh sĩ Mỹ chết tại Việt Nam còn lớn hơn số chết trong cuộc Chiến Tranh Triều Tiên (54,000 so với 58,000).
Lãnh đạo bị lật đổ của Miến Điện, Aung San Suu Kyi, đã xuất hiện trực tiếp tại tòa hôm Thứ Hai, 24 tháng 5 năm 2021, là lần đầu tiên kể từ khi quân đội bắt giam bà khi họ đảo chánh vào ngày 1 tháng 2, theo Đài NPR tường thuật hôm Thứ Hai.
Chúng ta đang ở vào năm thứ 18 của Thế Kỷ 21 và chỉ còn 82 năm nữa nhân loại sẽ bước vào Thế Kỷ 22. Có rất nhiều biến động của thế kỷ trước mà chúng ta đã quên mất rồi. Nhân dịp về hưu rảnh rỗi tôi lục lại cuốn Biên Niên Sử Thế Kỷ 20 (Chronicle of the 20th Century) để xem nhân loại phát minh ra những gì, chịu những thống khổ, những vui buồn như thế nào và có bao nhiêu cuộc chiến tranh giữa các đế quốc.
Một loạt động đất mạnh đã làm rung rinh miền tây bắc và tây nam Trung Quốc, khiến ít nhất 2 người chết, theo bản tin của báo The Guardian tường thuật hôm Thứ Sáu, 21 tháng 5 năm 2021. Tỉnh Thanh Hải tại miền tây bắc trên cao nguyên Tây Tạng và tỉnh Vân Nam tại miền tây nam của Trung Quốc đều bị động đất. Cả hai vụ chấn động đều cạn, thường có nghĩa là gây ra nhiều thiệt hại hơn.
Khu trục hạm phi đạn dẫn đường USS Curtis Wilbur đã thực hiện điều mà Hải Quân Hoa Kỳ gọi là hoạt động “tự do hàng hải” gần Quần Đảo Hoàng Sa, khẳng định “các quyền hàng hải và tự do… phù hợp với luật pháp quốc tế,” theo Trung Úy Nicholas Lingo, phát ngôn viên cho Hạm Đội Bảy của Hoa Kỳ, cho biết trong một tuyên bố. Các tàu chiến và phi cơ của Quân Đội TQ đã theo tàu chiến Hoa Kỳ, theo một tuyên bố từ Quân Đội Giải Phóng Nhân Dân TQ cho hay.
Vào lúc 2 giờ sáng giờ địa phương, cuộc ngưng bắn có hiệu lực, cuộc sống điên cuồng trở lại các đường phố của Gaza. Người dân đã ra khỏi nhà, một số người la lớn “Allahu Akbar” hay huýt gió từ những bang công của nhà họ. Nhiều pháo hoa bắn lên trời để ăn mừng cuộc đình chiến.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.