Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chủ Tịch Hồ Cẩm Đào Từ Giã Pakistan

27/11/200600:00:00(Xem: 1192)

Chủ Tịch Hồ Cẩm Đào Từ Giã Pakistan

LAHORE - Hôm chủ nhật tại Lahore, lãnh tụ Hồ Cẩm Đào kết thúc 4 ngày công du Pakistan, lần đầu tiên từ 1 thập niên của chủ tịch nhà nước Trung Quốc. Chuyến đi này cũng đánh dấu 55 năm thiết lập bang giao giữa 2 nước mà giới phân tích đánh giá là ổn định nhất đối với phía Pakistan.

2 bên đã ký 18 thỏa thuận, gồm thương ước hiệu lực 5 năm, dự kiến nâng giá trị giao thương 2 chiều lên tới 15 tỉ MK vào khoảng năm 2010, tức là gấp 3 hiện nay (năm ngoái là 4.26 tỉ MK).

Các công ty Trung Quốc ký 13 hợp đồng trị giá chung 3 tỉ MK. Trước khi đến Pakistan, lãnh tụ Hồ thăm An Độ, giao ước hợp tác kinh tế, xóa bỏ các nghi kỵ để xúc tiến nỗ lực giải quyết tranh chấp biên giới.

Giới phân tich nghĩ rằng ông Hồ đã tìm cách chứng tỏ rằng Bắc Kinh vẫn có thể kết thân với An Độ mà Pakistan không thiệt hại.

Có những phỏng đoán rằng Trung Quốc có thể ký thỏa thuận về việc giúp Pakistan xây dựng nhà máy điện nguyên tử, nhưng không thấy có loan báo nào tuy rằng chủ tịch Hồ hứa hợp tác về nguyên tử năng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hong Kong cho biết những biện pháp hạn chế nhằm giữ ‘khoảng cách cộng đồng’, bao gồm đóng cửa một số quán bar và pub và lệnh cấm tụ tập hơn bốn người nơi công cộng sẽ được kéo dài cho đến ngày 23/04/2020.
Các quan chức cho biết hôm thứ Ba (07/04/2020), những công dân Mỹ mất việc làm do dịch Covid-19 sẽ bắt đầu nhận được trợ cấp thất nghiệp tăng cường ngay trong tuần này, các tiểu bang đang triển khai hàng trăm tỷ USD viện trợ liên bang.
Quyền Bộ trưởng Hải quân Mỹ Thomas Modly đã từ chức trước những ồn ào và phẫn nộ về lời công kích của ông đối với cựu hạm trưởng tàu USS Theodore Roosevelt.
Amazon.com sẽ tạm dừng dịch vụ giao hàng cạnh tranh với UPS và FedEx tại Mỹ.
Tối hôm thứ Ba (07/04/2020), tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa sẽ cắt nguồn ngân sách tài trợ cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), vì cho rằng cơ quan đã thiên vị thông tin cho Trung Quốc trong nỗ lực chống đại dịch Covid-19.