Tăng Giá Bưu Phí Để Giúp Bưu Điện Mỹ Chống Khủng Bố

28/10/200100:00:00(Xem: 3688)
Bưu điện Hoa Kỳ sẽ cần Quốc Hội trợ giúp ngân khoản để đối phó với những phụ phí và sự sút giảm số lượng thư tín do hậu quả của cuộc khủng bố 9-11 và mối đe doạ của bệnh than, Tổng Giám Đốc Bưu điện John Potter đã cho biết hôm thứ Hai.

Ngay cả trước khi có vụ khủng bố, bưu điện Hoa Kỳ cũng đã trực diện với sự thâm thủng 1.65 tỷ Mỹ kim và đã tuyên bố sẽ xin phép chính phủ để tăng 3 xu cho bưu phí để gởi một lá thư hạng nhất. Vụ khủng bố đã gây ra thêm sự khó khăn cho hệ thống bưu điện. Số lượng thư tín và lợi nhuận đã giảm trong tháng Chín. Giờ đây, những giới chức thẩm quyền lại đang điều tra nhiều trường hợp vi trùng anthrax đã được gởi bằng thư qua đường bưu điện.

"Những cơ quan thương mại khác đã được giúp đỡ ngân khoản, chúng tôi cũng nghĩ là mặc dù chúng tôi không nhất thiết là cơ quan thương mại, chúng tôi cũng cần được giúp đỡ", Potter đã nói thế trong chương trình "Today" của hệ thống truyền hình NBC.

Các công ty hàng không và các công ty bảo hiểm đã xin giúp đỡ từ Quốc Hội sau vụ khủng bố. Mặc dầu là một cơ quan trực thuộc chính quyền liên bang, bưu điện Hoa Kỳ không được dùng tiền thuế để điều hành mà phải tự trả tất cả những chi phí bằng bưu phí vận chuyển thư tín và bưu kiện.

Ba nhân viên bưu điện đã bị nhiễm vi trùng bệnh than, một tại Washington với loại vi trùng hít vào, và hai nhân viên khác bị nhiễm loại nhẹ hơn ngoài da. Potter cho biết hệ thống bưu điện đã tăng cường an ninh tại các chi nhánh "Chúng tôi đang áp dụng kỹ thuật cao, bắt đầu bằng kỹ thuật khữ trùng thư tín trước khi chúng được đụng đến", Potter nói.

Mặc dầu bao tay và mặt nạ đã được cung cấp, nhân viên bưu điện không bắt buộc phải dùng chúng. Ken Weaver, trưởng toán thanh tra, cho biết những thanh tra đã kiểm soát thư tín tại những điểm cốt yếu. Thêm vào đó, bưu điện Hoa Kỳ cũng đang tìm những dụng cụ và máy móc có thể phát ra những tia hồng ngoại tuyến để khử trùng thư tín trước khi chúng được đụng tay đến. Weaver đã nói như vậy trong chương trình "The Early Show" trên hệ thống truyền hình CBS.

Nhưng ông cũng nhận định rằng chỉ có vài nhân viên bị nhiễm vi trùng bệnh than trong khi bưu điện Hoa Kỳ đã phân phối trên 20 tỷ lá thư kể từ 9-11.

"Ngành chuyển vận thư tín tại Hoa Kỳ là một dịch vụ 900 tỷ Mỹ kim với 9 triệu nhân viên, chiếm 8% của tổng sản lượng quốc gia ", John Nolan, Phụ tá Tổng Giám Đốc Bưu điện, đã nói thế trong một buổi họp giữa các viên chức của Bưu điện Hoa Kỳ và những Giám đốc của các công ty lệ thuộc vào dịch vụ này. Những dữ kiện nêu trên là một phần của bản báo cáo được đệ trình vào đầu năm nay về viễn ảnh của sự khó khăn về tài chánh của ngành này.

Sự trì trệ hoặc đình trệ của việc phân phối thư tín và bưu phẩm sẽ nhanh chóng lan tràn qua nền kinh tế. Chín triệu người già đang lãnh tiền trợ cấp xã hội bằng đường bưu điện buộc phải chờ lâu hơn. Những cửa hàng bán lẻ, không chắc chắn về việc buôn bán vào dịp lễ cuối năm, có thể sự tổn hại cho việc đình trị của sự phân phối của những quyển danh mục, và sẽ đối diện với sự thờ ơ của giới tiêu thụ đối với những sản phẩm được bán quảng cáo. Niềm tin của giới tiêu thụ có thể sẽ yếu hơn nữa khi một dịch vụ cần thiết - theo sau các hãng hàng không - đang bị đe doạ.

Sự trì trệ hoặc đình trệ của việc phân phối thư tín có thể làm tổn hại đến sự thanh toán chi trả tiền bạc. Charlotte Birch, nữ phát ngôn nhân của American Banker Association, cho biết nghiệp đoàn của bà đã gởi ra 7.5 tỷ lá thư hạng nhất và thư khẩn trong năm 1999 và nhận được 3.3 tỷ lá thư, phần lớn là bản báo cáo của các trương mục.

Trong một bản thăm dò năm nay, các cố vấn của Forrester Reserch cho biết ngay cả trong số 55% gia đình có nối mạng Internet, 79% trả tiền thẻ tín dụng bằng đường bưu điện, 76% trả tiền điện bằng đường bưu điện và 78% trả tiền điện thoại bằng đường bưu điện. Peg Bernhardt, nữ phát ngôn nhân của BellSouth Corp. tại Atlanta, cho biết công ty của bà "hầu như 100% tuỳ thuộc vào bưu điện" để gởi hóa đơn đến cho khách hàng. Mỗi tháng công ty của bà nhận 14 triệu khách hàng trả tiền bằng thư và 3 triệu trả tiền tại công ty. Việc trả tiền bằng điện tử không đáng kể.

Ngay cả sự trì trệ hoặc đình trệ của việc phân phối thư tín tạm thời cũng có thể làm tổn hại khi sự thanh toán chi trả tiền bạc bị trễ nải, mà khách hàng có thể đối diện với dịch vụ bị cúp hay bị trả thêm tiền lời. Ron Shevlin, giám đốc của một công ty nghiên cứu cho biết, khi việc phân phối hoá đơn tính tiền bị trì trệ hay đình trệ, khách hành sẽ "vui mừng" vì họ nghĩ rằng họ được lợi, nhưng các công ty thì lại bị "rối loạn" trong vấn đề luân lưu tiền bạc.

Những nhà xuất bản cũng sẽ bị thiệt thòi. "Khoảng 90% tạp chí của chúng tôi được phân phát bằng đường bưu điện, những thư mời chào, những thư mua báo dài hạn, và hoá đơn của khách hàng đều được gởi bằng đường bưu điện", Nina Link, giám đốc của Magazine Publishers of America đã nói vậy.

Charlotte Birch, nữ phát ngôn nhân của American Banker Association cho biết việc cấm các phi cơ cất cánh trong ngày 9-11 đã cho những ngân hàng những kinh nghiệm để đối phó với việc đình trệ của sự chuyển giao thư tín.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.