Hôm nay,  

Hoa Lục Thử Phi Đạn Mới Tự Tìm Đường Diệt Chiến Hạm

9/30/200100:00:00(View: 4691)
WASHINGTON (KL) - Theo tin Bill Gertz của báo The Washington Times, Trung quốc đã cho phóng thử lần đầu tiên loại phi đan mới chống chiến hạm tự động tìm mục tiêu do Nga chế tạo, loại vũ khí mạnh nhất trong kho vũ khí đang gia tăng của hải quân Trung quốc. Phi đạn này có cải tiến quan trọng theo như so sánh với các loại phi đạn tự động khác, theo như các giới chức tình báo của Hoa kỳ cho biết.

Một khu trục hạm hạng Sovremenny của Trung quốc có trang bị hỏa tiễn đã cho phóng ra một phi đạn SSN-2 Sunburn để thử trong ngày 15/9, theo như các bản tường trình của các giới chức quen thuộc trong vụ phóng thử này.

Một giới chức quân sự đã cho biết : "Đây là lần thử đầu tiên trên mặt biển, phi đạn làm cho họ gần có được một khả năng hoạt động sơ khởi."

Loại phi đạn siêu thanh tự tìm mục tiêu đóng góp phần nào để gây dựng cho lực luợng hải quân của Trung quốc. Các phân tích gia của Ngũ Giác Đài cho biết Hải quân Trung quốc đang tập trung để phát triển khả năng đánh chìm các chiến hạm của Hoa kỳ.

Phóng thử phi đạn Sunburn được Nga gọi là Moskit, theo như Trung quốc đã trông chờ. Các cơ quan tình bào của Hoa kỳ theo rõi vùng này đã dò ra hai khu trục hạm Sovremenny của Trung quốc nằm tại hải cảng phía bắc trong vịnh Bo Hai của Trung quốc, hai khu trục hạm này đang cho lên phi đạn còn nằm trong thùng cách một tuần trước khi cho phóng thử.

Lô đầu tiên có 48 phi đạn SSN-22 đã được Nga chuyển giao hồi năm ngoái. Không được biết chính xác hiện nay có bao nhiêu phi đạn loại này được cất giữ trong kho của Hải quân Trung quốc, nhưng các giới chức đã cho biết Trung quốc có thể có khoảng vài trăm phi đạn. Một viên chức Hải quân Hoa kỳ đã nói gần đây, các chiến hạm mới và các phi đạn của Trung quốc đã làm thay đổi hẳn khả năng lực luợng của Trung quốc trên mặt biển.

Loại hỏa tiễn này nó có thể được trang bị cả hai loại đầu đạn theo qui ước và nguyên tử, nó có tầm hoạt động trong khoảng từ 80 cho tới 85 hải lý. Sức nổ mạnh của đầu đạn có thể làm chìm hầu hết các chiến hạm của Hoa kỳ,Tốc độ siêu thanh của phi đạn đã làm cho các giới chức Hải quân Hoa kỳ e ngại. Richard là một chuyên gia theo rõi quân sự của Trung quốc, ông đã cho biết các chiến hạm có trang bi phi đạn của Trung quốc hiện nay đang hoạt động, Trung quốc đang mong mua một chiến hạm có dạng hiện đại hơn loại chiến hạm này.

"Cho phóng thử phi đạn Sunburn là có ý nhắc nhở chúng ta phải tìm cách hợp tác với Bắc Kinh về vụ khủng bố đang đe dọa, chúng ta phải nhớ rõ mục tiêu tối hậu của Bắc Kinh là chinh phục nền dân chủ tại Đài Loan bằng cách đã mua chiến hạm Sovremenny của Nga," theo như lời của ông Fisher, người đang soạn thảo một cuốn sách nói về quân sự của Trung quốc.

Ông Fisher đã cho biết, trong các bài báo đã đăng có nói Trung quốc cũng đang hoạch định để mua một chiếc tầu tấn công loại nhỏ do Nga chế tạo, chiếc tầu nhỏ chỉ cần trang bị hai phi đạn Sunburn. "Loại tầu nhỏ này sẽ trở thành một thứ vũ khí án ngữ mặt biển thượng đẳng trong khi có xung đột với Đài Loan," theo như ông Fisher đã nói ra.

Trung quốc đã cho bắt đầu mua vũ khí loại này sau cuộc khủng hoảng tại eo biển Đài Loan năm 1996. Bắc Kinh đã cho phóng các phi đạn tầm ngắn vào phía bắc và phía nam của Đài Loan trước ngày có cuộc bầu cử. Các giới chức Hoa kỳ đã cho vụ phóng phi đạn trước ngày bầu cử là hành động cố tình hăm dọa hòn đảo này.

Để đáp lại sự hăm dọa này, Hoa kỳ đã gửi hai chiến đoàn có hàng không mậu hạm đi theo vào vùng để biểu dương lực lượng. Sau đó Trung quốc bắt đầu cho lập ra các loại vũ khí chống lại hàng không mẫu hạm và tiếp nhận chiếc khu trục hạm Sovremenny đầu tiên hồi năm ngoái.

Các nhân viên tình báo của Hoa kỳ cho rằng Bắc Kinh có thể mua thêm hai chiến hạm có trang bị phi đạn trong vài năm tới.

Trong các vụ tập trận theo tầm mức lớn gần đảo Đông Sơn, đối diện với Đài Loan, các báo chí Trung quốc đã tường thuật là Hải quân Trung quốc tập thử trận đánh vào các hàng không mẫu hạm và các chiến đĩnh của Hoa kỳ theo thế đèn cù. Trung quốc coi Đài Loan như một tỉnh muốn thoát ly và đang cho chuẩn bị để xung đột với Hoa kỳ trong trường hợp các nhà lãnh đạo tại Bắc Kinh có quyết định dùng vũ lực lấy lại hòn đảo này, một pháo đài thay thế loại siêu hàng không mẫu hạm không cần có tiếp vận để coi chừng Hoa lục.

Tổng thống Bush hồi dầu năm nay đã tuyên bố, Hoa kỳ sẽ bằng bất cứ cách nào phải bảo vệ Đài Loan thoát khỏi một cuộc tấn công như thế. Các giới chức Hoa kỳ đã cho biết, lúc đầu Nga chỉ tính chế phi đạn SSN-22 để cho Hải quân của Nga xử dụng chống lại các chiến đĩnh của Hoa kỳ trong thời kỳ chiến tranh lạnh. Nga đang tính loại bỏ phi đạn này và cũng không ngờ lại có khách tại Viễn Đông chiếu cố. Một giới chức của Nga đã cho biết Trung quốc bỏ tiền mặt ra mua thì Nga cứ việc bán, trong khi xin lỗi Hoa kỳ.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Trận đấu của 24 đội tuyển túc cầu quốc gia đã giảm xuống còn 16, và những đội còn lại đang nuôi dưỡng giấc mơ giành được chức vô địch Giải Túc Cầu Châu Âu 2021 vào ngày 11 tháng 7 tới đây tại Sân Vận Động Wembley tại Thủ Đô London, Anh Quốc, theo bản tin của Sporting News tường thuật hôm Thứ Tư, 23 tháng 6 năm 2021.
John McAfee, ông trùm phần mềm chống vi khuẩn gây nhiều tranh cãi người đã có nhiều lần dính tới luật pháp Hoa Kỳ, đã qua đời ở tuổi 75, theo bản tin của CNN Business tường thuật hôm Thứ Tư, 23 tháng 6 năm 2021. McAfee đang chờ dẫn độ tại một nhà tù Tây Ban Nha sau khi bị truy tố tội trốn thuế tại Hoa Kỳ vào năm ngoái.
Ebrahim Raisi, trưởng ngành tư pháp cứng rắn với hồ sơ nhân quyền tàn bạo, sẽ là tổng thống kế tiếp của Iran theo sau chiến thắng của ông trong cuộc bầu cử không có cạnh tranh mà cả nước đứng ngoài, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 19 tháng 6 năm 2021. Raisi, người chống Tây Phương từ lâu và là đồng minh thân cận của Lãnh Đạo Tối Cao Ayatollah Ali Khamenei, đã chiến thắng trong một cuộc bầu cử chứng kiến tất cả đối thủ quan trọng của ông đã bị cản trở ra tranh cử.
Liên Hiệp Châu Âu đang đề nghị 27 quốc gia thành viên của họ bắt đầu gỡ bỏ các hạn chế về dụ lịch từ Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Tư, 16 tháng 6 năm 2021. Các thành viên Liên Âu hôm Thứ Tư đã đồng ý thêm Hoa Kỳ vào danh sách các nước mà họ từ từ gỡ bỏ các hạn chế về đi lại không quan trọng. Hành động ngày được đáp ứng trong cuộc họp tại Brussel của các đại diện thường trực đối với tổ chức này.
Mỹ đang tăng cường lực lượng quân sự tại Biển Đông qua dự định thành lập lực lượng hải quân đặc biệt để đối phó với Trung Quốc ngày cảng hung hăng trong vùng này, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) trích thuật tin của Báo Politico cho biết hôm Thứ Tư, 16 tháng 6 năm 2021.
Ngoài ra, cũng hôm Thứ Tư Báo USA Today trong bài bình luận về cuộc họp thượng đỉnh Biden-Putin tại Thụy Sĩ hôm 16 tháng 6 năm 2021 nói rằng tiến trình thực sự có xảy ra sau đó hay không vẫn còn được chờ đợi để nhìn thấy. Nhưng Hoa Kỳ cần kinh nghiệm thanh lọc khi chứng kiến nhà lãnh đạo của mình tham gia vào các cuộc đàm phán cần thiết, tỉnh táo mà không làm nhục bản thân hoặc đất nước của mình. Chỉ điều đó đã làm cho cuộc họp tại Geneva trở thành một câu chuyện thành công về mặt ngoại giao.
Một người đàn ông Ấn Độ và lãnh đạo của một giáo phái thực hành chế độ đa thê đã chết hôm Chủ Nhật, theo báo USA Today tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2021. Ziona Chana được báo cáo đã rởi bỏ 39 bà vợ, 94 đứa con và 33 đức cháu. Số con chính xác của ông còn bị tranh cãi, với một số báo chí Ân Độ cho rằng ông có 89 người con.
Các nhà lãnh đạo NATO họp thượng đỉnh tại Brussels đã cảnh báo về mối đe dọa quân sự được đưa ra bởi Trung Quốc, nói rằng hành vi này là “sự thách thức có hệ thống,” theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Họ nói rằng TQ đã bành trướng nhanh chóng kho vũ khí nguyên tử của họ “mờ ám” về việc hiện đại hóa quân sự và đã cấu kết quân sự với Nga.
Tuần này các nhà lãnh đạo của thế giới Tây Phương đã để mắt tới Trung Quốc, và kết quả đó là một trong những tuần lễ tồi tệ nhất cho Bắc Kinh trên sân khấu thế giới trong một thời gian, theo báo Business Insider tường thuật hôm Chủ Nhật, 13 tháng 6 năm 2021. Tại Washington, Dân Chủ và Cộng Hòa tại Thượng Viện đã gác bỏ dị biệt của họ sang một bên để thông qua dự luật chính sách kỹ nghệ 250 tỉ đô la nhằm vào việc sửa soạn cho thương mại và chính phủ Hoa Kỳ cạnh tranh với Bắc Kinh. Và trong khi đó trong chuyến công du ngoại giao tại Châu Âu, Tổng Thống Joe Biden đang củng cố lại mối quan hệ đối với các đồng minh tại Châu Âu, nhóm các quốc gia G7, và NATO. Trên đỉnh cao của chương trình nghị sự tại những cuộc họp này là câu hỏi làm sao để chống lại một Trung Quốc bành trướng, toàn trị đang trỗi dậy.
Naftali Bennett đã tuyên thệ nhậm chức tân thủ tướng Do Thái hôm Chủ Nhật, 13 tháng 6 năm 2021, sau khi giành chiến thắng cuộc bỏ phiếu tín nhiệm với số chênh lệch nhỏ nhất, 60-59, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Chủ Nhật. Chiến thắng của ông đã kết thúc 12 năm nắm quyền của cựu thủ tướng Benjamin Netanyahu là nhà lãnh đạo phục vụ đất nước lâu năm nhất.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.