Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

TT Iran: Thách Bush Cãi Ở LHQ, TT Bush: Cấm Iran Nguyên Tử

07/09/200600:00:00(Xem: 1148)

VIENNA  -    Cuộc đàm phán tạo cơ hội cho Iran tránh bị LHQ trừng phạt về chương trình nguyên tử đã bị dời lại - trưởng đoàn Iran tại cơ quan nguyên tử năng quốc tế (IAEA) là Ali Ashgar Soltanieh báo tin có trở ngại về thủ tục có thể gây chậm trễ dăm ngày.

Ông Sotanieh tuyên bố "Chúng tôi không họp hôm nay - 2 bên đang dàn xếp để gặp nhau vài ngày sau".

Trong khi đó, cac nhà ngoại giao cho biết trưởng đoàn đàm phán Ali Larijani chưa xac nhận sẽ gặp ủy viên đối ngoại của Liên Hiệp Au Châu trong tuần này hay không - kỳ hạn trả lời của Tehran về nghị quyết của HĐ Bảo An là ngày Thứ Sáu 31-8 vừa qua và ngày tiếp xúc giữa ông Solana với ông Larijani được dự kiến hôm Thứ Năm.

5 nước thành viên thường trực tại HĐ Bảo An và Đức quyết định hoãn bàn việc trừng phạt cho đến sau phiên họp Solana - Larijani.

Dù cho kết quả là thế nào, Lục Cường vẫn họp vào ngày mai để bàn chiến lược ứng phó với Iran.

Thái độ của Tehran có lẽ dựa trên giả định rằng Nga và Trung Quốc tiếp tục phản đối giải pháp trừng phạt - cho đến hôm Thứ Ba, ông Igor Shuvalov, phụ tá của TT Putin tại Điện Kremlin, nói rằng trừng phạt có thể sẽ trở thành phản tác dụng.

Trong khi đó, TT Iran hôm Thứ Tư lại đòi tranh luận với TT Bush trong đaị hội khoáng đại LHQ, nói đó là nơi tuyệt hảo để bàn luận trong khi cả thế giới có thể chứng kiến.

Bạch Ốc không đáp ứng trực tiếp, nhưng trứơc đó đã bac1 bỏ đề nghị của TT Iran đòi tranh luận với TT Bush trên truyền hình, gọi đó là làm “phân tâm” ra khỏi các vấn đề nghiêm trọng của chương trình nguyên tử Iran.

Hôm Thứ Ba, TT Bush nhắc laị rằng ông sẽ không bao giờ cho phép Iran có bom nguyên tử vì nứơc này có thể bắt bí thế giới tự do, “Tôi sẽ không cho phép như thế. Và không Tổng Thống Mỹ tương lai nào cho phép như thế.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống Phi Luật Tân Rodrigo Duterte hôm Thứ Hai, 19 tháng 4 năm 2021, nói rằng ông đã chuẩn bị gửi các tàu chiến vào Biển Đông để “bảo vệ tuyên bố chủ quyền” đối với các nguồn dầu mỏ và khoáng sản tại vùng tranh chấp của con đường biển chiến lược, theo bản tin của Reuters tường thuật hôm Thứ Hai.
Nhiều tháng suy đoán đã kết thúc. Ban lãnh đạo đảng Xanh đã quyết định ai sẽ trở thành Thủ tướng Đức trong trường hợp thắng cử: Annalena Baerbock. Cô ấy tuyên bố rằng cô ấy muốn đổi mới cơ bản đất nước.
Cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan nói rằng Hoa Kỳ sẽ trả đũa nếu người chỉ trích chính quyền Nga Alexei Navalny chết trong thời gian tuyệt thực trong tù, theo bản tin của báo USA Today tường thuật hôm Chủ Nhật, 18 tháng 4 năm 2021.
Một thế hệ cách mạng Cuba là người đã chiếm lấy quyền hành hơn 60 năm về trước, thách thức trực tiếp với Hoa Kỳ và sau đó đẩy Washington và Moscow tới bờ vực chiến tranh nguyên tử, tuyên bố rút khỏi sân khấu chính trị Cuba, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Sáu, 16 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố ý định đề cử 9 nhà ngoại giao làm đại sứ hôm Thứ Năm, 15 tháng 4 năm 2021, đánh dấu sự chọn lựa đầu tiên về phái bộ ngoại quốc kể từ khi ông nhậm chức, theo CNN tường thuật.
Hoa Kỳ đã công bố các trừng phạt Nga để phản ứng với điều mà nước này nói là các cuộc tấn công mạng và các hành động thù nghịch khác, theo bản tin BBC Tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 4 năm 2021. Các biện pháp, nhắm vào hàng chục thể nhân và viên chức Nga, nhằm mục đích ngăn chận “các hoạt động ngoại quốc gây thiệt hại của Nga,” theo Bạch Ốc cho biết.
Bắc Kinh đã nhanh chóng lên án cuộc gặp, với phát ngôn viên, Ma, cáo buộc Hoa Kỳ “đang chơi ‘con bài Đài Loan’ và tiếp tục gửi đi các tín hiệu sai cho các thế lực độc lập Đài Loan.” Ma nói thêm rằng độc lập Đài Loan gây ra “tận diệt,” so sánh nó với việc uống “thuốc độc” mà “sẽ chỉ đẩy Đài Loan tới tai họa.”
Phúc trình 27 trang được công bố ngay trước cuộc điều trần bởi các viên chức tình báo hàng đầu của tổng thống xác nhận Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất đối với ảnh hưởng toàn cầu của Hoa Kỳ, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden, đã kết luận không có giải pháp quân sự đối với các vấn đề an ninh và chính trị đang gây tai họa Afghanistan và đã quyết định tập trung vào các thách thức an ninh quốc gia cấp bách hơn, vào Thứ Tư sẽ tuyên bố chính thức rút quân đội Mỹ ra khỏi Afghanistan trước ngày tưởng niệm 20 năm cuộc khủng bố ngày 11 tháng 9, theo một viên chức cao cấp của chính phủ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Chính phủ Biden đã đạt được thỏa thuận với Mexico, Honduras và Guatamala để tạm thời gia tăng lực lượng an ninh tới các biên giới của họ trong nỗ lực làm giảm đợt thủy triều di dân tới biên giới Hoa Kỳ, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Hai, 12 tháng 4 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.