Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

TT Iran: Thách Bush Cãi Ở LHQ, TT Bush: Cấm Iran Nguyên Tử

07/09/200600:00:00(Xem: 1146)

VIENNA  -    Cuộc đàm phán tạo cơ hội cho Iran tránh bị LHQ trừng phạt về chương trình nguyên tử đã bị dời lại - trưởng đoàn Iran tại cơ quan nguyên tử năng quốc tế (IAEA) là Ali Ashgar Soltanieh báo tin có trở ngại về thủ tục có thể gây chậm trễ dăm ngày.

Ông Sotanieh tuyên bố "Chúng tôi không họp hôm nay - 2 bên đang dàn xếp để gặp nhau vài ngày sau".

Trong khi đó, cac nhà ngoại giao cho biết trưởng đoàn đàm phán Ali Larijani chưa xac nhận sẽ gặp ủy viên đối ngoại của Liên Hiệp Au Châu trong tuần này hay không - kỳ hạn trả lời của Tehran về nghị quyết của HĐ Bảo An là ngày Thứ Sáu 31-8 vừa qua và ngày tiếp xúc giữa ông Solana với ông Larijani được dự kiến hôm Thứ Năm.

5 nước thành viên thường trực tại HĐ Bảo An và Đức quyết định hoãn bàn việc trừng phạt cho đến sau phiên họp Solana - Larijani.

Dù cho kết quả là thế nào, Lục Cường vẫn họp vào ngày mai để bàn chiến lược ứng phó với Iran.

Thái độ của Tehran có lẽ dựa trên giả định rằng Nga và Trung Quốc tiếp tục phản đối giải pháp trừng phạt - cho đến hôm Thứ Ba, ông Igor Shuvalov, phụ tá của TT Putin tại Điện Kremlin, nói rằng trừng phạt có thể sẽ trở thành phản tác dụng.

Trong khi đó, TT Iran hôm Thứ Tư lại đòi tranh luận với TT Bush trong đaị hội khoáng đại LHQ, nói đó là nơi tuyệt hảo để bàn luận trong khi cả thế giới có thể chứng kiến.

Bạch Ốc không đáp ứng trực tiếp, nhưng trứơc đó đã bac1 bỏ đề nghị của TT Iran đòi tranh luận với TT Bush trên truyền hình, gọi đó là làm “phân tâm” ra khỏi các vấn đề nghiêm trọng của chương trình nguyên tử Iran.

Hôm Thứ Ba, TT Bush nhắc laị rằng ông sẽ không bao giờ cho phép Iran có bom nguyên tử vì nứơc này có thể bắt bí thế giới tự do, “Tôi sẽ không cho phép như thế. Và không Tổng Thống Mỹ tương lai nào cho phép như thế.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cuộc chiến tranh Việt Nam (The Vietnam War) đã được các sử gia biên soạn cuốn Biên Niên Sử chú ý vì siêu cường Hoa Kỳ đã gián tiếp lãnh đạo cuộc chiến từ năm 1950 (công nhận chính phủ Bảo Đại, viện trợ 80% chiến phí cho quân đội Pháp) và trực tiếp lãnh đạo từ năm 1954 (Viện trợ ồ ạt cho chính phủ Ngô Đình Diệm để xây dựng một tiền đồn chống Cộng) trong bối cảnh “Chiến Tranh Lạnh” khiến gây ảnh hưởng toàn cầu. Sau khi tổng kết vào năm 1988, số binh sĩ Mỹ chết tại Việt Nam còn lớn hơn số chết trong cuộc Chiến Tranh Triều Tiên (54,000 so với 58,000).
Lãnh đạo bị lật đổ của Miến Điện, Aung San Suu Kyi, đã xuất hiện trực tiếp tại tòa hôm Thứ Hai, 24 tháng 5 năm 2021, là lần đầu tiên kể từ khi quân đội bắt giam bà khi họ đảo chánh vào ngày 1 tháng 2, theo Đài NPR tường thuật hôm Thứ Hai.
Chúng ta đang ở vào năm thứ 18 của Thế Kỷ 21 và chỉ còn 82 năm nữa nhân loại sẽ bước vào Thế Kỷ 22. Có rất nhiều biến động của thế kỷ trước mà chúng ta đã quên mất rồi. Nhân dịp về hưu rảnh rỗi tôi lục lại cuốn Biên Niên Sử Thế Kỷ 20 (Chronicle of the 20th Century) để xem nhân loại phát minh ra những gì, chịu những thống khổ, những vui buồn như thế nào và có bao nhiêu cuộc chiến tranh giữa các đế quốc.
Một loạt động đất mạnh đã làm rung rinh miền tây bắc và tây nam Trung Quốc, khiến ít nhất 2 người chết, theo bản tin của báo The Guardian tường thuật hôm Thứ Sáu, 21 tháng 5 năm 2021. Tỉnh Thanh Hải tại miền tây bắc trên cao nguyên Tây Tạng và tỉnh Vân Nam tại miền tây nam của Trung Quốc đều bị động đất. Cả hai vụ chấn động đều cạn, thường có nghĩa là gây ra nhiều thiệt hại hơn.
Khu trục hạm phi đạn dẫn đường USS Curtis Wilbur đã thực hiện điều mà Hải Quân Hoa Kỳ gọi là hoạt động “tự do hàng hải” gần Quần Đảo Hoàng Sa, khẳng định “các quyền hàng hải và tự do… phù hợp với luật pháp quốc tế,” theo Trung Úy Nicholas Lingo, phát ngôn viên cho Hạm Đội Bảy của Hoa Kỳ, cho biết trong một tuyên bố. Các tàu chiến và phi cơ của Quân Đội TQ đã theo tàu chiến Hoa Kỳ, theo một tuyên bố từ Quân Đội Giải Phóng Nhân Dân TQ cho hay.
Vào lúc 2 giờ sáng giờ địa phương, cuộc ngưng bắn có hiệu lực, cuộc sống điên cuồng trở lại các đường phố của Gaza. Người dân đã ra khỏi nhà, một số người la lớn “Allahu Akbar” hay huýt gió từ những bang công của nhà họ. Nhiều pháo hoa bắn lên trời để ăn mừng cuộc đình chiến.
Thủ Tướng Do Thái Benjamin Netanyahu hôm Thứ Tư, 19 tháng 5 năm 2021, nói rằng ông đã quyết định tiếp tục không kích Dải Gaza, sau khi Tổng Thống Hoa Kỳ Joe Biden kêu gọi “giảm leo thang đáng kể hôm nay trên con đường dẫn tới ngưng bắn” trong cuộc điện đàm giữa hai nhà lãnh đạo, theo CNBC tường thuật hôm Thứ Tư.
Cho đến nay, sau 46 năm sống dưới chế độ cộng sản, người dân Việt Nam vẫn không thấy được tự do và tương lai trên quê hương của mình nên cứ tiếp tục vượt biển, vượt biên, mà gần nhất là vụ 49 thuyền nhân Việt Nam bị nạn trên biển trong hành trình đi tìm tự do từ Pháp đến Anh đã được Bỉ cứu sống, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm 19 tháng 5 năm 2021.
Đại sứ Trung Quốc tại Liên Hiệp Quốc nói rằng Pháp đang tìm kiếm một nghị quyết của Hội Đồng Bảo An LHQ kêu gọi ngưng bắn giữa Do Thái và dân quân Palestine là những người kiểm soát Gaza, theo bản tin của thông tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba, 18 tháng 5 năm 2021.
Công Ty Alibaba Group Holding Ltd của Trung Quốc đang dẫn đầu tài trợ 400 triệu đô la vào đơn vị bán lẻ của tập đoàn Masan Group Corp của Việt Nam, đánh dấu đầu tư lần đầu tiên của công ty này vào một trong những nền kinh tế đang phát triển nhanh nhất Châu Á, theo bản tin Reuters tường thuật hôm 18 tháng 5 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.