Tq Khủng Hoảng Quỹ Hưu, Thâm Thủng 4 Tỷû Đô

01/07/200100:00:00(Xem: 4534)
BEIJING (KL) - Tin của phái viên Mark O'Neill tại Bắc Kinh. Qũy hưu liễm của Trung quốc đã bị thâm thủng gấp đôi hồi năm ngoái, phần vì các công nhân lấy hưu non, mới được 29 tuổi đã xin nghỉ làm để lãnh lương hưu, theo nguyên tắc "làm việc theo khả năng, hưởng theo nhu cầu". Hệ thống hưu liễm của Trung quốc hiện nay đang có áp lực gia tăng.

Ngay trang đầu của tờ báo Công Nhân phát hành ngày 24/6, có bài tường trình báo động về lời hưa hẹn cho hàng triệu công nhân vừa tới tuổi hưu, sắp tới tuổi hưu, nghỉ làm việc đang nhận có một chút síu tiền hay là không nhận được một đồng xu nào theo như họ được quyền hưởng.

Theo kế hoạch kinh tế đã được hoạch định trong thời kỳ họ Mao cầm quyền, nhân dân Trung quốc được lãnh tiền hưu ngang bằng tiền lương khi thôi không còn làm việc nữa. Trong 10 năm qua, chính quyền cộng sản Trung quốc đã chuyển sang một hệ thống chiếu theo cá nhân đóng góp và đơn vị lao động đã đóng góp để được lãnh tiền hưu theo chính sách mới của nhà nước.

Việc này có nghĩa là người dân Trung quốc phải tham gia vào lực luợng lao động trong những năm qua mới đuợc hưởng loại tiền này, nhưng những ai đã về hưu trước hệ thống mới ra này vẫn lãnh lương hưu như cũ, rủi cho những người về hưu sau khi hệ thống này đã ra không đủ tiền thì nhờ vào con cái, khai vỡ nợ hay dáng gồng lên để chịu.

Hồi cuối năm ngoái, quỹ tiền hưu của Trung quốc đã thâm thủng tới 4,26 tỷ Mỹ kim so sánh với 2, 23 tỷ Mỹ kim vào hồi đầu năm nay, theo như tờ báo đã cho biết.

Một số các đô thị tại Trung quốc đã phải trả lợi tức hưu được hưởng vượt quá số hưu liễm thu được, trội chi 0, 6 tỷ năm 1997 , trội chi 2,5 tỷ năm 1998 và trội chi 3 tỷ năm 1999.
Quỹ tiền hưu đã cho biết : "Áp lực đặt lên hệ thống hưu càng ngày càng nặng và tăng mỗi năm."

"Bộ Tài Chánh của Trung quốc phải tài trợ 3, 58 tỷ Mỹ kim một năm. Trong khi các xí nghiệp không đóng góp một đồng nào hết hay có đóng gần đây nhưng không thấm vào đâu, việc này khiến cho tình trạng xã hội của Trung quốc thành bất ổn định và gây bất mãn trong giới công nhân."

Việc này đang tạo ra cảnh hết biểu tình ngồi, tới biểu tình đứng hay có các hành động phản đối khác.

Để cho giảm đi gánh nặng vì có quá nhiều công nhân, phần lớn các công ty nhà nước đã đuổi công nhân về hưu sớm để công ty dành phần tiền trả đủ lương cho thành phần ban giám đốc và có tiền để đóng vào quỹ hưu liễm nhà nuớc theo chính sách mới. Một cuộc thăm dò mở ra tại các nơi như Bắc Kinh, Xian, Dalian và Chengdu, cuộc thăm dò này đã cho thấy có quá nửa công nhân muốn hưu non vào lúc 29 tuổi.

Các công nhân sở dĩ muốn về hưu non, vì họ không còn tin tưởng vào tương lai của công ty họ đang làm, họ nghĩ rằng trước sau gì họ cũng bị đuổi hay sa thải, tốt hơn hết là về hưu non còn hơn ngày mai giữa chừng họ bị đuổi.

Nhưng việc hưu non hiện đang là gánh nặng cho hệ thống về hưu của Trung quốc , cũng như gánh nặng của Nhật Bản và của các quốc gia Tây Âu có số người gìa sống lâu quá đông. Những quốc gia này đã khuyến khích dân chúng làm việc lâu hơn và về hưu trễ hơn. Tại Trung quốc, nạn hưu non đã làm qũy hưu liễm kiệt quệ, thâm thủng 0, 5 tỷ Mỹ kim và thu hụt gần 2 tỷ Mỹ kim.

Các giới chức của Bộ Lao Động và An Ninh Xã Hội của Trung quốc đã cho biết, Trung quốc có thể chịu đựng được việc này nhờ qũy thu nhập của nhà nước, quỹ hưu sẽ bị thiếu hụt tới 0,22 ngàn tỷ Mỹ kim vào 25 năm tới, nhưng theo sự phỏng đoán của nước ngoài, con số đưa ra này không thiệt, thực ra con số còn cao hơn nhiều.

Giám đốc He Ping của Viện Bảo Hiểm Xã Hội trực thuộc Bộ Lao động và Xã Hội của Trung quốc đã cho biết hồi cuối tháng, nhà nước có thể chịu đựng được để tài trợ 8, 36 tỷ Mỹ Kim cho tiền hưu hàng năm trong thời gian này, vì con số này chỉ chiếm có 5 phần trăm của tổng số thu nhập của nhà nước được kết toán mỗi năm.

Theo giám đốc "Trong thời gian từ 20 tới 30 năm, các công ty và các công nhân đóng góp vào hệ thống hưu mới này sẽ giảm từ 20% xuống tới 12%. Chúng tôi dư sức để giải quyết việc này."

Bắc Kinh hiện đang xem xét kỹ việc thay đổi luật đã đề nghị, sự thay đổi này cho phép cơ quan an ninh xã hội có tiền qũy dự trữ bỏ vào đầu tư chứng khoán.

Bản thảo cho các luật lệ mới đã hoàn tất và đã được đệ trình cho Hội đồng Tư vấn Quốc gia để ra quyết nghị, theo như tờ Trung Quốc Nhựt Báo đã loan tin. Luật lệ mới này sẽ được ra vào khoảng tháng mười của năm nay.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.