Hôm nay,  

Libya Bỏ Chương Trình Vũ Khí Để Dân Chúng Sống Đỡ Khổ

12/22/200300:00:00(View: 4865)
LONDON - Các nhà lãnh đạo Libya cho biết nước này từ bỏ các chương trình vũ khí vì nhu cầu phát triển kinh tế và nâng cao mức sống của nhân dân.
Cac viên chức Anh có vai trò quan yếu trong nỗ lực thuyết phục chính quyền Libya nghĩ rằng trường hợp Iraq và số phận lãnh tụ Saddam là 1 phần nguyên nhân đưa tới quyết định của lãnh tụ Gadhafi, cầm quyền từ 34 năm.
Thủ Tướng Shokri Ghanem trả lời phỏng vấn của BBC nói rằng "Chúng tôi biến các thanh gươm thành cây cày" và xác nhận rằng tiến bộ kinh tế quan trọng hơn vũ khí.
Bộ Trưởng QP Geoff Hoon của Anh quốc nói với đài truyền hình Sky rằng "Sau khi lãnh tụ Saddam không khứng hợp tac với LHQ, chúng tôi đã chứng minh cho thấy rằng chúng tôi có ý định hành động thật, tôi hi vọng cac nước học được kinh nghiệm ấy".
Dù là vì lý do nào, quyết định từ bỏ các chương trình vũ khí của lãnh tụ Gadhafi đã được hoan nghênh ở khắp nơi trên thế giới, Iran cũng tán thưởng - phát ngôn viên Bộ ngoại giao Iran phát biểu "Chúng tôi hoan nghênh bất cứ hành động nào nhằm phế hủy các loại vũ khí có sức công phá quy mô".
Người đứng đầu Liên Đoàn A Rập nói Israel là nước mà dư luận tin là có vũ khí nguyên tử, nên có hành động tương tự.

Tại Washington, cac viên chức Hoa Kỳ cho biết có quá sớm để biết chừng nào Bạch Oác giải tỏa cấm vận Libya.
LIBYA THUẬN CHO QUÔC TẾ THANH TRA
VIENNA - Chính quyền Libya đã hành động nhanh chóng để chứng tỏ sự nghiêm tuc trong quyết định từ bỏ các chương trình vũ khí - 1 nhà ngoại giao Tây Phương tại Vienna hôm chủ nhật cho biết Libya đã đồng ý cho thanh tra vũ khí quốc tế đến kiểm tra.
1 viên chức của Libya đã gặp TTK cơ quan nguyên tử năng quốc tế (IAEA) tại thủ đô Austria hôm Thứ 7 - vào dịp này, viên chức Libya thông báo ông TTK El Baradei rằng Libya sẽ mở các cơ sở nguyên tử cho thanh tra IAEA khám xét không báo trước. Libya là 1 nước ký hiệp định cấm phổ biến vũ khí nguyên tử, nay cũng thuận ký thêm nghị định thư bổ tuc cho phép IAEA thanh tra không giới hạn.
Nhà ngoại giao Tây Phương thông thạo nói "Libya đã xác nhận với ông ElBaradei ý định ký nghị định thư bổ tuc. Tại Bắc Kinh, phát ngôn viên Bộ ngoại giao Trung Quốc tuyên bố rằng hành động của Libya chứng minh cac giải pháp chính trị và ngoại giao là hiệu quả.
Trong thập niên 1990, Hoa Kỳ ném bom thủ đô Tripoli, gây thiệt mạng 1 con gái nhỏ tuổi của lãnh tụ Gadhafi trong hành động trả đũa vụ gián điệp Iraq đánh bom 1 phòng trà ở Tây Berlin mà quân nhân Mỹ thường lui tới giải buồn.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Số người chết do lây lan vi khuẩn corona từ TQ đã gia tăng lên tới 717 người hôm Thứ Bảy, vượt qua tổng số người chết vì dịch SARS tại Hoa Lục và Hồng Kông cách nay 2 thập niên.
Sự lây lan của vi khuẩn corona tại Vũ Hán của Trung Quốc hiện hầu như đang trở thành một đại dịch bao trùm toàn cầu, theo nhiều chuyên gia bệnh lây nhiễm hàng đầu trên thế giới cho biết.
Hôm 2 tháng 2 con số người chết vì bị nhiễm vi khuẩn corona tại TQ đã tăng lên tới 304 người và 14,412 người bị lây bệnh.
Các viên chức y tế Hoa Kỳ hôm Thứ Bảy, ngày 1 tháng 2 rằng có thêm 2 người được chẩn đoán bị nhiễm vi khuẩn corona tại California và Massachusetts, nâng số trường hợp tại Hoa Kỳ lên 8. Hôm Thứ Bảy, một phát ngôn viên từ Các Trung Tâm Kiểm Soát và Ngăn Ngừa Bệnh Tật Hoa Kỳ (CDC) xác nhận 2 trường hợp mới với Yahoo Lifestyle.
Hôm Thứ Sáu, 31 tháng 1, người dân Anh Quốc đếm ngược giờ để đón chào quốc gia này rời khỏi Liên Âu, với nhiều tâm trạng khác nhau – một số vui, một số buồn, phần nhiều hy vọng sự ra đi sẽ đánh dấu sự kết thúc một chương đau khổ trong lịch sử Anh Quốc, theo bản tin của hãng thông tấn AP cho biết hốm 31 tháng 1.
Số người thiệt mạng do vi khuẩn corona tại Trung Quốc đã lên tới 213 vào Thứ Sáu, ngày 31 tháng 1 năm 2020, với các trường hợp trên toàn cầu đã gia tăng nhanh chóng khiến cho Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu, theo bản tin của hãng thông tấn Reuters cho biết hôm 30 tháng 1.
Việc lan truyền nhanh chóng của vi khuẩn corona ra bên ngoài Trung Quốc là “mối quan tâm nghiêm trọng” và đã khiến cho Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) có cuộc họp khẩn cấp trong tuần này để quyết định có nên tuyên bố tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu hay không, theo các viên chức WHO cho biết hôm Thứ Tư.
Các Trung Tâm Kiểm Soát và Ngăn Ngừa Bệnh Tật Hoa Kỳ (CDC) kêu gọi người dân Mỹ tránh tất cả các cuộc đi lại không cần thiết tới Trung Quốc, mở rộng việc cảnh báo đi lại từ thành phố Vũ Hán tới toàn nước TQ khi tình trạng lây lan vi khuẩn corona ngày càng tồi tệ hơn, theo cơ quan này cho biết hôm Thứ Ba, ngày 28 tháng 1 năm 2020.
Tổng Thống Trump nói rằng kế hoạch hòa bình Trung đông đã chờ đợi từ lâu của ông được công bố hôm Thứ Ba, 28 tháng 1 năm 2020 là một lộ đồ cho “giải pháp 2 nhà nước thực tế” mà hình dung Jerusalem như là “thủ đô không thể phân chia” của Do Thái.
Hôm Thứ Hai, 27 tháng 1 Trung Quốc nói rằng số người chết từ vi khuẩn corona đã tăng lên tới 80 khi tỉnh bị nặng nhất Hồ Bắc đã có 24 người mới tử vong, trong khi tổng số trường hợp bị lây bệnh trên toàn quốc là 2,744.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.