Hôm nay,  

Thám Xa Hỏa Tinh Đã Lại Gửi Dữ Liệu Về Trái Đất

1/24/200400:00:00(View: 5244)
LOS ANGELES (Reuters) - Cơ quan Jet Propulsion Laborator (JPL) cho hay thám xa Hỏa Tinh Spirit đã phục hồi gửi dữ liệu về Trái Đất hôm thứ Sáu 23/01/2004 sau một khoảng thời gian "người máy" này bị rối liên lạc và im lặng.
JPL, cơ quan điều hành dự án Mars của NASA, tuyên bố trên trang web là đoàn theo dõi bay đã nhận được dữ liệu từ Spirit lúc 8 giờ 26 phút giờ Đông Bộ Hoa Kỳ (EST) liên tục trong 20 phút.
"Phi thuyền đã gửi một lượng dữ liệu nhất định và trả lời từng mệnh lệnh từ mặt đất, chúng tôi dự định sẽ ra thêm những lệnh tác vụ liên lạc hôm nay," Pete Theisinger, người điều hành dự án thám xa trên Hỏa Tinh nói.
Chiếc thám xa sáu-bánh này đã đáp xuống hành tinh đỏ ngày 3 tháng Giêng trong một hoạch định tác vụ 3 tháng. Các giới chức đã mô tả việc mất liên lạc là "sự bất thường cực kỳ nghiêm trọng."
Các khoa học gia tường trình hôm thứ Năm là Spirit truyền tín hiệu về cho thấy là nó đang nhận được liên lạc từ trái đất mặc dù nó đã không thể phục hồi việc gửi dữ liệu.
Spirit đã không thể đưa về bất cứ dữ liệu khoa học hoặc kỹ thuật truyền nào kể từ sáng sớm thứ Tư.
Spirit có nhiệm vụ khám phá lịch sử nguyên thủy của trái đất.
Trước đó, nguồn tin từ cơ quan Hàng Không Và Không Gian Hoa Kỳ gọi tắt là NASA sáng 22/01/2004 cho biết thám xa Spirit đã ngưng chuyển dữ liệu từ Hỏa Tinh, Mars, về hơn 24 giờ qua, họ gọi đó là "sự bất thường cực kỳ nghiêm trọng."

Lần cuối NASA nhận được tín hiệu từ Spirit là sáng Thứ Tư, ngày thứ 18 trên Hỏa Tinh. Sau đó, thảng hoặc mới có vài tiếng động vô nghĩa phản hồi. Thoạt đầu, các nhà khoa học tin là đã có những trở ngại về thời tiết từ mặt đất dẫn đến việc lạc tín hiệu. Còn bây giờ thì họ tin là thám xa đã bị trở ngại với các thiết bị và nhu liệu điện toán.
Spirit là phân nửa của tác vụ trị giá 820 triệu dollars. Chiếc thám xa song sinh, Opportunity, theo lịch trình sẽ đáp xuống Hoả Tinh vào thứ Bảy.
NASA có thể sửa nhu liệu từ Trái Đất, chuyển các sửa chữa qua khoảng cách không gian hơn trăm triệu dặm này. Nếu trục trặc thuộc thiết bị của thám xa, tình huống trở nên gay go hơn, Theisinger nói.
Người máy sáu-bánh-xe đã được xếp thời biểu hôm thứ Năm để nghiền ra một mảnh nhỏ của tảng đá. Phân tích bên trong tảng đá có thể gợi cho thấy qúa khứ của Hỏa Tinh.
Hôm thứ Tư, các khoa học gia NASA nói một cú sét gần cột thu sóng vô tuyến ở Deep Space Network thuộc Canberra, Australia làm gián đoạn việc điều khiển. Điều này lý giải là thời tiết đã gây ra việc mất liên lạc.
Thám xa đã đáp xuống Hỏa Tinh từ ngày 3 tháng Giêng cho một tác vụ kéo dài trong 3 tháng để thăm dò Gusev Crater, một nham thạch, mà các nhà khoa học tin là từ đáy của một hồ cổ. Nếu một khi Hỏa Tinh có mặt nước, nó có tiềm năng cung cấp đời sống.
Tuy nhiên, thám xa gửi lại dữ liệu đã làm NASA lạc quan về công tác nghiên cứu này.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Chiếc máy bay Boeing 737 của hãng hàng không Ukraine International Airlines trên đường đến thủ đô Kyiv đã rớt vài phút sau khi cất cánh từ Tehran hôm Thứ Tư, giết chếtt tất cả 176 người trên phi cơ.
Iran hôm nay đã phóng ‘hàng chục phi đạn tấn công căn cứ quân sự Al-Assad ở sa mạc miền tây Iraq, trong một cuộc tấn công trả đũa chống lại việc Mỹ giết chết tướng Quassem Suleimani..
Cố vấn quân sự cho Lãnh Đạo Tối Cao của Iran hôm Chủ Nhật, 5 tháng 1, nói rằng sự đáp trả của Tehran đối với việc Hoa Kỳ giết chết vị tướng có ảnh hưởng lớn nhất của họ sẽ “chắc chắn là quân sự,” theo tin của CNN cho biết hôm 5 tháng 1.
Tình hình Biển Đông ngày cảng bất ổn vì ngày cảng có nhiều nước trong khu vực bày tỏ thái độ chống lại tuyên bố chủ quyền của Trung Cộng trên hầu hết diện tích vùng biển này mà cụ thể là việc Mã Lai đã đệ trình Liên Hiệp Quốc đơn ghi danh vùng thềm lục địa mở rộng ngoài 200 hải lý của họ ở Biển Đông, và việc Nam Dương tăng cường tuần tra hải phận giáp ranh Biển Đông
Khủng hoảng cháy rừng tại Úc đã đạt tới mức cao mới hôm Thứ Bảy, 4 tháng 1, sau khi được báo cáo rằng nhiệt độ tại phần lớn ngoại ô ở phía tây của Sydney đã lên tới 120 độ F, làm cho nơi này trở thành nóng nhất trên trái đất.
Iran đã thề sẽ “biến ngày thành đêm” sau khi TT Trump chế nhạo đất nước này sau vụ ám sát Tướng Qasem Soleimani, khơi dậy nỗi sợ bùng nổ Thế Chiến Thứ Ba.
Cảnh sát Hồng Kông đã bắt khoảng 400 người trong các cuộc biểu tình vào dịp Năm Mới sau khi một cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ hòa bình của hàng chục ngàn người bị cuốn vào những cảnh hỗn loạn với cảnh sát xịt hơi cay để giải tán đám đông, theo Reuters cho biết hôm Thứ Năm.
Qassem Soleimani, lãnh đạo Lực Lượng Quds ưu tú của Iran, đã bị giết chết vào chiều tối Thứ Năm trong một cuộc không kích của Hoa Kỳ nhắm vào một đoàn xe gần phi trường Baghdad.
Nam Dương ngày càng tỏ rõ lập trường chống tham vọng xâm chiếm Biển Đông của Trung Cộng mà cụ thể là việc vào ngày đầu năm 2020 Nam Dương đã bác bỏ tuyên bố chủ quyền của TC đối với Biển Đông, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 1 tháng 1.
Dân quân được Iran hậu thuẫn đã rút khỏi khu vực xung quanh Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ tại thủ đô Baghdad của Iraq hôm Thứ Tư sau 2 ngày đụng độ với các lực lượng an ninh Mỹ, nhưng căng thẳng Mỹ-Iran vẫn còn cao và có thể bùng ra bạo động thêm nữa.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.