Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lhq Xin Đừng Tấn Công Iraq, Làn Sóng Chủ Hòa Mạnh Hơn

29/08/200200:00:00(Xem: 3524)
GABORONE, Botswana - Tổng Thư Ký LHQ hôm thứ tư hô hào Hoa Kỳ cưỡng lại ý muốn tấn công Iraq - cùng luc với các nhà lãnh đạo Đức, Trung Quốc, Bahrain và Saudi Arabia.
Họp báo tại Botswana sau cuộc hội đàm với TT Festus Mogae, ông Kofi Annan tuyên bố tán thưởng đối thoại với Baghdad, còn nếu Washington quyết định đánh thì điều đó không phản ảnh chinh sách của LHQ - ông nói "LHQ không kich động hành động quân sự".
Cùng ngày hôm thứ tư, vương quôc Saudi Arabia nhắc lại chủ trương chống tấn công quân sự Iraq - Ngoại Trưởng al-Faisal trả lời phỏng vấn của BBC rằng "đánh Iraq là buộc dân Iraq quay sang ủng hộ chính quyền".
Thông tấn xã của Syria tường thuật chuyến công du của vua Bahrain, cho biết vua al-Khalifa kêu gọi Iraq tuân thủ các nghị quyết của Hội Đồng Bảo An LHQ.
Tại Đức, Thủ Tướng Schroeder rằng Đức sẽ không tham gia tấn công Iraq, ít nhất trong lúc dưới quyền lãnh đạo của ông.
Qua làn sóng phát thanh, Ngoại Trưởng Fischer cho biết nước Đức phản đối vì can thiệp quân sự để thay đổi chế độ Baghdad gây nhiều bất trắc và đem lại những hậu quả không tiên liệu được.

Ngoại Trưởng Naji Sabri của Iraq hôm thứ tư gặp Phó Thủ Tướng Trung Quốc tại Bắc Kinh, trong chiến dịch vận động ngoại giao - và theo tường thuật của Tân Hoa Xã sau đó, Phó Thủ Tướng Tiền Kỳ Sâm nhắc lại đòi hỏi Iraq cho phép thanh tra vũ khí LHQ trở lại, và rằng Bắc Kinh không tán thành sử dụng vũ lực để giải quyết.
Trong khi đó, các viên chức Iraq hôm thứ tư hướng dẫn phóng viên ngoại quốc tới quan sát 1 xưởng sản xuất thuốc trừ sâu tại thị trấn Falluja, cách thủ đô Baghdad 80 cây số về hướng tây.
Hoa Kỳ tố giác rằng xưởng này đã được tái thiết sau trận không tập năm 1998 của phi cơ Hoa Kỳ để chế tạo vũ khí hóa học và sinh học. 5 máy thu hình và 3 máy cảm ứng đặt tại nhà máy Falluja đã bị phá hủy trong trận không tập năm 1998.
Các viên chức Iraq nói sau ngày tái thiết, xưởng Falluja vẫn chỉ sản xuất thuốc trừ sâu cung cấp cho nông nghiệp trong nước.
Viên chức hướng dẫn báo chí tên Hussam Mohammed Ameen mời nhà báo tự do quan sát cơ sở và chụp hình mọi thứ tùy thich. Trong chiến cuộc Vùng 1991 nhà máy này cũng đã bị ném bom.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.