Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

California Sẽ Bị Cúp Điện Mùa Hè Này

16/03/200100:00:00(Xem: 3613)
WASHINGTON (AP) - Cúp điện có nghĩa là nhiều cơ nguy cao bồi du đãng hơn, dễ mất trộm hơn, nhiều công ty phải tạm nghỉ, và tủ lạnh sẽ tan chảy. Nhưng California khó thoát nạn cúp điện mùa hè này, theo lời Bộ Trưởng Năng Lượng Hoa kỳ.

Chính phủ Bush cảnh cáo rằng tình hình cúp điện tại California “có vẻ sẽ tất yếu” vào mùa hè này, nhưng lại đưa ra chống đối mạnh mẽ cách giải quyết nan đề với việc liên bang kiểm soát giá điện bán sỉ. Bộ Trưởng Năng Lượng Spencer Abraham nói Thứ Năm rằng mức định tối đa giá cả cho các hãng cung cấp năng lượng giá sỉ sẽ “làm giới đầu tư nản lòng trong việc tạo nguồn điện mới vào lúc mà cần nhất” và sẽ đẩy các hãng điện bỏ chạy sang vùng khác của Hoa Kỳ.

Ông nói trong buổi điều trần Thượng Viện về dự luật kiểm soát giá cả, “Bất kỳ hành động nào chúng ta làm đều phải hoặc là giúp tăng nguồn điện hay là làm giảm nhu cầu... Mức định tối đa giá cả sẽ không tăng nguồn điện mà cũng không làm giảm nhu cầu.”

Dự luật đề lên bởi các Thượng Nghị Sĩ Dianne Feinstein (DC-Calif.) và Gordon Smith (CH-Ore.), sẽ buộc các cơ quan điều hợp liên bang phải áp dụng sự kiểm soát giá nếu họ thấy là giá điện bán sỉ có bất công và vô lý. Hai thượng nghị sĩ - cũng như Thống Đốc Gray Davis của California - trong nhiều tháng đã lý luận rằng các hãng điện giá sỉ đã lợi dụng tình hình nguồn điện ít ỏi ở Miền Tây để tính giá bơm phồng đến nỗi bây giờ cần can thiệp. Nhưng TNS Smith nói : Tôi tin vào thị trường tự do, nhưng tại Cali và phần còn lại ở Miền Tây thì điều chúng ta có bây giờ là 1 thị trường tan vỡ và một nhiệm vụ phải làm gì đó để giải quyết.”

Dự luật cũng sẽ đòi các cơ quan điều hợp California phải chuyển phần giá điện thêm vào lên vai người tiêu thụ. Bộ Trưởng Abraham nói, “Vấn đề [thiếu điện] đang tệ hại hơn, và chuyện cúp điện mùa hè này có vẻ không tránh nổi.” Ông tính là nhu cầu cao điểm lượng điện mùa hè này sẽ vượt quá sức cung cấp trong tiểu bang 5,000 megawatts. Một megawatt là lượng điện đủ sử dụng cho 1 triệu gia cư.

Abraham nói là cuộc nói chuyện về định giá tối đa đang làm tản mạn sự chú ý về việc tìm sao cho đủ nguồn điện mùa hè này. Ông nói ưu tiên của chính phủ Bush bây giờ là bảo đảm rằng mùa hè này “California không bùng ra một làn sóng cúp điện vượt ra ngoài biên giới của nó [Calif.].”

Hai hãng điện lớn của Cali, Southern California Edison và Pacific Gas & Electric đã thua lỗ gần 13 tỉ đô vì luật mở tự do của tiểu bang năm 1996 ngăn cản họ không được chuyển giá cao hơn của lượng điện mua/bán sỉ sang vai người tiêu thụ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sự tàn phá từ các trận cháy rừng tại Úc được báo cáo là đã diệt sạch một tỉ thú vật, dẫn đến điều mà một nhà khoa học mô tả là một “cuộc khủng hoảng diệt chủng.”
Thủ Tướng Iraq yêu cầu bộ ngoại giao Hoa Kỳ bắt đầu làm việc để rút quân đội Mỹ ra khỏi Iraq, theo văn phòng của ông thủ tướng cho biết hôm 10 tháng 1, nêu dấu hiệu về sự kiên quyết chấm dứt sự hiện diện quân đội Hoa Kỳ bất luận các thay đổi gần đây để giảm căng thẳng giữa Iran và Hoa Kỳ.
Hoa Kỳ đang cố gắng bắt kịp Sáng Kiến Vành Đai và Con Đường Khổng Lồ (BRI) của Trung Quốc với một dự án mới mà một chuyên gia cho biết sẽ là một di sản của chính quyền.
Chuyến bay dân sự của Ukraine đã rớt ngay sau khi cất cánh từ phi trường quốc tế của thủ đô Tehran của Iran hôm Thứ Tư đã bị bắn hạn bởi sự sai lầm của phi đạn chống máy bay của Iran, theo các viên chức Bộ Quốc Phòng Mỹ nói với Fox News.
Thế giới này dường như không bao giờ được yên ổn. Trung Đông vẫn còn là thùng thuốc nổ có thể bùng lên bất cứ lúc nào mà biểu hiện gần đây nhất là vụ khủng hoảng Mỹ-Iran khi TT Trump dùng phi cơ robot giết chết tướng Iran Soleimani trong tuần qua và Iran đã trả đũa bằng việc bắn hàng chục phi đạn vào 2 căn cứ quân sự Mỹ ở Iraq.
Công Tước và Nữ Công Tước xứ Sussex tuyên bố họ sẽ rút lui tư cách là hoàng gia "cao cấp" và làm việc để trở nên độc lập về tài chính.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư cho biết chính phủ của ông sẽ lập tức đưa ra các trừng phạt kinh tế mới đối với Iran để đáp trả việc Iran bắn phi đạn vào các căn cứ quân sự Hoa Kỳ tại Iraq.
Chiếc máy bay Boeing 737 của hãng hàng không Ukraine International Airlines trên đường đến thủ đô Kyiv đã rớt vài phút sau khi cất cánh từ Tehran hôm Thứ Tư, giết chếtt tất cả 176 người trên phi cơ.
Iran hôm nay đã phóng ‘hàng chục phi đạn tấn công căn cứ quân sự Al-Assad ở sa mạc miền tây Iraq, trong một cuộc tấn công trả đũa chống lại việc Mỹ giết chết tướng Quassem Suleimani..
Cố vấn quân sự cho Lãnh Đạo Tối Cao của Iran hôm Chủ Nhật, 5 tháng 1, nói rằng sự đáp trả của Tehran đối với việc Hoa Kỳ giết chết vị tướng có ảnh hưởng lớn nhất của họ sẽ “chắc chắn là quân sự,” theo tin của CNN cho biết hôm 5 tháng 1.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
XEM NHIỀU
(Xem: 50470)
Rất nhiều khách trở lại tiệm làm móng tay, than phiền vì móng bị tróc, hở , thường gọi là lift.
(Xem: 44217)
Đây là kinh nghiệm đi thi của một thí sinh thi đậu về kể lại. Xin chia xẻ với quí bạn.
(Xem: 38579)
Hội đồng Thẩm mỹ (HĐTM) sẽ gởi thơ báo trong thời gian hai tháng rưỡi
(Xem: 34484)
Chào quí anh chị trang Thẩm mỹ, Cho em hỏi là vợ em có bằng thẩm mỹ ở tiểu bang Florida, chuyển qua Michigan. Ở trên nầy họ bắt phải thi lại